Trái tim kiều bào luôn hướng về quê hương

TPHCM rất cần sự góp sức của người dân trong nước và kiều bào để phát triển.
TPHCM rất cần sự góp sức của người dân trong nước và kiều bào để phát triển.
TP - Đó là khẳng định của nhiều bà con kiều bào tham dự chương trình họp mặt Mừng Xuân Mậu Tuất 2018 do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức vào tối 6/2 (21 tháng chạp AL).

Bày tỏ vui mừng được trở về quê hương đón Tết Mậu Tuất, ông Phạm Hải Chiến, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ: “Đây là lần thứ hai tôi may mắn được tham dự chương trình họp mặt kiều bào vào dịp đón xuân mới tại TPHCM và luôn trân quý những khoảnh khắc quý giá bên người thân, gia đình.

Tôi rất phấn khởi vì hòa trong niềm vui chung của dân tộc, không khí “tết đến xuân về”, được thấy mọi người đoàn viên, kiều bào trên toàn thế giới tề tựu về đây cùng lãnh đạo TPHCM nhìn lại một năm đã qua cũng như là được gợi mở, định hướng những kế hoạch hành động trong năm tới để bà con kiều bào chung tay vì sự phát triển của đất nước”.  

Ông Chiến đánh giá trong những năm vừa qua, kinh tế TPHCM rất khởi sắc mà bất kỳ ai cũng có thể cảm nhận được rõ ràng. Đó là diện mạo TPHCM đang thay đổi từng ngày. Thị trường bất động sản ấm lên, kéo theo nhiều ngành, nghề, lĩnh vực phát triển như công nghiệp, dịch vụ… Đặc biệt, lượng kiều hối của bà con kiều bào gửi về nước ngày càng tăng đóng góp đáng kể cho sự phát triển chung của đất nước.

“Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã nỗ lực trong năm qua, góp phần tạo ra một diện mạo khởi sắc cho đất nước vào những ngày đầu năm. Chính sách thu hút đầu tư đang thực hiện rất đúng đắn, đó là tận dụng nguồn lực từ nước ngoài để góp phần xây dựng đất nước”, ông Chiến nói.

Là một kiều bào về nước đầu tư, ông Châu Bá Lâm xúc động: Tôi may mắn được chứng kiến sự đổi thay đổi từng ngày của thành phố theo hướng có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại. Trò chuyện với nhiều kiều bào, ai cũng bất ngờ trước sự thay đổi của thành phố và đất nước.

“Chúng tôi rất xúc động. Đảng, Nhà nước và TPHCM không chỉ tạo điều kiện cho kiều bào về quê hương sinh sống, mua nhà, đầu tư, làm việc mà còn chăm lo cho kiều bào về tinh thần. Kiều bào dù đang sinh sống ở đâu cũng luôn hướng về quê hương và TPHCM với mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé để phát triển TPHCM, phát triển đất nước”, ông Lâm nói.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã gửi đến bà con kiều bào những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới.

Ông Phong nói chương trình họp mặt là món quà đặc biệt mà lãnh đạo TPHCM dành cho bà con kiều bào và đây là dịp để bà con cảm nhận sức sống mới của một thành phố năng động như TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM đã thông báo vắn tắt những kết quả đạt được trong năm 2017 và nhấn mạnh với những nỗ lực và quyết tâm mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, TPHCM đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, hoàn thành và vượt kế hoạch hầu hết các chỉ tiêu đề ra về kinh tế xã hội.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, sau hội thảo với sự tham dự của 500 trí thức kiều bào diễn ra vào năm 2017, đã có 47 ý tưởng, hiến kế của bà con kiều bào tại hội thảo đang được UBND TPHCM chỉ đạo các sở ban ngành nghiên cứu triển khai.

“Có thể nói sự thành công của thành phố có sự đóng góp không nhỏ của kiều bào. Kiều bào là bộ phận không thể tách rời. Thay mặt lãnh đạo thành phố tôi trân trọng cám ơn sự đóng góp của bà con”, ông Phong bày tỏ.

Người đứng đầu TPHCM cho biết năm 2018 là năm đầu tiên TPHCM thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Thành phố sẽ tập trung phát triển kinh tế theo chiều sâu, giảm ngập nước, kẹt xe, ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; cải cách hành chính, giảm tội phạm…

“TPHCM rất cần sự góp sức của người dân trong nước và 4,5 triệu kiều bào trên thế giới để phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, ông Phong nói.

MỚI - NÓNG