Xử phạt, rút giấy phép hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Tổng Công ty xây dựng nông nghiệp Việt Nam - CTCP vừa bị Bộ LĐ-TB&XH rút giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài
Tổng Công ty xây dựng nông nghiệp Việt Nam - CTCP vừa bị Bộ LĐ-TB&XH rút giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài
TPO - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) xử phạt 3 doanh nghiệp và thu hồi giấy phép của 2 doanh nghiệp do vi phạm các quy định của Luật lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH thu hồi Giấy phép hoạt động hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Tổng Công ty xây dựng nông nghiệp Việt Nam - CTCP, do công ty này không làm thủ tục đổi Giấy phép và không đáp ứng yêu cầu tại khoản 2 Điều 9 Luật Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bộ LĐ-TB&XH cũng thu hồi Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Công ty cổ phần Liên kết nhân lực Việt Nhật, do Công ty không đáp ứng các yêu cầu tại khoản 2 Điều 8 (không có vốn pháp định theo quy định) và khoản 2, 3 Điều 9 ( không có bộ máy, phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài; lãnh đạo điều hành không đáp ứng tiêu chí có trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác và quan hệ quốc tế).

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu hai công ty trên phải thực hiện trách nhiệm theo quy định tại Điều 24, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và điểm b, khoản 7, Mục I, Thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH ngày 08/10/2007 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng xử phạt một loạt các công ty. Cụ thể, Bộ này xử phạt 20 triệu đồng đối với Công ty TNHH Đào tạo và Phát triển nhân lực PITSCO  do công ty không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ việc kiểm tra, cấp chứng chỉ cho người lao động sau khi tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết

Xử phạt Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây 50 triệu đồng do không ghi rõ các chi phí người lao động đóng trong hợp đồng ký với người lao động theo quy định của pháp luật. Hình phạt bổ sung, đình chỉ việc thực hiện hợp đồng cung ứng lao động trong 2 tháng.

Xử phạt 15 triệu đồng đối với Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Bạch Đằng BIMEXCO do không báo cáo định kỳ, đột xuất hoặc báo cáo không trung thực về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo quy định. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.