Xuất hiện virus lây nhanh gây chết động vật ở vùng biên giới

0:00 / 0:00
0:00
Xuất hiện virus lây nhanh gây chết động vật ở vùng biên giới
TPO - Huyện biên giới Lộc Ninh (Bình Phước) ghi nhận có 10 xã xuất hiện loại virus gây chết bò. Cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành phun khử trùng và tiêm phòng cho toàn bộ số bò ở địa bàn.

Ngày 19/9, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Bình Phước cho biết, ngành chức năng đã tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho trên 12.000 con bò trên địa bàn. Đồng thời thực hiện phun khử trùng tại tất cả các chuồng trại chăn nuôi trâu, bò.

Động thái này được thực hiện ngay sau khi trên địa bàn huyện biên giới Lộc Ninh xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Ban đầu, dịch bệnh xuất hiện tại ấp Hiệp Hoàn A, xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh với 1 con bò có dấu hiệu mắc bệnh. Sau đó, bệnh đã lan ra 10 xã với 48 con bò của 25 hộ dân bị mắc bệnh, đã có 2 con bị chết do sức đề kháng yếu và được tiêu hủy.

Huyện Lộc Ninh đã công bố dịch đối với bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn. Sau đó, ngành chức năng đã thành lập tổ phòng chống dịch. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Phước cho hay hiện dịch bệnh trên trâu, bò ở địa phương đã được kiểm soát.

Xuất hiện virus lây nhanh gây chết động vật ở vùng biên giới ảnh 1

Virus gây chết bò

Dù vậy, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước khuyến cáo kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ cũng như vận chuyển gia súc là bò nhập lậu qua biên giới, nhất là đối với các xã vùng biên.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, bệnh viêm da nổi cục còn được gọi là bệnh da sần, là bệnh truyền nhiễm do một loại virrus thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Virrus viêm da nổi cục không lây nhiễm và không gây bệnh trên người.

Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp.

Virus có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 55 độ C trong 2 giờ, 65 độ C trong 30 phút. Virus có thể được hồi phục từ những nốt sần trên da được giữ ở nhiệt độ -80 độ C trong 10 năm và dịch nuôi cấy mô nhiễm virus được bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C trong 6 tháng.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.