Y án tử hình 6 bị cáo sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên ở Điện Biên

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
TPO - Tòa phúc thẩm cho rằng đơn kêu oan của các bị cáo không có căn cứ nên giữ nguyên án tử hình với 6 kẻ bắt cóc, hiếp dâm rồi sát hại cô nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Sáng 17/6, sau một ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội bác toàn bộ kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997, ở Điện Biên)

Cấp phúc thẩm cho rằng, dù có 2 bị cáo kêu oan nhưng căn cứ tài liệu chứng cứ thu được cho thấy, bản án sơ thẩm trong vụ là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Cụ thể, án sơ thẩm tuyên bị cáo Vì Văn Toán tử hình về tội giết người, 13 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình. Bùi Văn Công, kẻ khởi xướng hành vi sát hại nạn nhân, bị phạt án tử hình về tội giết người, 14 năm tù về tội hiếp dâm, 13 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp là tử hình.

Cùng 3 tội danh trên, các bị cáo Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm đều nhận tổng hình phạt là tử hình.

Ngoài ra, bị cáo Phạm Văn Dũng nhận 10 năm tù, Cầm Văn Chương 9 năm tù về tội hiếp dâm. Bùi Thị Kim Thu (vợ bị cáo Công) lĩnh 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm. Về dân sự, các bị cáo trong vụ phải bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng cộng hơn 200 triệu đồng.

Y án tử hình 6 bị cáo sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên ở Điện Biên ảnh 1

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ án.

Tại tòa phúc thẩm, ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân Duyên) xin hoãn thi hành án tử hình 6 bị cáo để làm rõ hơn các tình tiết như động cơ mục đích phạm tội; ai là hung thủ thực sự? Ông Hường cũng đề nghị khởi tố Bùi Kim Thu thêm tội che giấu tội phạm (khung hình phạt nặng hơn tội không tố giác – PV).

Về việc này, tòa án nhận thấy quá tình điều tra đã lấy lời khai, sàng lọc các nghi phạm từ đó xác định vụ án bắt nguồn từ việc mâu thuẫn tiền mua bán ma tuý của bà Trần Thị Hiền (mẹ chị Duyên) với các bị cáo Toán, Công. Do đó, việc ông Hường cho rằng đã bỏ lọt tội phạm là không có căn cứ.

Về đề nghị khởi tố thêm tội danh với Thu, do tòa cấp sơ thẩm đã đề nghị Viện KSND tỉnh Điện Biên xem xét nên toà phúc thẩm không đề cập.

Về việc Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng giữ kháng cáo kêu oan, Hội đồng xét xử cho rằng dựa vào lời khai của các bị cáo khác và những chứng cứ có được, đủ căn cứ xác định 2 bị cáo này có tham gia bắt giữ, hiếp dâm và sát hại chị Duyên.

Trong đó, Bùi Văn Công là người giúp sức tích cực nhất cho bị cáo Toán khi chủ động tập hợp các bị cáo khác cùng phạm tội; Công cũng trực tiếp sát hại nạn nhân.

Bị cáo Vương Văn Hùng là người góp sức tích cực khi làm theo sự chỉ đạo của Toán và Công. Hùng là đầu mối kết nối các bị cáo trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội và sau đó còn tiêu huỷ các chứng cứ khiến công tác điều tra gặp khó khăn.

Ngoài ra, tòa phúc thẩm cho rằng bị cáo Phạm Văn Nhiệm từng kêu oan nhưng sau xin thay đổi kháng cáo, mong được giảm án là không có căn cứ nên vẫn phải nhận hình phạt tử hình.

Nội dung vụ án thể hiện, năm 2009, Vì Văn Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ chị Duyên) 2 bánh heroin giá 300 triệu đồng nhưng chưa lấy được tiền đã bị bắt trong vụ án khác. Năm 2017, Toán ra tù và đòi tiền nhưng bà Hiền không trả.

Dịp Tết Âm lịch năm 2019, Toán thuê nhóm Bùi Văn Công bắt cóc bà Hiền nhằm đòi nợ. Công đồng ý và nói bà Hiền cũng nợ tiền mua ma túy của mình nhưng cho rằng phải bắt chị Duyên để người mẹ ở ngoài lấy tiền chuộc con.

Các bị cáo lừa chị Duyên đi giao gà rồi băt giữ từ 4/2/2019 (30 Tết Nguyên Đán) đến 6/2/2019. Nạn nhân bị các đối tượng xâm hại tình dục nhiều lần rồi sát hại. Bị cáo Bùi Thị Kim Thu chứng kiến việc chị Duyên bị bắt, hiếp dâm nhưng không tố giác và sau đó vờ là người phát hiện thi thể nạn nhân.

MỚI - NÓNG
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
TPO - Sáng nay (30/5), giá vàng đồng loạt quay đầu giảm sau 3 ngày tăng liên tiếp. Theo đó, giá vàng miếng SJC lùi sâu về mốc 90 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn quanh mốc 76 triệu đồng/lượng.