Xử lý gần 900 ngàn tỷ nợ xấu là một cố gắng lớn

Hoạt động ngân hàng năm qua được đánh giá là hiệu quả Ảnh: HỒNG VĨNH
Hoạt động ngân hàng năm qua được đánh giá là hiệu quả Ảnh: HỒNG VĨNH
TP - “Năm 2018 chúng ta xử lý gần  900 ngàn tỷ đồng nợ xấu. Đây là cố gắng rất lớn. Hiện cục máu đông đã nhỏ dần, nhiều nơi tan đi”, ngày 9/1, phát biểu tại Hội nghị ngành ngân hàng năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. Thủ tướng cũng lưu ý NHNN cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được của chính sách tiền tệ trong năm 2019 này. 

Cục máu đông đã nhỏ dần

Đến dự Hội nghị, đặc biệt ngoài người đứng đầu Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có Thống đốc NHNN Lào, và Bộ trưởng các Bộ: Công an, Tài nguyên&Môi trường, Tư pháp. 

Phát biểu khai mạc, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khái quát toàn bộ bức tranh hoạt động ngân hàng năm 2018 với các điểm nhấn: ổn định tỷ giá, lãi suất nâng cao dự trữ ngoại hối, xử lý khối lượng nợ xấu khổng lồ, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, nâng cao đạo đức ngành. Bên cạnh người đứng đầu NHNN cũng chia sẻ những thách thức, tồn tại trong ngành với quan điểm “nhìn thẳng vào sự thật, biết yếu ở đâu để mà tập trung khắc phục, xử lý”.

Năm 2019, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, đây là một năm có ý nghĩa quan trọng bảo đảm hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ. NHNN xác định định hướng tiếp tục kiên định ổn định kinh tế vĩ mô  và  kiên quyết điều hành theo mục tiêu. “Tăng trưởng tín dụng 14% có điều chỉnh linh hoạt theo tình hình vĩ mô, những tổ chức tín dụng nào áp dụng chuẩn Basel 2 thì sẽ được xem xét tăng trưởng cao hơn”, Thống đốc nói. 

Dự hội nghị sau khi lắng nghe hết ý kiến của các lãnh đạo NHNN, Chủ tịch 4 NHTM lớn Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank và hai ngân hàng cổ phần SeaBank, Sacombank, Thủ tướng đã đánh giá cao, thậm chí rất khen ngợi NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) với kết quả toàn diện. Thủ tướng còn đặc biệt biểu dương Thống đốc Lê Minh Hưng - người đứng đầu ngành trong điều hành và thực thi chính sách của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng. 

“Năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành CSTT linh hoạt, chủ động, khéo léo, duy trì sự ổn định của thị trường tiền tệ, tạo dư địa cho chính sách tài khoá phát huy tác dụng. Giữ ổn định lãi suất, tỷ giá, mua ròng ngoại tệ hơn 10 tỷ USD trong năm 2018, nâng dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục trên 60 tỷ USD. Đây là một thành công lớn. Điều này sẽ được tiếp tục phát huy trong năm 2019 và tôi rất yên tâm về điều hành CSTT”, Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cũng nhất trí với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu trước đó tại hội nghị cho rằng cần lưu ý các vấn đề của ngành ngân hàng. “Chính phủ dành thời gian để nghe ngành ngân hàng, xử lý cho ngành một số vấn đề. Tôi đánh giá cao Ngân hàng Nhà nước là cơ quan rất tập trung lo thể chế, pháp luật một cách toàn diện; chứ không phải chỉ vấn đề của các Ngân hàng”.

Người đứng đầu Chính phủ  nhắc tới câu chuyện các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém. Theo ông, điểm mừng là trong 2 năm (2017-2018),  các TCTD nay  đã ổn định hơn, từng bước nâng cao vai trò với các tổ chức quốc tế; có  lượng tiền cho vay, tỷ lệ  an toàn vốn thành công. Đặc biệt, nhiều ngân hàng yếu kém đã vươn lên.

Riêng về vấn đề cơ cấu lại các TCTD, gắn với xử lý nợ xấu, Thủ tướng rất quan tâm và nhắc nhở kỹ. “Hiện nợ xấu còn 1,89%. Năm 2018  chúng ta đã xử lý gần 900 ngàn tỷ đồng nợ xấu, đó là một cố gắng rất lớn. Cục máu đông giờ đã nhỏ dần, nhiều nơi tan đi, cũng do vĩ mô và do điều hành thực chất”, Thủ tướng nói.

Kiên quyết đẩy lùi tín dụng đen

Về tín dụng đen, cùng tiếp mạch phát biểu trên, Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là tội phạm nguy hiểm, Bộ Công an và NHNN đã phối hợp cùng các bộ ngành đã xử lý và tới đây cần kiên quyết đẩy lùi. “Các đồng chí cần chủ động hơn trong phối hợp với Bộ Công an đồng thời xử lý tín dụng đen. Đơn cử như Thanh Hóa, phải có những chiến dịch mạnh mẽ đẩy lùi tín dụng đen”, Thủ tướng nói.

Cùng đó, Thủ tướng nhắc nhở ngành ngân hàng cần tăng cường lấy lại niềm tin trong nhân dân, cơ quan Thanh tra giám sát đẩy mạnh việc giám sát an toàn hệ thống. “Phải chủ động chấn chỉnh các biểu hiện sai trái. Như trong khai mạc Thống đốc Hưng và anh Tô Lâm đã nói, phẩm chất ngân hàng của người cán bộ rất quan trọng. Các ông chủ ngân hàng cũng phải chú ý điều này”, Thủ tướng khẳng định. 

Lần đầu có mặt trong hội nghị ngành ngân hàng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu nhấn mạnh: Tôi xác định vị trí an ninh tiền tệ giữ vai trò quan trọng trong quốc gia, đất nước”. 
Thượng tướng Tô Lâm cho biết đang thúc đẩy các cơ quan điều tra đẩy nhanh qúa trình điều tra các vụ án, xử lý nợ xấu. “Quan tâm của lực lượng công an nói chung là quản lý dòng tiền xem đi đến đâu, từ đâu đến. Đó là yếu tố quan trọng. Có minh bạch, lành mạnh hay không đều liên quan đến sự chuyển động của dòng tiền này, đặc biệt trong đấu tranh phòng chống tội phạm”, ông nhấn mạnh. 

Cùng đó, Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý sự phức tạp trong vấn đề thanh toán điện tử liên quan đến an ninh quốc giá, thanh toán tiền tệ. Theo ông, với tính chất không biên giới của thanh toán điện tử, hội nhập, đã xuất hiện những thâu tóm của DN nước ngoài với lĩnh vực này. Đồng thời kiến nghị NHNN phải nhanh chóng thúc đẩy quá trình thanh toán không dùng tiền mặt, xây dựng những quy định pháp lý về cho vay ngân hàng biến tướng “tín dụng đen” quốc tế. 

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Cục Hàng không đề xuất thí điểm nối lại đường bay quốc tế ngay cuối năm nay

Đề xuất bay quốc tế, đón khách du lịch tới Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh

TPO - Cục Hàng không vừa trình Bộ GTVT kế hoạch thí điểm mở lại đường bay quốc tế theo 4 giai đoạn, bắt đầu ngay từ cuối năm nay, để có thể khai thác bay thường lệ từ giữa năm tới. Trước mắt áp dụng với khách đã tiêm đủ vắc xin COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh, khách phải cách ly tập trung có trả tiền trong 7 ngày.
Công ty Dony tăng tốc với 200% công suất, ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu ngay sau khi TPHCM “mở cửa” trở lại. Ảnh: U.P

Doanh nghiệp tăng tốc 200%

TP - Sau thời gian đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp phía Nam bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh và tăng tốc tới 200%, đáp ứng nhu cầu thị trường cuối năm và đầu năm sau.