Loạt cán bộ bị kỷ luật liên quan đến 5 dự án 'tai tiếng' ở Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến sai phạm tại 5 dự án khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, UBND TP Thanh Hoá đã xử lý trách nhiệm, kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Kỷ luật loạt cán bộ

Theo đó, kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Lê Văn Thêm, ông Lê Hùng Anh (viên chức Đội kiểm tra quy tắc đô thị).

Loạt cán bộ bị kỷ luật liên quan đến 5 dự án 'tai tiếng' ở Thanh Hóa ảnh 1

Các dự án có sai phạm nằm ngay ở trung tâm TP Thanh Hoá.

Đối với phường Đông Vệ, phê bình và yêu cầu rút kinh nghiệm đối với 2 cá nhân gồm ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP, nguyên Chủ tịch UBND phường Đông Vệ (từ tháng 7/2013 đến tháng 11/2017); ông Lê Quang Hiển, Phó Chủ tịch HĐND TP Thanh Hoá, nguyên Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Đông Vệ (từ tháng 7/2017 đến tháng 6/2021) trong công tác quản lý trật tự xây dựng và sử dụng đất đối với các dự án.

Kỷ luật khiển trách đối với 5 ông, bà trong công tác quản lý trật tự xây dựng và sử dụng đất đối với các dự án, gồm: ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Đông Vệ (nguyên Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực quản lý đô thị); bà Đàm Thị Tuyết (công chức địa chính); ông Trịnh Ngọc Thiệu (công chức địa chính- xây dựng); ông Trịnh Văn Tiến, công chức địa chính phường Quảng Thắng (nguyên công chức địa chính - xây dựng phường Đông Vệ); ông Phạm Thái Bình, công chức địa chính phường Đông Hương (nguyên công chức địa chính - xây dựng phường Đông Vệ).

Loạt cán bộ bị kỷ luật liên quan đến 5 dự án 'tai tiếng' ở Thanh Hóa ảnh 2

Một trong những công trình có sai phạm

Đối với phường Quảng Thành, phê bình và yêu cầu rút kinh nghiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng và sử dụng đất đối với các dự án, với 6 cá nhân gồm: Ông Nguyễn Thế Long, Bí thư Đảng uỷ (nguyên Chủ tịch UBND phường); bà Đỗ Thị Trang, Chủ tịch UBND phường (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách lĩnh vực xây dựng); ông Hoàng Ngọc Tính, Phó Chủ tịch UBND phường; ông Trương Tiến Dũng, công chức địa chính phường Đông Sơn (nguyên công chức địa chính - xây dựng phường Quảng Thành). Phê bình và yêu cầu rút kinh nghiệm đối với 1 cá nhân Tổ Quy tắc đô thị phường. Khiển trách ông Trương Tiến Nghĩa, công chức địa chính phường Ngọc Trạo (nguyên công chức địa chính - xây dựng phường Quảng Thành.

Ngoài các cá nhân bị phê bình, khiển trách trên, thì UBND TP Thanh Hoá cũng phê bình và yêu cầu rút kinh nghiệm đối với các tập thể: Đội kiểm tra quy tắc đô thị; UBND phường Đông Vệ, UBND phường Quảng Thành.

Cưỡng chế công trình chây ì khắc phục sai phạm

UBND TP Thanh Hoá cũng yêu cầu khắc phục sai phạm tại các dự án nêu trên. Cụ thể, đối với những công trình không có trong giấy phép, xây dựng công trình ra ngoài chỉ giới, không phù hợp với quy hoạch, UBND TP Thanh Hoá đã ban hành 4 quyết định buộc thực hiện khắc phục hậu quả; 1 dự án đã thực hiện tháo dỡ công trình sai phạm.

Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư xây lắp và thương mại Việt Nga: Công ty đang tự tháo dỡ phần công trình vi phạm xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Loạt cán bộ bị kỷ luật liên quan đến 5 dự án 'tai tiếng' ở Thanh Hóa ảnh 3

Theo báo cáo của UBND TP Thanh Hoá thì đã có các quyết định buộc tháo dỡ các công trình vi phạm. Nếu các đơn vị không thực hiện tháo dỡ đúng thời gian quy định thì sẽ tiến hành cưỡng chế.

Đối với các Công ty TNHH Thương mại ô tô Thanh Hoá, Công ty TNHH ATS, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn: Do các đơn vị không tự giác chấp hành, UBND TP Thanh Hoá đã ban hành các quyết định buộc khắc phục hậu quả, hiện các đơn vị đang tiến hành thực hiện tháo dỡ các công trình sai phạm. Sau thời gian quy định, các đơn vị không thực hiện tháo xong toàn bộ công trình sai phạm, UBND thành phố tiến hành cưỡng chế tháo dỡ.

Đối với Công ty Đầu tư Thương mại Hà Thanh: Do Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp với mức 30 triệu đồng và buộc thực hiện khắc phục hậu quả. Công ty này đã chấp hành nộp phạt nhưng chưa chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả. UBND TP Thanh Hoá đã có quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Công ty này đã thực hiện tháo dỡ, cam kết hoàn thành tháo dỡ đúng quy định....

Trước đó, qua kiểm tra việc đầu tư xây dựng và sử dụng đất đối với 7 dự án tại khu vực trên từ cuối năm 2020, Sở Xây dựng cùng cơ quan chức năng xác định có 2 dự án chưa đầu tư xây dựng, chậm tiến độ; 5 dự án còn lại đã đầu tư xây dựng nhưng chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng theo quy mô, thiết kế và giấy phép đã được cấp.

Các dự án đầu tư xây dựng còn xảy ra tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng như: Xây dựng công trình không có trong tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/500 và giấy phép xây dựng được cấp; xây dựng sai giấy phép xây dựng về vị trí, kích thước, diện tích, tầng cao và vi phạm về chỉ giới xây dựng. Mặt khác, có trường hợp khai thác, sử dụng một phần không đúng chức năng của dự án và mục đích sử dụng đất...

MỚI - NÓNG