Xúc tiến đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Đà Nẵng – Hà Lan

Đà Nẵng đã quy hoạch các vùng nông nghiệp ứng dụng CNC nhưng chỉ mới dừng lại ở một số mô hình, chưa tạo sự phát triển đột phá để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Ảnh: Giang Thanh
Đà Nẵng đã quy hoạch các vùng nông nghiệp ứng dụng CNC nhưng chỉ mới dừng lại ở một số mô hình, chưa tạo sự phát triển đột phá để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Ảnh: Giang Thanh
TPO - Với nhiều điểm tương đồng như quỹ đất hạn chế, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Đà Nẵng mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp nông nghiệp của Hà Lan để phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao (CNC) bền vững.

Chiều 18/11, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và Hiệp hội Hợp tác Doanh nghiệp trồng trọt Hà Lan – Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến hợp tác nông nghiệp CNC Đà Nẵng – Hà Lan.

Nghị quyết 43 xác định nông nghiệp CN là một trong những lĩnh vực mũi nhọn cần ưu tiên nguồn lực để phát triển. Để thực hiện mục tiêu đó, Đà Nẵng tập trung nhiều giải pháp, ban hành chính sách hỗ trợ, khuyến khích để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng CNC…

Đà Nẵng đã quy hoạch các vùng nông nghiệp ứng dụng CNC tại Hòa Khương, Hòa Phú và Hòa Phong để đầu tư. Hiện, đã có 1 số doanh nghiệp triển khai đầu tư dự án bao gồm: Công ty CP Dược Danapha (sản xuất cây dược liệu ở Hòa Phú, Hòa Ninh); Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ Afarm, HTX Rau củ quả Hòa Vang…

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, định hướng phân khu nông nghiệp ứng dụng CNC là 2.986 ha, tập trung tại huyện Hòa Vang, lĩnh vực trọng tâm là rau, hoa, nấm và giống cây trồng.

Một số mục tiêu cụ thể đó là: Hình thành các vùng trồng lúa hữu cơ đạt 1.000ha vào năm 2030, trong đó tập trung phát triển theo hướng liên kết sản xuất, gắn với tiêu thụ sản phẩm gạo hữu cơ, an toàn; Mở rộng phát triển sản xuất hoa, cây cảnh giá trị kinh tế cao tại các vùng trồng hoa và ổn định đến năm 2025 tại các vùng: Dương Sơn - Hòa Châu (4ha), Nhơn Thọ - Hòa Phước (5ha), Gò Giảng - Hòa Phong (8ha), Vân Dương - Hòa Liên (9ha);

Quy hoạch, lựa chọn vùng, khu chăn nuôi tập trung, vùng trồng cỏ chăn nuôi tại các xã trung du, miền núi của huyện Hòa Vang ổn định đến năm 2030 gồm: Hòa Bắc (230ha); Hòa Khương (30ha); Hòa Phong (128ha) và Hình thành các vùng trồng cây gỗ lớn tập trung tại các xã Hòa Bắc, Hòa Phú, Hòa Khương, Hòa Ninh; bình quân mỗi khu vực có diện tích 300-500 ha.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Đà Nẵng có nhiều điểm tương đồng với các địa phương Hà Lan trong lĩnh vực nông nghiệp, đó là quỹ đất sản xuất nông nghiệp hạn chế và chịu tác động của biến đổi khí hậu, đòi hỏi phải ứng dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn phục vụ đô thị và du lịch.

“Hiện, sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC của Đà Nẵng cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức, chỉ mới dừng lại ở một số mô hình, chưa tạo sự phát triển đột phá để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững”, ông Minh cho hay.

Tại Hội thảo, đại diện Hiệp hội hợp tác doanh nghiệp trồng trọt Hà Lan – Việt Nam đã giới thiệu về ngành trồng trọt Hà Lan; các công ty, doanh nghiệp giới thiệu các giải pháp công nghệ trong nông nghiệp như nhà kính chủ động, các thiết bị hỗ trợ nhà vườn tối ưu, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt và giống hiện đại…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng mong muốn các chuyên gia và doanh nghiệp Hà Lan sẽ giúp Đà Nẵng lựa chọn công nghệ sản xuất, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC thích ứng với biến đổi khí hậu và điều kiện của TP; đồng thời, kêu gọi doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào nông nghiệp CNC tại Đà Nẵng theo hình thức FDI hoặc hợp tác công tư PPP hoặc hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau về ứng dụng công nghệ tiên tiến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

TPO - Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, năm 2019 thị trường chứng khoán chỉ có khoảng 2,3 triệu tài khoản của nhà đầu tư thì chỉ hai năm sau, con số này lên đến 4,3 triệu tài khoản, mức tăng trong hai năm bằng bằng cả 20 năm qua. Chỉ số VN-Index đạt khoảng 1.000 điểm khi nền kinh tế thịnh vượng (2019) và hơn 1.500 điểm (tháng 3/2022) khi cả nước vừa trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

TPO - Dù Việt Nam đã nối lại hoạt động bay thường lệ quốc tế từ đầu năm nay, và khôi phục quy định như khi chưa có dịch COVID-19 từ giữa tháng 3, nhưng hiện lượng khách quốc tế, đặc biệt khách du lịch vẫn chưa khôi phục như kỳ vọng. Điều này do các thị trường khách chính của Việt Nam là Đông Bắc Á và Nga vẫn áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xuất/nhập cảnh để phòng chống dịch COVID-19.
Hanwha Life Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với VHP

Hanwha Life Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với VHP

Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam (Hanwha Life Việt Nam) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược phân phối bảo hiểm nhân thọ với Công ty Cổ phần Đào tạo và Tư vấn VHP (VHP) - Đại lý tổ chức sở hữu hệ thống mạng lưới gồm hơn 30 văn phòng và 4 . 000 tư vấn tài chính phục vụ gần 20.000 khách hàng trên khắp cả nước. Sau thương vụ hợp tác với ASIANLINK gần đây, sự kiện hợp tác này một lần nữa thể hiện nỗ lực mạnh mẽ của Hanwha Life Việt Nam trong việc mở rộng kênh phân phối nhằm cung cấp sản phẩm – dịch vụ hướng đến khách hàng.