Xử lý quảng cáo rao vặt, Giám đốc Sở VH-TT Đà Nẵng hứa không làm được sẽ chịu trách nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 14/7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X, các đại biểu đã chất vấn ông Phạm Tấn Xử - Giám đốc Sở VH-TT thành phố Đà Nẵng liên quan đến công tác quản lý ngành trên địa bàn.
Xử lý quảng cáo rao vặt, Giám đốc Sở VH-TT Đà Nẵng hứa không làm được sẽ chịu trách nhiệm ảnh 1

Ông Phạm Tấn Xử, Giám đốc Sở VH-TT thành phố Đà Nẵng trả lời chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Nguyễn Thành

Liên quan đến nạn quảng cáo, rao vặt sai quy định tái diễn trở lại, đại biểu Nguyễn Mạnh Dũng cho biết: Trên các tuyến phố, ngõ hẻm, trụ đèn, cột điện... quảng cáo, rao vặt đầy rẫy. Việc này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh TP trong mắt du khách. Tín dụng đen cũng lợi dụng quảng cáo này nhắm đến người dân khó khăn để cho vay nặng lãi, gây mất an ninh trật, đòi nợ thuê….

Ông Dũng đề nghị giám đốc Sở VH-TT thành phố cho cử tri biết thời gian qua, ngành đã xử lý bao nhiêu vi phạm? Thời gian tới, ngành sẽ tham mưu cho thành phố chủ trương, giải pháp gì để giải quyết dứt điểm vấn nạn này, để trả lại cảnh quan cho đô thị ?

Trả lời câu hỏi và ý kiến của các đại biểu, ông Phạm Tấn Xử, Giám đốc Sở VH-TT thành phố Đà Nẵng cho rằng, mặc dù công tác quản lý chặt chẽ nhưng quảng cáo, rao vặt vẫn xảy ra, gây mất mỹ quan, trật tự xã hội. Họ tìm cách vào lúc không có tuần tra thì thực hiện hành vi vi phạm.

Ông Xử thông tin, trong 6 tháng đầu năm và năm 2021, qua công tác thanh tra, kiểm tra và đã xử lý 41 trường hợp vi phạm, phạt đến 209 triệu đồng. Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã cắt 21 số điện thoại quảng cáo rao vặt.

Cho rằng việc xử lý 21 trường hợp số điện thoại vi phạm quảng cáo rao vặt sai quy định là con số ít, đại biểu Lương Công Tuấn (Trưởng ban Pháp chế HĐND TP) cho rằng: Cần có giải pháp xử lý quyết liệt, bởi những giải pháp lâu nay làm chưa có hiệu quả cao. Đà Nẵng có đủ điều kiện nói không với rao vặt. Ngoài giải pháp tuyên truyền thì cần phải có quy định ai là người tổ chức rà soát, thu thập chứng cứ để xử phạt, ai thu thập số điện thoại để áp dụng cắt thuê bao. Cần xây dựng quy trình rõ ràng, cần có quy định hết sức cụ thể phân công trách nhiệm, thời hạn bao lâu?

“Cứ 6 tháng mới đi thống kê số điện thoại rao vặt một lần thì chỉ mới cắt được 21 số điện thoại thì đúng rồi. Thời kỳ, công nghệ 4.0 nhu cầu người dân không cần xem số điện thoại trên trụ điện mà cần tạo sân để người dân truy cập", ông Tuấn nhấn mạnh.

Xử lý quảng cáo rao vặt, Giám đốc Sở VH-TT Đà Nẵng hứa không làm được sẽ chịu trách nhiệm ảnh 2

Quảng cáo, rao vặt sai quy định làm nhiều tuyến phố, địa điểm du lịch trên địa bàn Đà Nẵng mất mỹ quan đô thị. Ảnh: Thái Lâm.

Để làm được việc này, Giám đốc Sở VH-TT thành phố Đà Nẵng đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn cần xây dựng hệ thống rao vặt trên nền tảng số để văn minh hơn để người dân tiếp cận, góp phần xử lý nạn quảng cáo, rao vặt sai quy định.

Ông Xử cũng cho rằng xử lý nạn quảng cáo, rao vặt không phải một mình Sở VH-TT “độc lập tác chiến" và mong các địa phương, các ngành liên quan phải hết sức trách nhiệm.

“Những việc các đại biểu đưa ra đây, tôi xin hứa với tư cách là tư lệnh ngành, không làm được tôi chịu trách nhiệm”, ông Xử nói.

Nói về vấn đề này, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng, cho rằng: Quảng cáo, rao vặt là do nhu cầu có thật nhất là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Nhưng giải pháp chưa phù hợp, chưa đáp ứng hết nhu cầu của người dân. Tại nhiều phường trên địa bàn đã có bảng quảng cáo rao vặt tập trung đặt tại các địa điểm quy định nhưng người dân chưa mặn mà, cần xem lại bố trí đã hợp lý chưa? Việc cắt số điện thoại cũng phải cẩn trọng, phải xem xét kỹ bởi làm không khéo lại vi phạm quyền công dân.

“Các giải pháp đã đặt ra nhưng quảng cáo rao vặt vẫn tái diễn do nhu cầu là có thật, là do giải pháp chưa thực sự phù hợp, chưa đáp ứng nhu cầu. Sở VH-TT cần xem xét, nghiên cứu thấu đáo các kiến nghị và giải pháp các đại biểu đã nêu ra. Phải có quy định chặt chẽ về việc này, cụ thể hơn về chế tài, tăng cường xử phạt cũng như trách nhiệm của ngành”, ông Triết yêu cầu.

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.