10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2017:

Xuất hiện nhiều sáng kiến tiền tỷ

Thượng tướng Lương Cường trao đổi với các gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2017. Ảnh: Xuân Tùng.
Thượng tướng Lương Cường trao đổi với các gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2017. Ảnh: Xuân Tùng.
TP - Tối 15/3, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu (GMTTB) và 12 gương mặt trẻ triển vọng (GMTTV) toàn quân năm 2017. Năm nay xuất hiện nhiều gương sáng nổi bật với các ý tưởng, nghiên cứu sáng tạo có giá trị làm lợi nhiều tỷ đồng.

Nỗ lực phấn đấu

Đại úy Nguyễn Thế Duyệt (SN 1987, Thuyền trưởng tàu CSB 2008, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1), từng là GMTTV năm 2016. Sau một năm tiếp tục nỗ lực phấn đấu, anh được bình chọn là GMTTB toàn quân 2017. Đại úy Duyệt được biết đến là người trực tiếp trục vớt máy bay CASA 212; tham gia huấn luyện, kiểm tra chiến thuật tàu đạt loại giỏi, bắn AK bài 3 ứng dụng trên biển đạt loại giỏi. Đại úy Duyệt đã nhận Giấy khen BTL Vùng CSB 1 với giải Nhì thuyền trưởng giỏi trong hội thi Thuyền trưởng, Chính trị viên giỏi; giải Nhất hội thi Thuyền trưởng, Chính trị viên giỏi cấp BTL Cảnh sát biển; Giấy khen của BTL trong phong trào “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Một GMTTV toàn quân năm 2016 cũng vươn lên đạt GMTTB toàn quân năm nay là Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1987, nhân viên Cty Đầu tư Xây dựng và Thương mại, Tổng Công ty Đông Bắc). Không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn, Huyền Trang còn chứng tỏ là thủ lĩnh trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Năm qua, Trang đã trực tiếp triển khai nhiều hoạt động như tổ chức gặp mặt kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tổ chức Diễn đàn thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ 65 năm tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; tổ chức giải thể thao phong trào nhân dịp ngày 26/3. Đặc biệt, Huyền Trang tổ chức giao lưu hát ru, hát dân ca và âm nhạc cổ truyền trong Công ty năm 2017; tổ chức chương trình từ thiện “Tiếp bước em đến trường”, trao tặng các cháu học sinh nghèo...

Hà Thị Thu Trang (SN 1995, lớp Tin học 2, Đại đội 349, Tiểu đoàn 3, Học viện Kỹ thuật Quân sự) là gương mặt nổi bật trong học tập, nghiên cứu khoa học và tích cực trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, hội thi nấu cơm, hiến máu tình nguyện… Trang  có thành tích học tập đạt 3.71/4.0 (hệ tín chỉ); 5 năm liền đều đạt học bổng Lê Quý Đôn và nhận giấy khen của Học viện. Trang cũng là thành viên chủ chốt của đội kịch Học viện trong các hội diễn. Đặc biệt, Trang còn được Chủ tịch nước vinh danh “Tài năng trí thức trẻ” năm 2016; T.Ư Đoàn tặng Bằng khen “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật” 2016.

Đóng góp lớn

10 GMTTB và 12 GMTTV toàn quân 2017 là những gương mặt xuất sắc được xét duyệt, bình chọn từ 33 hồ sơ cấp toàn quân. Trong số 10 GMTTB toàn quân năm nay có đại úy Tô Hồng Thái (SN 1985, Chính trị viên Tiểu đoàn PH78, Quân khu 5) và Vũ Văn Bình (SN 1989, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội) đạt Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017. Thượng úy Phạm Tuân, Đồn Biên phòng Dào San (Lai Châu) đạt Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2017. Đây đều là những gương mặt có thành tích xuất sắc trong công tác với nhiều ý tưởng sáng tạo, đóng góp cho đơn vị. 

Đại uý Tô Hồng Thái đã sáng chế “Xe thả khói huấn luyện KH-17” góp phần tiết kiệm chi phí vận hành, công sức bảo quản, bảo dưỡng, thay thế trang thiết bị và phục vụ hiệu quả cho công tác huấn luyện. Sáng chế này đã đạt giải A cấp Quân khu, giải B cấp toàn quân. Trước đó, đại uý Thái còn đóng góp sáng kiến “Khắc phục trở lực hộp lọc độc” và đạt giải B toàn quân, Thủ trưởng Bộ Quốc Phòng tặng giấy khen; sáng chế bảng sơ đồ mạch điện trong xe, giúp người học dễ hình dung và đã được ứng dụng trong giảng dạy...

“Cây sáng kiến” Vũ Văn Bình có nhiều ý tưởng, nghiên cứu và chủ trì hàng chục nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng chục tỷ đồng cho doanh nghiệp. Chỉ riêng năm 2017, Bình đã có 3 sáng kiến ý tưởng được công nhận với giá trị làm lợi 92,1 tỷ đồng, gồm: Nghiên cứu, lựa chọn thành công công nghệ cung cấp Internet băng rộng giúp Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội xây dựng một dịch vụ có chất lượng tốt, tạo ra ưu thế cạnh tranh lớn. Anh còn chủ trì nghiên cứu và tự thiết kế hệ thống lõi cung cấp dịch vụ truyền hình (hệ thống Headend) - hệ thống đầu tiên được triển khai tại Viettel; chủ trì thiết kế, triển khai nâng cấp hệ thống lõi truyền hình Viettel giúp tăng năng lực từ 180 kênh lên 270 kênh truyền hình, số khách hàng có thể tăng từ 1 triệu lên 1,7 triệu người.

Trong buổi gặp gỡ các gương được tuyên dương (ngày 15/3), Thượng tướng Lương Cường, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích đạt được của tuổi trẻ quân đội nói chung và 10 GMTTB, 12 GMTTV toàn quân nói riêng. “Các đồng chí xứng đáng là những bông hoa đẹp, tiêu biểu cho hàng vạn cán bộ đoàn viên, thanh niên toàn quân. Thành tích của các đồng chí đã góp phần tô thắm hình ảnh, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới”, Thượng tướng Lương Cường nhấn mạnh.Thượng tướng Lương Cường mong muốn các gương mặt tiếp tục phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa và giữ vững vai trò nòng cốt, thực sự là tấm gương sáng trong thực hiện các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, tạo sức lan tỏa rộng rãi tới tuổi trẻ toàn quân. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Lương Cường đã trao các quyết định nâng lương trước thời hạn, thăng quân hàm trước thời hạn cho các GMTTB và GMTTV toàn quân năm 2017.

10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2017

1-Đại úy Tô Hồng Thái, SN 1985, Tiểu đoàn PH78, Quân khu 5.

2- Thượng úy Phạm Tuân, SN 1989, Đồn Biên phòng Dào San, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu.

3-Vũ Văn Bình, SN 1989, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội.

4-Đại úy Nguyễn Thế Duyệt, 1987, Thuyền trưởng Tàu CSB 2008, Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1.

5-Nguyễn Thị Huyền Trang, SN 1987, Cty Đầu tư Xây dựng và Thương mại, Tổng Công ty Đông Bắc.

6-Đại úy Vũ Trọng Tân, SN 1985, Thuyền trưởng Tàu 375, Quân chủng Hải quân.

7-Đại úy Trần Phát Đạt, SN 1987, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 2, Sư đoàn 9, Quân khu 4.

8- Anh Trần Văn Cao, SN 1983, Phân xưởng A1, Xí nghiệp 2, Nhà máy Z113, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

9-Thượng sĩ Hà Thị Thu Trang, SN 1995, Lớp Tin học 2, Đại đội 349, Tiểu đoàn 3, Học viện Kỹ thuật Quân sự.

10-Trung uý Vũ Minh Đức, SN 1997, Vận động viên đội Wushu Trung tâm TDTT Quân đội, Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.
Gặp lại nữ sinh lập fanpage về dịch COVID-19 bằng tiếng Anh

Gặp lại nữ sinh lập fanpage về dịch COVID-19 bằng tiếng Anh

TP - Giữa năm 2020, cô học trò nhỏ Giáp Bùi Việt Anh ở huyện miền núi Lục Ngạn (Bắc Giang) bỗng nổi tiếng với việc lập fanpage bằng tiếng Anh thông tin về dịch COVID-19 ở Việt Nam cho người nước ngoài. Giờ cô trò nhỏ đã trở thành nữ sinh viên tại một trường học hiện đại bậc nhất Hà Nội, vẫn duy trì fanpage với nhiều ý tưởng táo bạo hơn…
Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

TPO - Tận tâm, trách nhiệm, say mê với công việc là những gì chúng tôi cảm nhận về bác sĩ trẻ Lê Văn An (SN 1988, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Phó Bí thư Chi đoàn bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An). Anh cũng là 1 trong 7 gương mặt tiêu biểu của Nghệ An được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020.
Đại úy Kim Oanh chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân y 211 ẢNH: NVCC

Bóng hồng Quân y tận tâm, sáng tạo

TP - Trong 10 cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2020, đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Kim Oanh đại diện cho nỗ lực, ý chí của những người lính quân y với nhiệm vụ cứu chữa người bệnh.
Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

TPO - Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng nữ sinh viên năm 2 trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng đã vượt qua để giành kết quả cao trong học tập và có nhiều đóng góp trong phong trào, được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021.
Ngô Quý Đăng chia sẻ tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020

'Chàng trai vàng' Toán học

TP - Những con số, hình học như ngấm vào máu của Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. Mỗi ngày, cậu tự đặt nhiệm vụ chinh phục một bài Toán khó để thỏa đam mê và nâng cao kỹ năng.
Được khoác lên mình lá cờ Tổ quốc nhận Huy chương Vàng Tin học quốc tế là niềm hạnh phúc thiêng liêng của Bùi Hồng Đức ẢNH: NVCC

Bùi Hồng Đức và 'cú đúp vàng' Olympic

TP - Sinh năm 2002, chàng trai Bùi Hồng Đức đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2 năm liên tiếp (2019- 2020), là học sinh đầu tiên được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Cậu vừa được bình chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.