Vì Văn Toán 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà Điện Biên

Vương Văn Hùng kêu oan trong phiên tòa sáng 27/12.
Vương Văn Hùng kêu oan trong phiên tòa sáng 27/12.
TPO - Bị cáo thứ 9 Vương Văn Hùng trong vụ án bắt cóc, hiếp dâm, sát hại "nữ sinh giao gà" Cao Mỹ Duyên (SN 1997) ở Điện Biên kêu oan về tội "giết người", đồng thời tố bị điều tra viên ép cung, đánh đập.

Chủ mưu khai kẻ ra tay sát hại nữ sinh giao gà

Sáng 27/12, phiên tòa xét xử vụ án bắt cóc, sát hại, hiếp dâm “nữ sinh giao gà” Cao Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại tỉnh Điện Biên) tiếp tục phần thẩm vấn bị cáo Vì Văn Toán và Vương Văn Hùng. Bước sang ngày thứ 2, phiên tòa vẫn thu hút hàng trăm người dân địa phương tới theo dõi tại sân vận động Điện Biên Phủ.

Mở đầu phiên tòa lúc 8h, HĐXX yêu cầu Vì Văn Toán lên bục khai báo. Toán bị cáo buộc là kẻ chủ mưu “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” và “giết người”. Toán khai năm 2009, bà Trần Thị Hiền (mẹ Cao Mỹ Duyên) mua của hắn 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng chưa trả tiền.

Sau đó, Toán lên xã Thanh Nưa tìm gặp bà Hiền để đòi tiền nhưng không được. Sau đó, hắn bị cảnh sát bắt vì “Tàng trữ ma túy”, đi chấp hành án phạt tù 9 năm ở trại giam Yên Hạ (Sơn La).

Giữa năm 2017, Toán ra tù thì gặp bà Hiền bán gà ở chợ Mường Thanh nên bám theo đến cánh đồng xã Thanh Hưng để chặn đường, đòi tiền. “Em đang nợ tiền người ta, không biết người ta xử lý như thế nào, chị xem trả tiền cho em. Bà Hiền nói hàng người ta mang đi nhưng cũng chưa lấy được tiền”, Toán khai về việc từng đòi nợ bà Hiền.

Vì Văn Toán 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà Điện Biên ảnh 1 HĐXX thẩm vấn Vì Văn Toán sáng 27/12.

Ngày 27 Tết Kỷ Hợi 2019, Vương Văn Hùng (quen khi chấp hành án tù ở Sơn La) đến nhà Toán. Tại nhà, Toán và Hùng bàn nhau tìm cách thúc ép bà Hiền trả tiền. Nếu đòi được, Toán hứa trả cho Hùng một ít tiền. Hôm đó, Bùi Văn Công cũng đến nhà Toán sau Vương Văn Hùng.

Tại đây, Công nói bà Hiền cũng đang nợ hắn 30 triệu tiền mua ma túy nên cả 3 nói chuyện với nhau, bàn việc đòi nợ bà Hiền. Nếu đòi được, Toán hứa trả tiền cho Hùng và Công.

Theo lời khai của Toán, ban đầu, các bị cáo thống nhất bắt bà Hiền để ép trả nợ. Tuy nhiên, quá trình bàn bạc, Công hứa sẽ rủ thêm một số người tham gia phi vụ đòi nợ. Công nói nếu bắt Hiền thì sẽ không có ai trả tiền nên đề xuất bắt Cao Mỹ Duyên để cho mẹ cô gái có thời gian lo trả nợ.

Vài ngày sau, Vì Văn Toán đến nhà Công thì gặp Lường Văn Hùng, Lả, Nhiệm, Công và Vương Văn Hùng. Tại đây, các bị cáo thống nhất bắt cóc Duyên.

“Bị cáo không trực tiếp đi bắt Duyên, cả nhóm chỉ cùng bàn bạc kế hoạch này còn việc bắt cóc Duyên là ý tưởng của Công, bị cáo chỉ nhất trí rồi ra về”, Toán khai.

Ngày 30 Tết (4/2), Vương Văn Hùng gặp Toán và đưa cho một chiếc điện thoại. Toán khai lúc cầm điện thoại rung nhiều lần nhưng không nghe máy. Khuya hôm đó, thấy có số máy gọi đến, Toán nghe giọng một cô gái hỏi: “Sao lại cầm điện thoại của em gái tôi?”. Lúc đó, Toán mới biết đó là điện thoại của Duyên. Qua điện thoại, Toán đề nghị gặp bà Hiền. Cô gái đã chuyển điện thoại cho mẹ Duyên.

“Bị cáo nói bây giờ bọn em bắt cóc Duyên rồi, chị trả nốt tiền cho bọn em”, Toán thuật lại và cho biết sau đó, bà Hiền dọa nếu không thả người thì bà ta sẽ báo công an.

 
Vì Văn Toán 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà Điện Biên ảnh 2 Vì Văn Toán khai Bùi Văn Công khởi xướng, trực tiếp sát hại nữ sinh.

Tiếp tục khai báo, Vì Văn Toán kể sau khi đưa lại điện thoại của nạn nhân cho Vương Văn Hùng, bị cáo nghe nói Bùi Văn Công và các bị cáo đã bắt cóc và hiếp dâm Cao Mỹ Duyên. Sức khỏe của cô gái cũng rất yếu. Lúc đó, Toán thắc mắc vì sao nhóm của Công cưỡng hiếp cô gái đi giao gà mà không như kế hoạch lúc đầu là bắt cóc Duyên để ép bà Hiền trả tiền. Tuy nhiên, Toán không nhận được câu trả lời của đồng bọn.

"Bị cáo không hiểu vì sao Công và các bị cáo lại hiếp dâm Duyên. Ngày 7/2, anh ta thấy Công đưa tay lên cổ, ra hiệu và dặn mọi người để Công giải quyết. Lúc đó, bị cáo nghĩ Công sẽ bóp cổ nạn nhân, còn Vương Văn Hùng đưa tay ngang cổ, ý là đề xuất cứa cổ nữ sinh”, Toán khai.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa ai trực tiếp sát hại Cao Mỹ Duyên? Toán nói Bùi Văn Công sát hại nữ sinh bằng cách dùng côn siết cổ. Sau nửa giờ khai báo như những gì cáo trạng quy kết, Vì Văn Toán nói bản thân đã gây ra hậu quả cho bị hại nên bị cáo rất hối hận.

"Nhưng một phần nguyên nhân là do mẹ của Duyên không trả tiền. Nay chuyện đã xảy ra, bị cáo cũng không biết làm thế nào”, Toán khai và thừa nhận VKS truy tố anh ta 2 tội danh nói trên là đúng.

VKS đề nghị Toán đưa ra chứng cứ chứng minh việc mua bán 2 bánh heroi giữa anh ta và bà Hiền. Tuy nhiên, bị cáo trình bày vụ giao dịch chỉ có 2 người làm ăn với nhau bởi đó là việc làm ăn phi pháp.

 
Vì Văn Toán 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà Điện Biên ảnh 3 Hàng trăm người dân địa phương theo dõi phiên tòa sáng 27/12.

Vương Văn Hùng phủ nhận hiếp dâm nữ sinh

Cũng trong buổi sang 27/12, HĐXX thẩm vấn bị cáo cuối cùng Vương Văn Hùng. Đứng trước bục khai báo, Vương Văn Hùng phủ nhận việc quan hệ tình dục ngoài ý muốn với nữ sinh giao gà. Hắn diễn giải ngày mồng 2, 3 Tết hắn không đi đâu và chỉ tới nhà Toán vào mồng 4 Tết.

Vương Văn Hùng nói lời khai của các bị cáo trước về bị cáo là không đúng. Vì ngày mồng 2, hàng xóm có camera cho thấy bị cáo không đi đâu cả.

Bị cáo được thẩm vấn sau cùng kêu oan về tội “Giết người”. Lý giải trước tòa, Hùng nói mồng 1, bị cáo ở nhà, có camera, có hàng xóm sang chúc Tết làm chứng. Ngày mồng 2, bị cáo cũng ở nhà làm cơm….

Vì Văn Toán 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà Điện Biên ảnh 4

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa.

HĐXX cắt ngang và hỏi bị cáo có mâu thuẫn gì với các bị cáo khác không? Hùng nói không.

Khi VKS thẩm vấn, Vương Văn Hùng nói có thực nghiệm điều tra nhưng cho rằng bản thân bị ép cung nhiều lần. “Bị cáo bị ép cung rất là nhiều, khi thực nghiệm điều tra có đi lên khu vực nhà Công, các điều tra viên ghi sơ đồ vị trí từng bị cáo và đưa cho xem để nhớ và chỉ cho khớp”, Vương Văn Hùng khai trước tòa.

Khi được VKS yêu cầu diễn tả lại thời điểm điều tra viên cho xem sơ đồ, Hùng khẳng định bị ép cung, đánh đập, 7 ngày đêm không được ngủ.

MỚI - NÓNG