Thu hồi giấy phép hàng loạt công ty xuất khẩu lao động

Thu hồi giấy phép hàng loạt công ty xuất khẩu lao động
TPO - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, đơn vị này vừa thu hồi giấy phép hoạt động của nhiều công ty do vi phạm Luật Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH ban hành Quyết định số 1084/QĐ-LĐ-TB&XH về việc thu hồi Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài số 1057/LĐ-TB&XH-GP của Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư JV-SYSTEM do công ty này vi phạm quy định tại Khoản 2 (Sử dụng Giấy phép khác với sử dụng Giấy phép của mình để hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) và Khoản 7 ( Tổ chức đưa người lao động ra nước ngoài làm việc khi chưa đăng ký hợp đồng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền) Điều 7 Luật Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng thu hồi Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Công ty Cổ phần hữu nghị Bắc Giang. Theo kết luận của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, nguyên nhân do công ty này đã không làm thủ tục đổi giấy phép và không bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài, điều này đã không đáp ứng được các yêu cầu quy định tại Khoản 2 Điều 9 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng thông báo về việc Công ty cổ phần Nhân lực TTC Việt Nam (số 2 Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); Công ty cổ phần cung ứng và xuất khẩu lao động Hàng không (phố Nguyễn Sơn, quận Long Biên, Hà Nội); Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải (Số 89, đường Cách mạng tháng 8,Quận 1, TPHCM); Công ty Cổ phần 3KS Nhân lực (Tòa nhà Sông Đà, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)  nộp lại Giấy phép dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do chấm dứt hoạt động. Trước đó, những công ty này đều bị Bộ LĐ-TB&XH xử phạt do vi phạm các quy định của Luật lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các công ty trên, sau khi chấm dứt hoạt động vẫn tiếp tục có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng cung ứng lao động, hợp đồng lao động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài còn hiệu lực .

Bộ LĐ-TB&XH cũng thông tin tới các cơ quan hữu quan liên quan được biết để phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

MỚI - NÓNG