Xúc tiến đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Đà Nẵng – Hà Lan

Đà Nẵng đã quy hoạch các vùng nông nghiệp ứng dụng CNC nhưng chỉ mới dừng lại ở một số mô hình, chưa tạo sự phát triển đột phá để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Ảnh: Giang Thanh
Đà Nẵng đã quy hoạch các vùng nông nghiệp ứng dụng CNC nhưng chỉ mới dừng lại ở một số mô hình, chưa tạo sự phát triển đột phá để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Ảnh: Giang Thanh
TPO - Với nhiều điểm tương đồng như quỹ đất hạn chế, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Đà Nẵng mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp nông nghiệp của Hà Lan để phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao (CNC) bền vững.

Chiều 18/11, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và Hiệp hội Hợp tác Doanh nghiệp trồng trọt Hà Lan – Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến hợp tác nông nghiệp CNC Đà Nẵng – Hà Lan.

Nghị quyết 43 xác định nông nghiệp CN là một trong những lĩnh vực mũi nhọn cần ưu tiên nguồn lực để phát triển. Để thực hiện mục tiêu đó, Đà Nẵng tập trung nhiều giải pháp, ban hành chính sách hỗ trợ, khuyến khích để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng CNC…

Đà Nẵng đã quy hoạch các vùng nông nghiệp ứng dụng CNC tại Hòa Khương, Hòa Phú và Hòa Phong để đầu tư. Hiện, đã có 1 số doanh nghiệp triển khai đầu tư dự án bao gồm: Công ty CP Dược Danapha (sản xuất cây dược liệu ở Hòa Phú, Hòa Ninh); Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ Afarm, HTX Rau củ quả Hòa Vang…

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, định hướng phân khu nông nghiệp ứng dụng CNC là 2.986 ha, tập trung tại huyện Hòa Vang, lĩnh vực trọng tâm là rau, hoa, nấm và giống cây trồng.

Một số mục tiêu cụ thể đó là: Hình thành các vùng trồng lúa hữu cơ đạt 1.000ha vào năm 2030, trong đó tập trung phát triển theo hướng liên kết sản xuất, gắn với tiêu thụ sản phẩm gạo hữu cơ, an toàn; Mở rộng phát triển sản xuất hoa, cây cảnh giá trị kinh tế cao tại các vùng trồng hoa và ổn định đến năm 2025 tại các vùng: Dương Sơn - Hòa Châu (4ha), Nhơn Thọ - Hòa Phước (5ha), Gò Giảng - Hòa Phong (8ha), Vân Dương - Hòa Liên (9ha);

Quy hoạch, lựa chọn vùng, khu chăn nuôi tập trung, vùng trồng cỏ chăn nuôi tại các xã trung du, miền núi của huyện Hòa Vang ổn định đến năm 2030 gồm: Hòa Bắc (230ha); Hòa Khương (30ha); Hòa Phong (128ha) và Hình thành các vùng trồng cây gỗ lớn tập trung tại các xã Hòa Bắc, Hòa Phú, Hòa Khương, Hòa Ninh; bình quân mỗi khu vực có diện tích 300-500 ha.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Đà Nẵng có nhiều điểm tương đồng với các địa phương Hà Lan trong lĩnh vực nông nghiệp, đó là quỹ đất sản xuất nông nghiệp hạn chế và chịu tác động của biến đổi khí hậu, đòi hỏi phải ứng dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn phục vụ đô thị và du lịch.

“Hiện, sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC của Đà Nẵng cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức, chỉ mới dừng lại ở một số mô hình, chưa tạo sự phát triển đột phá để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững”, ông Minh cho hay.

Tại Hội thảo, đại diện Hiệp hội hợp tác doanh nghiệp trồng trọt Hà Lan – Việt Nam đã giới thiệu về ngành trồng trọt Hà Lan; các công ty, doanh nghiệp giới thiệu các giải pháp công nghệ trong nông nghiệp như nhà kính chủ động, các thiết bị hỗ trợ nhà vườn tối ưu, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt và giống hiện đại…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng mong muốn các chuyên gia và doanh nghiệp Hà Lan sẽ giúp Đà Nẵng lựa chọn công nghệ sản xuất, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC thích ứng với biến đổi khí hậu và điều kiện của TP; đồng thời, kêu gọi doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào nông nghiệp CNC tại Đà Nẵng theo hình thức FDI hoặc hợp tác công tư PPP hoặc hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau về ứng dụng công nghệ tiên tiến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

TPO - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.
COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

TPO - Dịch COVID-19: Hà Nội không có tình trạng khan hàng, sốt giá. Từ đầu tháng 5 đến nay, người tiêu dùng khá bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện loại chôm chôm lạ, nhìn bên ngoài giống hệt chôm chôm nhãn nhưng ruột lại có màu vàng óng được rao bán với giá từ 35-50.000 đồng/kg. Nghề nuôi hươu sao cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc.
Bộ GTVT chỉ thị cấm phương tiện chở khách dừng đón/trả khách tại các vùng, địa phương có dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Vận tải khách không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TPO - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón/trả khách khi đi qua vùng có dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi/hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.