Bố nữ sinh giao gà ở Điện Biên kiến nghị không tử hình 6 bị cáo

Bị cáo Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên.
Bị cáo Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên.
TPO - Tòa án cấp cao đã ra quyết định xét xử vụ nữ sinh giao gà bị sát hại đồng thời tiến hành phúc thẩm đơn kêu oan tội mua bán ma túy của mẹ cô gái này.

Ngày 15/6 tới, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành phiên xử phúc thẩm bị cáo Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trước đó, TAND tỉnh Điện Biên đã phạt bà Hiền án 20 năm tù; bà Thu tù chung thân nhưng cả 2 kêu oan. Cùng vụ án, các bị cáo Vì Văn Toán (chồng thu), Bùi Văn Công đều nhận án tù chung thân; Lường Văn Hùng lĩnh 20 năm tù nhưng 3 người không kháng cáo.

Ngày 16/6, TAND Cấp cao cũng xét xử phúc thẩm 9 bị cáo trong vụ bắt cóc, cướp tài sản, hiếp dâm và sát hại chị Cao Mỹ Duyên (SN 1997, con bị cáo Trần Thị Hiền nói trên).

Trước đó, tòa sơ thẩm phạt các bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả cùng mức án tử hình vì gây ra cái chết của chị Duyên.

Bị cáo Phạm Văn Dũng nhận 10 năm tù, Cầm Văn Chương nhận 9 năm tù về tội “Hiếp dâm”; Bùi Thị Kim Thu (vợ Bùi Văn Công) lĩnh 3 năm tù vì hành vi không tố giác tội phạm.

Sau đó, bị cáo Toán kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm kêu oan.

Bố nữ sinh giao gà ở Điện Biên kiến nghị không tử hình 6 bị cáo ảnh 1

9 bị cáo trong vụ án bắt cóc, cướp tài sản, hiếp dâm, sát hại chị Cao Mỹ Duyên.

Đáng chú ý, ông Cao Văn Hường (bố chị Cao Mỹ Duyên) cũng kháng cáo xin không tử hình 6 bị cáo trong vụ. Theo ông Hường, cả 2 vụ án nói trên còn nhiều điều chưa được làm rõ, nếu tử hình cả 6 người sẽ khiến quá trình giải quyết đi vào ngõ cụt.

Ông Hường cũng cho rằng, cơ quan tố tụng chưa làm rõ tại sao trên xe tải của Bùi Văn Công có vết máu trong khi bi cáo này nói do người khác bôi lên xe. Ông Hường đề nghị làm rõ động cơ, mục đích phạm tội của Bùi Văn Công vì bà Trần Thị Hiền nói không nợ Công 30 triệu đồng; Công cũng khai kẻ chủ mưu vụ án vẫn chưa bị bắt…

Diễn biến 2 vụ án trên thể hiện, năm 2017, Vì Thị Thu mua 2 bánh heroin giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh. Công và Lương Văn Hùng bán số ma túy này cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh nhưng bị nợ 30 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn tổ chức sử dụng ma túy ở nhà Vì Văn Toán.

Năm 2019, Vì Văn Toán mãn hạn tù và ra chợ Mường Thanh tìm gặp bà Trần Thị Hiền để đòi 300 triệu đồng bà Hiền nợ mình khi mua 2 bánh heroin 10 năm trước.

Bà Hiền từ chối trả tiền nên Toán nhờ nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc người phụ nữ. Công cho rằng bắt bà Hiền sẽ không có ai trả tiền nên lập kế hoạch bắt chị Cao Mỹ Duyên.

Chiều 4/2/2019 (30 Tết), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ để nhận diện nạn nhân; vờ mua 10 con gà để lừa chị Duyên chở tới một căn nhà vắng. Đến nơi, cô nữ sinh bị đánh bất tỉnh rồi chở về nhà Công.

Tối cùng ngày, Toán lấy điện thoại của nạn nhân gọi, ép bà Hiền trả nợ nhưng vẫn bị từ chối.

Từ ngày 4/2 đến 7/2/2019, các bị cáo khống chế, hãm hiếp nhiều lần rồi sát hại chị Duyên. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị cáo gây án nhưng không tố cáo, thậm chí còn đứng nhìn chồng mình xâm hại cô gái.

MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.