Xuất siêu trở lại nhờ doanh nghiệp FDI

0:00 / 0:00
0:00
Nền kinh tế Việt Nam bắt đầu xuất siêu trở lại khi dịch bệnh dần được kiểm soát.
Nền kinh tế Việt Nam bắt đầu xuất siêu trở lại khi dịch bệnh dần được kiểm soát.
TPO - Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, với việc kinh tế dần phục hồi, đến hết tháng 11 vừa qua, Việt Nam đã bắt đầu xuất siêu trở lại sau nhiều tháng nhập siêu do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Theo Tổng cục Hải quan, lũy kế hết tháng 11, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt 599 tỷ USD (tăng hơn 22% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, giá trị xuất khẩu đạt 299,67 tỷ USD (tăng hơn 17%), giá trị nhập khẩu hơn 299,45 tỷ USD (tăng hơn 27%).

Nhờ phục hồi lại sản xuất và thị trường xuất khẩu, tính chung trong 11 tháng qua, Việt Nam vẫn xuất siêu 225 triệu USD. Tín hiệu xuất siêu dần trở lại với con số ngày càng lớn, sau một số tháng của quý 3 nhập siêu vì ảnh hưởng dịch COVID-19, doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất.

Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục thống lĩnh về xuất và nhập khẩu hàng hóa, khi chiếm tới 69% tổng giá trị xuất nhập khẩu của cả nước.

Các mặt hàng xuất khẩu có giá trị lớn của Việt Nam trong 11 tháng qua như: Điện thoại và linh kiện (51,9 tỷ USD); máy tính và điện tử (45 tỷ USD); máy móc, thiết bị, dụng cụ khác (33,6 tỷ USD); dệt may (28,8 tỷ USD); Giày dép (15 tỷ USD); đồ gỗ (13,2 tỷ USD); sắt thép (10,8 tỷ USD); phương tiện vận tải (9,3 tỷ USD); thủy sản (7,9 tỷ USD)...

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu như: Máy tính và điện tử (67,8 tỷ USD); máy móc, thiết bị (42 tỷ USD); điện thoại và linh kiện (19 tỷ USD); vải (12,9 tỷ USD); chất dẻo (10,5 tỷ USD); sắt thép (10,4 tỷ USD)...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

TPO - Chiều 27/5, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư tiếp tục có những trao đổi liên quan đến việc hoàn tiền các lô trái phiếu đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, những thông tin này không có gì mới so với thông báo của Tân Hoàng Minh trước đó và quan trọng là phía tập đoàn chưa thể chốt thời điểm trả tiền.
Một tàu cá đóng mới theo NĐ 67 tại huyện Hậu Lộc đang bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hậu Lộc làm thủ tục thi hành án

Thanh Hóa: Nhiều tàu cá 67 nằm chờ siết 'nợ'

TP - Tại Thanh Hóa, nhiều tàu cá được đóng mới theo Nghị định 67/2014 (NĐ 67) hoạt động không hiệu quả, thua lỗ, dẫn đến không trả được nợ. Nhiều ngân hàng đã siết nợ, khởi kiện ngư dân vay vốn đóng tàu ra tòa. Thực tế, trong quá trình kê biên, xác minh tài sản thế chấp, phát mại tài sản, cơ quan thi hành án gặp không ít khó khăn, vướng mắc.