Xuyên Tết trên biển Hoàng Sa, Trường Sa: Ngư dân thắng lớn

0:00 / 0:00
0:00
TP - Những ngày này, tại cảng cá Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), Tịnh Hòa (xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) tràn ngập không khí vui tươi, nhộn nhịp. Nhiều tàu cá trở về sau một tháng bám biển xuyên Tết ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa tôm cá đầy khoang, ngư dân phấn khởi với chuyến biển đầu năm mới bội thu.

Vừa cập cảng cá Tịnh Hòa, ngư dân Huỳnh Định (trú xã Phổ An, thị xã Đức Phổ), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá QNg 98308 TS phấn khởi cho biết, sau gần một tháng bám biển xuyên Tết ở ngư trường Hoàng Sa, tàu anh cùng 10 thuyền viên trở về đất liền với gần 20 tấn cá các loại.

Xuyên Tết trên biển Hoàng Sa, Trường Sa: Ngư dân thắng lớn ảnh 1

Phấn khởi khi cá đầy khoang

“Tàu của tôi đánh bắt được gần 20 tấn cá các loại. Trong đó có 10 tấn cá ngừ sọc dưa, 40 con cá ngừ đại dương trọng lượng mỗi con từ 20-40kg, 1 tấn cá thu và một số loại cá khác. Chuyến biển này, tàu của tôi thu về khoảng 400 triệu đồng, trừ chi phí còn lời gần 300 triệu đồng. Mỗi bạn thuyền sẽ được chia tiền công khoảng 15-20 triệu đồng”, ông Định vui mừng chia sẻ.

Cũng theo ông Định, ngư dân chấp nhận không ăn Tết cùng gia đình để bám biển, nay bội thu như thế này thì đón Tết muộn vẫn rất vui. Sau khi bán hết cá, ông cho anh em thuyền viên nghỉ ngơi vài ngày rồi lại tiếp tục vươn khơi bám biển.

Xuyên Tết trên biển Hoàng Sa, Trường Sa: Ngư dân thắng lớn ảnh 2

Thuyền trưởng Huỳnh Định, chủ tàu cá QNg 98308 TS bội thu sau chuyến biển xuyên Tết

Còn tại cảng Sa Kỳ, hàng chục con tàu đánh bắt cá chuồn cũng nối đuôi nhau cập bến sau phiên biển xuyên Tết ở vùng biển Trường Sa. Anh Bùi Duy Tân, thuyền trưởng kiêm chủ tàu QNg 90892 TS (trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cho hay, cả năm đánh bắt lênh đênh trên biển vui buồn đều thấm thía, nhưng cảm giác chờ đợi nhất vẫn là chuyến biển cuối năm. Thường thì những chuyến biển đặc biệt này, tàu thuyền nào cũng được thiên nhiên ưu ái đầy ắp tôm cá khi cập cảng.

Ông Nguyễn Văn Mười, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 4.500 tàu cá với hơn 38.000 lao động hành nghề trên biển. Trong đó có 62 tàu cá đi biển xuyên Tết, chủ yếu khai thác hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa,… Năm nay các tàu đi biển xuyên Tết trở về đạt hiệu quả đánh bắt rất tốt so với các năm trước, giá cá cũng ổn định nên ngư dân rất phấn khởi. Trong năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi phấn đấu đạt sản lượng đánh bắt khoảng 265 nghìn tấn.

“Sau gần một tháng lênh đênh trên ngư trường Trường Sa, tàu cá của tôi đánh lưới được hơn 7 tấn cá chuồn cồ. Tàu về đến cảng sáng 6/2 và đã bán hết cá cho thương lái. Với giá cá chuồn từ 50-90 nghìn đồng/kg, trừ hết chi phí anh em tôi cũng kiếm được vài trăm triệu đồng. Nghỉ ngơi vài ngày, sẽ lại ra khơi. Chuyến biển mới này dự kiến tàu sẽ đánh bắt khoảng 25 ngày ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa”, anh Tân nói thêm.

Không chỉ với những chiếc tàu công suất lớn, mà ngay cả những thuyền nhỏ khai thác gần bờ của ngư dân Quảng Ngãi cũng cập cảng với niềm hân hoan bội thu.

Ngư trường là nhà

Đối với ngư dân Quảng Ngãi ăn sâu trong tiềm thức ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa là nhà của mình. Trên những chuyến tàu đánh bắt xa bờ ấy, có người từng đón nhiều cái Tết giữa đại dương. Ngư dân Nguyễn Phú (trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), thuyền viên tàu cá QNg 90892 TS cho hay, trong hơn 15 lăn lộn ở ngư trường Hoàng Sa, anh đã có 10 cái Tết trên biển. “Đến giờ giao thừa anh em nghỉ ngơi khoảng vài tiếng rồi mở radio, Icom rồi nghe lời chúc Tết từ đất liền của những người thân”, anh Phú bộc bạch.

“Những lúc ấy nỗi nhớ vợ, nhớ con lại ùa về, mắt cũng rơm rớm, vì đã không biết bao năm ăn Tết trên biển, vợ con ở nhà phải tự lo mọi thứ, tội lắm”, ngư dân Huỳnh Sang (trú ở xã Phổ An, thị xã Đức Phổ) thổ lộ.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, vợ ngư dân Huỳnh Sang cho biết, chị cũng không nhớ hết chồng mình đã ăn Tết trên biển bao nhiều lần, chỉ nhớ cũng đã rất lâu rồi anh không có cái Tết cùng gia đình.

“Tôi ở nhà nhớ một thì anh ấy lênh đênh trên biển lại càng nhớ 10, biết vậy nên vợ chồng cứ động viên nhau vượt qua. Những món ăn ngày Tết, như củ kiệu, bánh chưng… kể cả bia, tôi vẫn để phần cho chồng, chờ chồng về ăn Tết muộn”, chị Thủy tâm sự.

MỚI - NÓNG