Xung đột Nga - Ukraine ngày 15/6: Cụm quân phía Tây Nga tấn công 8 lữ đoàn Ukraine trong một ngày

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 24 giờ qua, cụm quân phía Tây Nga đã cải thiện vị trí chiến thuật và đánh bại tám lữ đoàn của Ukraine, hãng thông tấn Tass đưa tin.
Xung đột Nga - Ukraine ngày 15/6: Cụm quân phía Tây Nga tấn công 8 lữ đoàn Ukraine trong một ngày ảnh 1

Ảnh: Tass

"Nhờ phối hợp hành động, các đơn vị súng trường cơ giới với sự yểm trợ của pháo binh và không quân đã cải thiện vị trí chiến thuật, nhắm trúng nhân lực và trang thiết bị của các đơn vị thuộc lữ đoàn xung kích số 3, lữ đoàn xe tăng số 4 và các lữ đoàn cơ giới 14, 43, 44, 54, lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ số 119, lữ đoàn số 1 của lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine ở các khu vực Berestovoye, Zagoruykovka, Novovodyanoye, Stelimakhovka, Tabayevka và Kupyansk", đại diện cụm quân phía Tây - Leonid Sharov nói.

Ông cho biết thêm rằng lực lượng pháo binh của nhóm này đã phát hiện và tấn công khoảng 100 mục tiêu của lực lượng vũ trang Ukraine, đồng thời hệ thống phòng không đã phá hủy ba máy bay.

Nga nói lực lượng Ukraine ở Volchansk sẽ sớm rơi vào thế khó

Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Viktor Vodolatsky nói với Tass rằng lực lượng Ukraine ở thành phố Volchansk (Vùng Kharkov) sẽ sớm gặp khó khăn với sự bao vây của quân đội Nga.

"Chúng tôi đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát khu vực này từng mét một. Nhiệm vụ của các chỉ huy quân sự Nga là giảm thiểu tổn thất về người", ông Vodolatsky nhấn mạnh.

"Hôm nay, lực lượng của Quân khu phía Nam đang vòng qua Volchansk, sắp tới sẽ có một vùng bị bao vây ở đó".

Ông Vodolatsky lưu ý rằng mặc dù Volchansk là một thành phố nhỏ nhưng đã được phía Ukraine củng cố nghiêm ngặt. "Có những hàng rào bê tông khổng lồ và những khu vực kiên cố. Sẽ không có ý nghĩa gì khi đối đầu, khi đưa binh sĩ vào tấn công. Vì vậy ở hướng này, chúng tôi giảm tốc độ di chuyển, nhưng chỉ nhằm mục đích bảo vệ binh lính của chúng tôi", ông Vodolatsky nói thêm.

Vào ngày 13/6, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo rằng các đơn vị của cụm quân phía Bắc đã giành được nhiều vị trí thuận lợi hơn trong vòng 24 giờ.

Các đội hình của Lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 57 và Lữ đoàn Phòng thủ số 127 đã bị đánh bại tại các khu định cư Ternovaya, Volchanskiye Khutora, Tikhoye và Volchansk ở Vùng Kharkov. Tám đợt phản công của Ukraine đã bị đẩy lùi.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Ukraine tấn công sân bay có cường kích - ném bom Su-34 của Nga

Truyền thông Ukraine công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào căn cứ không quân Morozovsk, vùng Rostov.

Tối ngày 13, rạng sáng 14/6, Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn nhằm vào căn cứ không quân Morozovsk ở Rostov - cách tiền tuyến khoảng 300 km.

Thống đốc vùng Rostov Vasily Golubev cho biết, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đã khiến một số khu định cư ở Rostov bị cắt điện.

Theo quan chức Nga, lực lượng phòng không đã đẩy lùi thành công một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn. Ông Golubev cũng nói thêm rằng, không có thương vong trong cuộc tấn công do Ukraine gây ra.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra thông báo xác nhận, lực lượng phòng không nước này đã phá hủy hơn 70 máy bay không người lái ở vùng Rostov.

Trong khi đó, truyền thông Ukraine hôm 15/6 lại công bố một số bức ảnh vệ tinh và tiết lộ sân bay Nga đã bị hư hại trong cuộc tấn công.

Theo hình ảnh được công bố, ngày 4/6, một số máy bay Su-34 của Nga có mặt tại căn cứ này, tuy nhiên, bức ảnh chụp hôm 14/6 lại không ghi nhận chiếc máy bay nào nhưng một nhà chứa máy bay gần đó đã bị hư hỏng.

Theo các nhà quan sát quân sự, rất có thể những chiếc Su-34 đã được di dời vào nhà chứa này và một số trong chúng đã bị phá hủy hoặc hư hỏng.

Hiện, giới chức Nga vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

Căn cứ không quân Morozovsk được điều hành bởi Trung đoàn máy bay ném bom số 559 thuộc Sư đoàn hàng không tổng hợp số 1 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Máy bay ném bom chiến đấu Su-34, cũng như máy bay chiến đấu Su-30 và Su-35 được bố trí tại căn cứ không quân này.

Tổng thống Putin nói về số binh sĩ Nga đang tham gia chiến dịch ở Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/6 cho biết có khoảng 700.000 binh sĩ Nga đang tham gia chiến dịch ở Ukraine. Con số đã tăng gần 100.000 người từ tháng 12/2023, khi số binh sĩ tham gia chiến dịch được ước tính là khoảng 617.000 người.

Thông tin trên được Tổng thống Putin đưa ra trong cuộc gặp với các cựu binh tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt. Những người này đang tham gia một chương trình giáo dục chuyên biệt do nhà nước hỗ trợ nhằm đào tạo các nhân viên công vụ.

Đầu tháng 4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 100.000 công dân Nga đã tự nguyện nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự từ đầu năm. Mátxcơva đã nhiều lần nói rằng quân đội Nga có nguồn tân binh ổn định sẵn sàng ký hợp đồng với bộ. Nga cũng bác bỏ nhận định của Ukraine và phương Tây về khả năng tổng động viên. Hồi tháng 4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đang có kế hoạch huy động thêm 300.000 quân, sớm nhất là vào ngày 1/6. Người phát ngôn Điện Kremlin gọi đây là thông tin sai sự thật.

Nga tiến hành huy động lực lượng một phần hồi tháng 9/2022, bảy tháng sau khi xung đột bùng phát. Tổng cộng 300.000 người, chủ yếu là những người có kinh nghiệm quân sự trước đây, được gọi đi làm nhiệm vụ. Sau đó, việc huy động lực lượng tiếp tục được thực hiện trên cơ sở tự nguyện.

Hồi tháng 12, Tổng thống Putin cho biết trong số 617.000 quân nhân tham gia chiến dịch quân sự, có 244.000 người ở tiền tuyến là những người được triệu tập khi Nga tuyên bố huy động một phần. Ông nói thêm, khoảng 41.000 binh sĩ được nhập ngũ trong đợt điều động tháng 9/2022 sau đó đã giải ngũ vì lý do sức khỏe hoặc đạt đến độ tuổi tối đa.

Theo RT, Pravda, Tass
MỚI - NÓNG