Yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ tất cả nội dung giới thiệu xá lợi tóc Đức Phật

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) yêu cầu chùa Ba Vàng và Đại đức trụ trì gỡ bỏ ngay những giới thiệu về xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng trên trang thông tin của chùa và của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, cũng như các trang mạng xã hội liên hệ đến sự việc trên.

Mới đây, GHPGVN đã có Văn bản số 895/HĐTS-VP1, ngày 28/12, do Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ký.

Yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ tất cả nội dung giới thiệu xá lợi tóc Đức Phật ảnh 1

Xá lợi tóc được trao cho đại diện chùa Ba Vàng trước khi hàng vạn người đổ về chiêm bái.

Theo đó, nhiều ngày qua, báo chí và dư luận phản ánh thông tin chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) trưng bày và quảng bá xá lợi tóc Đức Phật có từ 2.600 năm trước, được cho là rước từ tu viện Parami, Myanmar về, gây xôn xao dư luận.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng gửi gấp báo cáo giải trình về nguồn gốc xá lợi tóc Đức Phật và việc tổ chức sự kiện này. Đồng thời, Giáo hội cũng yêu cầu chùa Ba Vàng và Đại đức trụ trì gỡ bỏ ngay những giới thiệu về xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng trên trang thông tin của chùa và của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, cũng như các trang mạng xã hội liên hệ đến sự việc trên.

Yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ tất cả nội dung giới thiệu xá lợi tóc Đức Phật ảnh 2

Hàng loạt thông tin về xá lợi tóc Đức Phật tồn tại trên các nền tảng mạng xã hội của chùa Ba Vàng.

Ngày 29/12, Ban Tôn giáo Chính phủ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra, xác minh lại sự việc.

Bên cạnh đó, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng gửi văn bản đề nghị GHPGVN thẩm định nguồn gốc xá lợi tóc Đức Phật được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong những ngày qua để có thông tin chính thức về sự việc.

Cơ quan quản lý Nhà nước về tôn giáo này cũng đề nghị GHPGVN chỉ đạo Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống của Phật giáo, xử lý nghiêm theo Hiến chương và Quy chế của GHPGVN nếu các tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo liên quan đến vụ việc có sai phạm.

Tuy nhiên, đến sáng 31/12, trên các trang Fanpage: Chùa Ba Vàng, website: chuabavang.com và trang facebook: Thầy Thích Trúc Thái Minh... vẫn đăng tải hàng loạt thông tin liên quan đến xá lợi tóc Đức Phật.

MỚI - NÓNG
 Học sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế năm 2024
6/6 học sinh Việt Nam giành huy chương Olympic Toán học quốc tế
TPO - Ngày 20/7, Bộ GD&ĐT nhận được thông tin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024. Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 6 học sinh dự thi. Kết quả, 6/6 học sinh đoạt huy chương và bằng khen; gồm: 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.