Y bác sĩ hiến máu cứu bệnh nhân COVID-19 nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để kịp thời đáp ứng nguồn máu cứu bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch, ngày 27/8 Trung tâm Hồi sức COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai tại TPHCM đã tổ chức huy động cán bộ nhân viên hiến máu với tinh thần “san sẻ yêu thương từ trong tâm dịch”.

Dịch COVID-19 kéo dài khiến nguồn máu dự trữ tại TPHCM rơi vào tình trạng khan hiếm, các ngân hàng máu đã chạm đáy đe dọa an toàn trong công tác điều trị và cấp cứu người bệnh đặc biệt là bệnh nhân COVID-19.

Y bác sĩ hiến máu cứu bệnh nhân COVID-19 nguy kịch ảnh 1

Các y bác sĩ không chỉ tập trung chuyên môn cứu người mà còn chia sẻ những giọt máu đào của mình cho bệnh nhân.

Trước tình hình trên, nhiều y bác sĩ đang làm việc tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 16 trên đường Đào Trí, Quận 7 đã trực tiếp hiến máu để cứu bệnh nhân COVID-19 nặng.

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết: "Chăm lo và cứu người bệnh là nhiệm vụ quan trọng nhất với chúng tôi. Tinh thần mỗi chiến sĩ áo trắng luôn được rèn rũa, củng cố hàng ngày. Trong thực tế chúng ta thấy rằng có khá nhiều bệnh nhân vào Trung tâm Hồi sức Tích cực với tình trạng xuất huyết tiêu hóa rất nặng".

Hiện nay, việc cung cấp máu trong thời gian bị giãn cách xã hội kéo dài là hạn chế rất lớn về nguồn cung cấp máu. Chính vì vậy, việc cung cấp máu nhanh và đủ để cấp cứu các bệnh nhân nằm tại Bệnh viện Dã chiến 16 và Trung tâm Hồi sức Tích cực là hết sức quan trọng và cần thiết.

Y bác sĩ hiến máu cứu bệnh nhân COVID-19 nguy kịch ảnh 2

Khoảng 100 đơn vị máu đã được tiếp nhận từ hoạt động ý nghĩa của các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Đoàn Thu Trà, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tại Trung tâm Hồi sức Tích cực đang điều trị rất nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch. Trước tình trạng khan hiếm máu điều trị cho bệnh nhân, các cán bộ công nhân viên chức của BV Bạch Mai đang công tác tại Trung tâm xin hiến tặng những dòng máu yêu thương để san sẻ từ trong tâm dịch.

Sau lễ phát động, Trung tâm đã thu được 100 đơn vị máu và sẽ duy trì tiếp nhận máu hiến tình nguyện trong ngày tiếp theo. Đây là nguồn bổ sung đặc biệt quan trọng tăng cường máu trong cấp cứu, điều trị giúp bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng và nguy kịch thêm cơ hội vượt qua ải tử thần.

MỚI - NÓNG