Xuất khẩu tôm sang Mỹ dự báo tiếp tục tăng trưởng 2 con số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo số liệu Hải quan, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam năm 2021 đạt 3,9 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2020. Trong đó, điểm sáng là giữ được sự tăng trưởng khá tốt ở thị trường Mỹ trong suốt cả năm và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2022.

Năm 2021, XK tôm Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bắt đầu từ nửa cuối tháng 10, hoạt động chế biến dần phục hồi, XK tăng trở lại và cả năm 2021 vẫn đạt tăng trưởng dương.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kết quả trên là nhờ sự nỗ lực vượt bậc của các doanh nghiệp và chính sách phòng chống dịch thích ứng an toàn, linh hoạt theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, giúp cho sản xuất, XK tôm nhanh chóng hồi phục trong những tháng cuối năm 2021.

Điểm sáng của XK tôm Việt Nam trong năm 2021 là giữ được tăng trưởng khá tốt ở thị trường Mỹ trong suốt cả năm, đưa giá trị XK tôm sang thị trường này năm 2021 đạt trên 1 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020.

Năm 2021, thị phần tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ tăng lên 13% (năm 2020 là 11%). Doanh số bán lẻ tại Mỹ duy trì tăng; nhu cầu nhà hàng, dịch vụ thực phẩm tại Mỹ dần phục hồi nhờ các gói kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ và chiến lược mở cửa, sống chung với COVID. Tốc độ tăng trưởng XK tôm của Việt Nam sang Mỹ sẽ tiếp tục kéo dài đến quý I/2022.

XK tôm Việt Nam sang EU cũng ghi nhận tín hiệu tích cực trong năm 2021 khi đạt hơn 613 triệu USD, tăng 19% so với năm 2020. Trong đó, XK sang 3 thị trường chính trong khối là Hà Lan, Đức và Bỉ tăng lần lượt 11%, 25% và 19%. Sau 1 năm Hiệp định EVFTA có hiệu lực, XK tôm Việt Nam sang EU ghi nhận tăng trưởng khá.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ dự báo tiếp tục tăng trưởng 2 con số ảnh 1

Chế biến tôm xuất khẩu.

Ngược lại 2 thị trường trên, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc năm 2021 giảm 22% khi đạt hơn 412 triệu USD. Nguyên nhân do nước này áp dụng chính sách “Zero COVID” và kiểm tra khắt khe tại cảng để phòng dịch.

XK tôm sang Nhật Bản năm 2021 cũng giảm 6% khi đạt 578 triệu USD. Tăng trưởng kinh tế của nước này chậm lại do COVID-19 làm giảm nhu cầu tiêu thụ thủy sản trong đó có tôm...

Theo VASEP, năm 2022, dự kiến XK tôm Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt, cần xác định duy trì và giữ vững các thị trường chính là Mỹ, Nhật Bản, EU. Bên cạnh đó, coi trọng thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh, Australia, Canada, Singapore…

Năm 2022, XK tôm sang Mỹ và EU dự kiến tiếp tục tăng trưởng 2 con số, XK sang Trung Quốc phục hồi. Còn XK sang Hàn Quốc và Nhật Bản dự kiến tăng trưởng nhẹ do nhu cầu từ 2 thị trường này khá ổn định và có thể không có sự tăng trưởng đột phá…

MỚI - NÓNG
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
TPO - Sau vụ tai nạn giao thông, nam thanh niên bị rơi xuống vách núi tại địa phận xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Mặc dù đã được lực lượng chức năng nhanh chóng đưa ra khỏi vách núi, nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Có thể bạn quan tâm

Mô hình nông nghiệp sạch đang là hướng đi đúng để tạo nên những sản phẩm mang thương hiệu Làng TNLN Quảng Châu

Chuyện của những người trẻ lập làng

TP - Chỉ sau 6 năm xây dựng, từ vùng núi đồi hoang vu, một ngôi làng trù phú ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình đang được hình thành. Cư dân của ngôi làng này là những người trẻ, họ đang sát cánh cùng nhau để biến vùng đất cằn sỏi đá thành nơi đáng sống.