Xuân Quê hương 2018: Những cánh chim tụ về tổ ấm

TP - Tối 7/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, gần 1.000 kiều bào về quê hương đón Tết đã tham dự chương trình Xuân Quê hương 2018 với chủ đề “Việt Nam Rạng ngời tương lai” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì.

Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và lãnh đạo các ban, bộ, ngành; lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội; lãnh đạo các tỉnh, thành phố lân cận; các vị đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Ngoại giao và Tổ chức quốc tế tại Hà Nội, đoàn ngoại giao...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh cồng khai xuân và chúc Tết kiều bào. “Hôm nay, trong không khí đầm ấm, sum vầy “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” cùng hân hoan đón chào một mùa xuân mới đang về trên đất nước ta, tôi rất xúc động cùng đông đảo kiều bào từ khắp năm châu về quê ăn tết, vui xuân và tham dự chương trình Xuân Quê hương”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang một lần nữa khẳng định: “Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài là một phần máu thịt không thể tách rời, Tổ quốc luôn chào đón những người con thân yêu trở về đất Mẹ”.

Xuân Quê hương 2018: Những cánh chim tụ về tổ ấm ảnh 1 Chiều ngày 7/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp Đoàn kiều bào tiêu biểu về nước dự Chương trình “Xuân Quê hương 2018 - Việt Nam Rạng ngời tương lai” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức. Ảnh: Như Ý.

Kiều bào là cầu nối hữu nghị

Sau khi tổng kết những thành tựu to lớn về mặt kinh tế - xã hội - chính trị mà đất nước đã đạt được trong năm 2017, trong đó có thành công to lớn của Năm APEC Việt Nam 2017 và Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “Vị thế và sức mạnh của đất nước đang được nâng cao. Trong thành tựu đó, có sự đóng góp vô cùng quý báu cả về vật chất lẫn tinh thần của kiều bào ta ở nước ngoài. Dù còn gặp không ít khó khăn, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và hướng về quê hương đất nước. Ngày càng có nhiều kiều bào, nhất là lớp trẻ thành đạt trên các lĩnh vực giáo dục, khoa học - công nghệ, kinh tế - văn hóa - xã hội, được chính quyền và người dân nước sở tại đánh giá cao, góp phần làm rạng rỡ dân tộc Việt Nam. Nhiều bà con đã về nước tích cực tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học - công nghệ, giáo dục, đào tạo... Vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng được nâng cao, là cầu nối quan hệ hữu nghị giữa nước ta với các nước sở tại”.

Chủ tịch Trần Đại Quang nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách về người Việt Nam ở nước ngoài; chủ trương xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc để mọi người Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài chung sức, chung lòng cùng hướng về đất nước. Các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài luôn có nhiều cố gắng để kịp thời có các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ công dân, bảo vệ quyền lợi, tính mạng và tài sản của kiều bào, hỗ trợ cộng đồng trong các hoạt động giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc Việt Nam, nhất là trong việc dạy và học tiếng Việt. Dù ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, người Việt Nam luôn giữ trong mình dòng máu con Lạc, cháu Hồng, giữ gìn tiếng Việt cũng là giữ cho con cháu sợi dây liên lạc với cội nguồn dân tộc...

“Tôi mong muốn đồng bào ta ở nước ngoài muôn người như một, tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, chung sức, đồng lòng cùng đồng bào và chiến sỹ cả nước xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi để bà con về nước thăm thân, du lịch, đóng góp xây dựng quê hương, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các nước, tạo điều kiện để bà con có cuộc sống ổn định và hội nhập hơn nữa vào nước sở tại”, Chủ tịch Trần Đại Quang nói.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì Lễ dâng hương tại Điện Kính Thiên, Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long; Lễ dâng hương Bác Hồ tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch; Lễ thả cá chép truyền thống tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch với sự tham gia của đoàn kiều bào tiêu biểu.

Cùng chung tay xây dựng đất nước

Cũng trong ngày 7/2, đoàn kiều bào tiêu biểu đã có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các lãnh đạo Đảng và Nhà nước như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

 Tại cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiều kiều bào đã bày tỏ mong muốn được tiếp cận nhiều hơn với lực lượng trí thức trẻ ở Việt Nam, được Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hỗ trợ, đầu tư cho các hoạt động khởi nghiệp của Việt Nam; tăng cường sự kết nối giữa kiều bào với doanh nghiệp trong nước để bổ sung nguồn lực, thúc đẩy nền kinh tế đất nước.

Ông Võ Quang Huệ, Việt kiều Đức, một chuyên gia trong ngành công nghiệp ô tô của thế giới hiện đang tham gia điều hành dự án Vinfast, dự án xây dựng nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất Đông Nam Á của Tập đoàn Vingroup, bày tỏ xúc động và vinh dự khi được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước thềm Tết cổ truyền dân tộc. Ông Huệ chia sẻ nguyện vọng được cống hiến, đóng góp nhiều hơn nữa vào tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, cụ thể là cùng đội ngũ kỹ sư, người lao động Vinfast phấn đấu ra mắt sản phẩm đầu tiên vào tháng 9/2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh đến nguồn lực mạnh mẽ, tiềm năng to lớn của hàng triệu kiều bào, người dân Việt Nam trên toàn thế giới. Thủ tướng cho rằng, trong thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2017 có sự đóng góp nhiều mặt của kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại các quốc gia trên toàn thế giới. Thủ tướng đề nghị bà con Việt kiều cùng chung tay với Chính phủ và toàn dân xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển, thực hiện mong muốn của Bác Hồ vĩ đại “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2018 chủ đề “Việt Nam Rạng ngời tương lai” tối 7/2, có nhiều ca khúc về quê hương khiến không ít kiều bào rưng rưng cảm động. Đó là “Trở về” của nhạc sỹ Tuấn Phương qua phần trình bày của ca sỹ Trọng Tấn, là  liên khúc “Quê nhà” và “Ôi quê tôi” của tam ca Hồng Nhung - Trọng Tấn - Tùng Dương, là “Khúc xuân”, “Hello Việt Nam” qua phần trình diễn của Thu Phương...

MỚI - NÓNG
Đăng tin sai sự thật 'hộp cơm thịt chuột', một người đàn ông bị phạt 7,5 triệu đồng
Đăng tin sai sự thật 'hộp cơm thịt chuột', một người đàn ông bị phạt 7,5 triệu đồng
TPO - Ngày 6/10, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Đà Nẵng cho biết đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính ông H.N.S (trú tại quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật, với mức phạt 7,5 triệu đồng.