Xung đột Syria: Vàng, USD tăng vọt, chứng khoán 'rút tiền mà chạy'

Xung đột Syria: Vàng, USD tăng vọt, chứng khoán 'rút tiền mà chạy'
Sau khi Mỹ và các nước đồng minh dội hơn 100 quả bom vào Syria, giá vàng và đồng USD tăng mạnh do được các nhà đầu tư “săn lùng” trong khi chuyên gia kinh tế David Tice cho rằng các nhà đầu tư chứng khoán nên “rút tiền và chạy”.

Theo đó, đồng USD đã tăng 0,04% so với đồng Yên Nhật. đây là mức tăng cao nhất trong 7 tuần trở lại đây.

Tờ CNBC cho rằng, việc đồng Yên giảm giá dần dần cho thấy các nhà đầu tư đã ít lo lắng hơn sau một tuần bị chi phối bởi các căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và cuộc tấn công tên lửa do Mỹ cầm đầu nã vào Syria.

Marc Chandler, tổng giám đốc chiến lược tiền tệ toàn cầu của Brown Brothers Harriman tại New York nói: “Điều này cho các nhà đầu tư thấy rằng thế giới đang hướng tới một cuộc chiến thương mại và nguy cơ leo thang chiến tranh ở Syria”.

Bên cạnh đó, đồng USD cũng cao hơn so với đồng franc Thụy Sĩ. Được biết, các loại tiền tệ Thụy Sĩ và Nhật Bản thường được săn lùng trong những giai đoạn căng thẳng thương mại toàn cầu một phần do đây là các quốc gia có thặng dư tài khoản vãng lai lớn.

Về giá vàng, tại châu Á, vàng niêm yết của Kitco.com hiện giao dịch ở mức 1.345,4 USD/ounce.

Trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange, vàng tăng 0,17%, lên mức 1.344,2 USD/ounce.

Tuy nhiên, chiến lược gia David Tice cho rằng sự sụp đổ của thị trường chứng khoán có thể hầu như không thể tránh khỏi và ông cho rằng các nhà đầu tư nên “rút tiền của bạn và chạy”.

“Các bạn đã rất vui và hưởng thụ thị trường trong thời gian qua, có rất nhiều người đã có lãi lớn, nhưng bây giờ, tôi nghĩ thị trường có thể rất nguy hiểm. Việc vài chỉ số giảm tới 10% là một dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang trở nên tệ đi”.

Trước đó, Tice đã xem sự điều chỉnh hồi tháng 2 về dự báo cổ phiếu có thể mất 20 – 25% giá trị vào cuối năm nay.

“Tất cả sự biến động này với chỉ số VIX [Cboe volatility index] đã tăng gấp đôi là rất đáng lo ngại. Chúng tôi đang kiểm tra mức biến động trung bình trong vòng 200 ngày trên một số cổ phiếu nóng như Google và Facebook”, ông Tice nói.

Chuyên gia kinh tế này cũng cho hay việc lãi suất tăng cũng làm nền kinh tế bị áp lực.

“Fed đang tăng lãi suất. Chúng ta có một chủ tịch FED, người thực sự không quan tâm đến việc thị trường chứng khoán đã giảm 10% giá trị cả trong tháng 2, tháng 3 và tháng 4. Đó không phải là những dấu hiệu tuyệt vời”, ông này nói.

Theo Tice, chu kỳ tăng lãi suất của Fed đang dẫn đến suy thoái thị trường sâu. Ông cũng nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư nên cân nhắc mua vàng.

“Trong một môi trường không ổn định về địa chính trị và thương mại bất ổn, bạn phải có vàng”, ông Tice nói thêm.

Tước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho các lực lượng vũ trang nước này phối hợp với liên quân Anh, Pháp tấn công vào các mục tiêu ở Syria nhằm trả đũa vụ tập kích nghi dùng vũ khí hóa học ở Douma hồi cuối tuần trước.

Theo nhiều nguồn tin, Syria đã sử dụng hệ thống phòng không Pantsir S1 cho hoạt động đánh chặn này.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, những căng thẳng địa chính trị xung quanh vấn đề Syria đã “tiếp sức” cho giá vàng đi lên.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.