Sơ thẩm vụ sát hại nữ sinh giao gà: Vợ chồng Bùi Văn Công chối tội

Bị cáo Bùi Văn Công và bị cáo Bùi Thị Kim ThuẢnh: Nguyễn Hoàn
Bị cáo Bùi Văn Công và bị cáo Bùi Thị Kim ThuẢnh: Nguyễn Hoàn
TP - Năm bị cáo đồng phạm đều nhận tội, khai rành mạch quá trình bắt cóc, hiếp dâm, sát hại “nữ sinh giao gà” Cao Mỹ Duyên (SN 1997) là do Bùi Văn Công khởi xướng, như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, Bùi Văn Công liên tục nói bản thân bị đổ oan và còn tố bị cán bộ điều tra nhiều lần đánh đập, ép cung.

Sáng 26/12, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên sơ thẩm vụ án bắt cóc, hiếp dâm, sát hại… “nữ sinh giao gà” Cao Mỹ Duyên (SN 1997), xảy ra hồi đầu năm. Phiên tòa diễn ra tại sân vận động Điện Biên Phủ, dưới sự chứng kiến, theo dõi của hàng trăm người dân địa phương. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, HĐXX lần lượt thẩm vấn 7/9 bị cáo trong vụ án gồm: Cầm Văn Chương, Phạm Văn Dũng, Bùi Thị Kim Thu, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Bùi Văn Công và Phạm Văn Nhiệm.

Là người đầu tiên lên bục khai báo, Cầm Văn Chương thừa nhận nghiện ma túy từ năm 2014 và thường xuyên vào bản mua ma túy. Chương quen Bùi Văn Công do bố mẹ hai bên làm việc cùng nhau. Theo lời khai của Chương, ngày 4/2, bị cáo đến nhà Vì Văn Toán mua hồng phiến rồi sử dụng và gặp Công tại đây. Chương thừa nhận đã hiếp dâm nữ sinh giao gà tại nhà Công rạng sáng 6/2. 

Là người thứ hai đứng trước bục, Phạm Văn Dũng khai, ngày 4/2 sau khi đi uống rượu về đã qua nhà Công. Tại đây, hắn thấy Lả đang hiếp dâm Duyên. Sau đó, Dũng vào giở trò đồi bại với nữ sinh rồi bỏ đi. Khi trở lại, hắn thấy Chương đang có hành vi tương tự mình lúc trước. “Có lúc bị cáo được Lường Văn Hùng giữ tay nạn nhân để bị cáo thực hiện hành vi hiếp dâm”, Dũng khai.
Là nữ bị cáo duy nhất trong vụ án, Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) run rẩy khi đứng trước bục nói về cáo buộc “Không tố giác tội phạm”. 

Thu khai, khi các bị cáo khác bắt cóc nữ sinh, Thu không có ở nhà. Nữ bị cáo nói trước tòa rằng mình không chứng kiến các bị cáo khác hiếp dâm Duyên. VKS viện dẫn lời khai các bị cáo khác về việc Thu chứng kiến nữ sinh bị hiếp dâm nhưng Thu bác bỏ. HĐXX cho rằng so với các tài liệu trong hồ sơ vụ án, bị cáo đã không thành khẩn. Lúc này, Thu phân trần có thể lúc bị cáo vắng nhà thì Dũng và đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội. “Cái gì đúng sự thật thì bị cáo nhận”, Thu nói.

Kẻ khởi xướng kêu oan

Đến lượt mình, Lường Văn Lả khai, sáng 29 Tết, Công đến nhà gặp Lả để nhờ việc. Chiều cùng ngày, Lả lên nhà Công thì gặp Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng. Qua trao đổi, Công nói Vì Văn Toán nhờ mấy anh em đi bắt bà Trần Thị Hiền (mẹ Duyên) để đòi nợ 300 triệu đồng mua ma túy từ nhiều năm trước. Công cũng nói, bà Hiền nợ hắn 30 triệu đồng. Sau đó, Toán đưa Vương Văn Hùng đến làm quen với cả bọn rồi bàn bạc kế hoạch bắt cóc bà Hiền. Quá trình bàn bạc, Công đề nghị bắt cóc Duyên để bà Hiền có thời gian lo tiền chuộc.

Sơ thẩm vụ sát hại nữ sinh giao gà: Vợ chồng Bùi Văn Công chối tội ảnh 1
Theo lời khai của Lả, Toán phân công Vương Văn Hùng ra chợ Mường Thanh để nhận diện nữ sinh. Sau đó, Vương Văn Hùng có nhiệm vụ vờ mua gà để dụ Duyên giao hàng tại khu C13, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, cách chợ khoảng 4 km. Lả, Công và những người còn lại sẽ phục sẵn ở đây. Tối 4/2, khi Duyên chở gà đến điểm hẹn, Lả cùng đồng bọn giúp sức để Công dùng côn nhị khúc siết cổ nạn nhân. Nhóm này khiêng cô gái lên xe tải và chở về nhà Công. Giống như nội dung cáo trạng nêu, Lả khai trong 3 ngày sau đó, hắn cùng 6 bị cáo (trừ Toán và Thu) đã nhiều lần thay nhau “hiếp dâm” Cao Mỹ Duyên. 

“Khi thấy sức khỏe Duyên yếu, các bị cáo khiêng nạn nhân ra phía sau để Công dùng côn nhị khúc siết cổ nạn nhân. Khi nữ sinh tử vong, cả nhóm lau rửa thi thể rồi phi tang. Bị cáo biết việc mình làm là trái pháp luật, không nghĩ lại nghiêm trọng như vậy. Cho bị cáo xin lỗi gia đình nạn nhân”, Lả trình bày.

Tiếp lời, Lả khẳng định quá trình gây án Thu đứng cạnh và biết các bị cáo bàn bạc kế hoạch tuy nhiên người phụ nữ này chỉ quan sát mà không nói gì. Công còn bảo vợ giả vờ lên nơi phi tang tình cờ phát hiện thi thể Duyên để hàng xóm báo công an. Bị cáo còn nói nếu phát hiện xác mà báo cho người nhà nữ sinh có khi lại được tiền.

Tới lượt mình, bị cáo Bùi Văn Công nói rằng mình bị oan. Công tỏ ra gay gắt trước HĐXX kể về quá trình bị bắt giữ, bản thân không được tự khai báo mà nhiều lần bị đánh đập, ép cung. “Bị cáo không bao giờ thực hiện hành vi đưa nữ sinh về nhà để sát hại và phi tang ở nhà em gái. Tại cơ quan điều tra, bị cáo bị cán bộ điều tra tên T. mớm cung. Bị cáo thừa nhận tội trong lời khai của cơ quan điều tra là vì lúc nào cũng sợ mình như cá nằm trên thớt”, Bùi Văn Công không thừa nhận tội, khai quanh co trước HĐXX.

Bị cáo Công nói trước tòa không cần hưởng sự khoan hồng về tội “Giết người” vì mình bị đổ oan. Công nói xong, HĐXX yêu cầu các bị cáo Lả, Hùng, Nhiệm khai lại toàn bộ quá trình phạm tội. Tất cả các bị cáo này đều khẳng định Công là kẻ khởi xướng bắt, hiếp, sát hại nữ sinh. 
Hôm nay (27/12), phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo còn lại.

Ngày đầu xét xử vụ án, HĐXX đã thẩm vấn 7/9 bị cáo gồm: Cầm Văn Chương, Phạm Văn Dũng, Bùi Thị Kim Thu, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Bùi Văn Công và Phạm Văn Nhiệm. Tuy nhiên cả 2 vợ chồng Công - Thu không nhận tội.

MỚI - NÓNG