Kẻ bắt giữ, hiếp giết nữ sinh Điện Biên bật khóc khi đối diện án tử

Bị cáo Lường Văn Lả bật khóc khi bị đề nghị tử hình cho 3 tội danh
Bị cáo Lường Văn Lả bật khóc khi bị đề nghị tử hình cho 3 tội danh
TPO - Chứng kiến phần tranh tụng của nhiều luật sư về quan điểm giữ nguyên đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Lường Văn Lả, hàng trăm người dân theo dõi phía ngoài vỗ tay. Trên bục khai báo, Lả cúi đầu, bật khóc.

Lường Văn Lả bật khóc 

Chiều 27/12, phiên tòa tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Luật sư Nguyễn Trần Dễ (bào chữa cho Bùi Văn Công) cho rằng, theo cáo trạng, Công thực hiện việc bắt cóc Cao Mỹ Duyên theo chỉ đạo của Vì Văn Toán, được Toán hứa trả tiền và cho ma túy để sử dụng. Tại tòa, bị cáo Công không thừa nhận hành vi bắt cóc, hiếp dâm và sát hại nạn nhân, chỉ nhận tội “Tàng trữ ma túy”. Công cũng khai bản thân bị ép cung, không giống như những gì bị cáo đã trao đổi với luật sư bào chữa trong quá trình điều tra.

Luật sư thừa nhận cáo trạng truy tố Bùi Văn Công 5 tội danh hoàn toàn có căn cứ. Trong thời gian ngắn, bị cáo thực hiện 2 tội phạm rất nghiêm trọng, một tội đặc biệt nghiêm trọng. Việc bị cáo không nhận tội khi ra tòa đó là quyền của bị cáo.

Xét vai trò của Bùi Văn Công, ngoài việc là người thực hiện hành phạm tội tích cực, Công còn là người đề xướng hành vi tước đoạt tính mạng của Cao Mỹ Duyên. Do đó, luật sư bào chữa cho Bùi Văn Công đồng tình với bản luận tội và mức án đề nghị của đại diện VKS dành cho bị cáo Công.

Kẻ bắt giữ, hiếp giết nữ sinh Điện Biên bật khóc khi đối diện án tử ảnh 1 Các bị cáo trong phiên tòa.

Luật sư Đỗ Xuân Toán (bào chữa bị cáo Lường Văn Lả) nói, ông tham gia hoạt động tố tụng ngay từ đầu vụ án. Ông đồng tình với cáo trạng truy tố bị cáo Lả, vị luật sư cho rằng thân chủ của ông đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Quá trình điều tra và tại tòa, lời khai của Lả phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, phù hợp lời khai của các bị cáo khác. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét thái độ thành khẩn khai báo, xem xét nhân thân của bị cáo để lượng hình.

Theo luật sư, Lả đã được xóa án tích, không có tình tiết tăng nặng, là người dân tộc thiểu số nghèo nên nhận thức pháp luật hạn chế.

Dù luật sư bào chữa nêu quan điểm và tình tiết giảm nhẹ tuy nhiên nhiều ý kiến luật sư khác cho rằng Lường Văn Lả phạm nhiều tội đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, việc áp dụng mức án cao nhất "tử hình" về tội "Giết người" và hàng chục năm tù về các tội khác là đúng người đúng tội.

Chứng kiến các luật sư tranh tụng tại tòa, hàng trăm người dân vỗ tay ủng hộ. Còn trước bục khai báo, Lường Văn Lả gục đầu, bật khóc.

Kẻ bắt giữ, hiếp giết nữ sinh Điện Biên bật khóc khi đối diện án tử ảnh 2 Bị cáo Lường Văn Lả.

Đề nghị truy tố vợ Bùi Văn Công thêm tội "Che giấu tội phạm"

Luật sư Lò Thị Xuyến (bào chữa cho Lường Văn Hùng) nêu quan điểm bào chữa, trong suốt quá trình diễn ra vụ án, Lường Văn Hùng luôn là người bị lôi kéo phạm tội, không chủ động tham gia gây án.

Bà Xuyến cho rằng bị cáo Hùng không phải là người tổ chức, mà chỉ giữ vai trò giúp sức thứ yếu cho các bị cáo khác trong vụ án. Ở một góc độ nào đó, Hùng chỉ là nạn nhân của việc làm ăn phi pháp, và là nạn nhân của việc sử dụng ma túy. Do nhận thức pháp luật yếu kém nên sa đà vào hành vi của nhóm bị cáo.

Luật sư Xuyến cũng nói, bị cáo Hùng đã phối hợp tích cực với cơ quan điều tra. Tại tòa, bị cáo ăn năn, hối cải và khai báo thành khẩn, đúng sự thật nên đề nghị HĐXX cho bị cáo Lường Văn Hùng được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Kẻ bắt giữ, hiếp giết nữ sinh Điện Biên bật khóc khi đối diện án tử ảnh 3 Gia đình mang di ảnh nữ sinh Cao Mỹ Duyên tới tòa trong buổi tranh tụng chiều 27/12.

Đại diện luật sư bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân Cao Mỹ Duyên nêu quan điểm, không đồng tình với đề nghị của VKS phạt tù 2 năm 6 tháng đến 3 năm đối với bị cáo Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) về tội “Không tố giác tội phạm”. Luật sư cho rằng, HĐXX cần áp dụng tội “Che giấu tội phạm” đối với Thu để tăng tính răn đe, phù hợp với tính chất vụ án.

Về bồi thường dân sự, đại diện pháp lý cho bị hại nói, gia đình chưa nhận bất cứ một đồng nào từ gia đình các bị cáo. Duy nhất gia đình bị cáo Phạm Văn Nhiệm tới thắp hương cho nạn nhân và gửi phong bì 500.000 đồng phúng viếng.

MỚI - NÓNG