Xót xa đàn voi bị 'vắt kiệt sức' phục vụ khách chơi Tết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan ở Khu du lịch Cầu treo Buôn Đôn (Đắk Lắk) những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Nhiều người không khỏi xót xa khi chứng kiến những con voi bị vắt kiệt sức, chở khách giữa trưa nắng nóng.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, những ngày Tết vừa qua, Khu du lịch Cầu treo Buôn Đôn (huyện Buôn Đôn) nườm nượp du khách đến tham quan, vui chơi.

Chị Hoài Thu (TP.Buôn Ma Thuột) cho hay, khá nhiều khách du lịch đến đây thấy thương những con voi khi phải chở khách liên tục giữa thời tiết nắng nóng.

Xót xa đàn voi bị 'vắt kiệt sức' phục vụ khách chơi Tết ảnh 1

Du khách cưỡi voi

Trả lời Tiền Phong, bà Trần Thị Kim Ánh, Giám đốc chi nhánh du lịch khách sạn Biệt Điện (đơn vị quản lý Trung tâm du lịch Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, từ ngày 22-26/1 (tức Mồng 1 đến Mồng 5 Tết) Khu du lịch Cầu Treo đón khoảng 22.000 lượt khách đến tham quan. Khu này có 5 con voi (2 con của đơn vị quản lý, 3 con voi còn lại của người dân kết hợp khai thác) phục vụ du lịch cưỡi voi.

“Chúng tôi sẽ dừng hoạt động du lịch cưỡi voi theo chủ trương của UBND tỉnh Đắk Lắk nhưng dịp này sẽ khai thác đến hết tháng 1/2023”, bà Trần Thị Kim Ánh cho biết thêm.

Liên quan đến thông tin cho rằng voi bị bắt phục vụ, chở quá số người quy định trong ngày, bà Ánh cho hay, Khu du lịch Cầu treo Buôn Đôn quy định 1 con voi chỉ chở 2 người lớn và 1 em nhỏ dưới 6 tuổi/lượt. "Nếu có tình trạng voi chở quá số người, có thể là voi của người dân", bà Ánh nói.

Xót xa đàn voi bị 'vắt kiệt sức' phục vụ khách chơi Tết ảnh 2

Giữa trưa, thời tiết nắng nóng, những con voi vẫn phải phục vụ khách du lịch

Tại điểm du lịch hồ Lắk, anh Đặng Vân Long ở thị trấn Liên Sơn (huyện Lắk) - chủ của 5 con voi cho biết: "Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, gia đình vẫn tổ chức đón khách du lịch cưỡi voi. Chúng tôi rất mong muốn dừng hoạt động du lịch cưỡi voi nhưng mức hỗ trợ chủ voi là quá thấp. Chỉ 700 triệu/con voi không đủ cho chúng tôi chuyển hướng làm việc".

Như Tiền Phong đã đưa tin, UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt khoản viện trợ đối với dự án “Hỗ trợ việc thực hiện chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện trên địa bàn tỉnh”. Tổng giá trị khoản viện trợ hơn 55 tỉ đồng được triển khai từ tháng 11/2022 đến tháng 12/2026 với kỳ vọng chấm dứt các hoạt động du lịch cưỡi voi… Thế nhưng thực tế ngày 25/1/2023, khu du lịch Cầu treo Buôn Đôn vẫn bán vé du lịch cưỡi voi.

MỚI - NÓNG