Xuất hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo

TPO - Hình ảnh vệ tinh cho thấy một sà lan lặn được sử dụng để thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) đã biến mất khỏi nhà máy đóng tàu ngầm chính của Triều Tiên, một dấu hiệu cho thấy một vụ thử SLBM có thể sắp diễn ra.

Theo trang web 38 North của Mỹ: "hình ảnh vệ tinh về Nhà máy đóng tàu Sinpo của Triều Tiên từ ngày 15/9 cho thấy hoạt động diễn ra trong tuần qua kể từ khi các cơn bão đi qua, bao gồm việc định vị lại tàu ngầm lớp SINPO và việc rời đi của sà lan thử nghiệm lặn", điều này có thể báo hiệu một cuộc thử nghiệm SLBM sắp xảy ra".

 Những thông tin này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng Triều Tiên có thể bắn thử một chiếc SLBM vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Công nhân cầm quyền vào ngày 10/10.

 Ngày 16/9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Won In-choul cũng đưa ra nhận định rằng Triều Tiên rất có thể sẽ bắn thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) tại lễ kỷ niệm thành lập Đảng Công nhân vào tháng tới.

“Hiện tại, công việc khắc phục thiệt hại do các cơn bão gần đây đang được tiến hành tại nhà máy đóng tàu Sinpo. Sau khi hoàn thành, (Triều Tiên) có thể phóng SLBM bằng cách sử dụng các thiết bị phóng sau khi chuẩn bị trong một thời gian ngắn", ông Won cho biết.

Ông Won cho biết Triều Tiên đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm một SLBM mới, tên lửa này đã được đặc biệt phát triển trong thời gian qua, tuy nhiên  chưa đạt đến mức sản xuất hoặc triển khai hàng loạt. Ông Won đồng thời nhấn mạnh Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các chuyển động liên quan.

Một vụ thử SLBM được coi là một trong những hành động khiêu khích mà Triều Tiên có thể thực hiện, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết sẽ phô diễn một loại vũ khí chiến lược mới trong thông điệp đầu năm mới.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.