Theo ông Trung, mới đây Bộ Nông nghiệp Mỹ gửi công hàm chính thức cho Việt Nam thông báo, cho phép doanh nghiệp nước ta xuất quả vải và nhãn sang nước này. Tuy nhiên, để xuất được hàng vào Mỹ, phía bạn yêu cầu Việt Nam thực hiện các yêu cầu khắt khe (trong đó, phải xây dựng bản đồ chiếu xạ, cấp mã số vùng trồng…).
Cục BVTV đã phối hợp với 2 Cty chiếu xạ ở TP HCM cùng xây dựng bản đồ chiếu xạ. Sau đó, bản đồ này được gửi cơ quan kiểm nghiệm thực vật của Mỹ, bao gồm cả thiết kế bao bì. Còn việc cấp mã số vùng trồng, thực hiện tương tự như với 2 loại quả khác là thanh long và chôm chôm.
Để được cấp mã số vùng trồng trái cây, người trồng phải có diện tích ít nhất khoảng 10 ha trở lên. Trên cơ sở diện tích vườn trồng đã có sẵn, người trồng sẽ phải dồn diện diện tích của những hộ liền kề để được cấp mã số.
Những hộ đã có mã số phải tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình sản xuất, bọc quả, không sử dụng thuốc BVTV bị cấm. Khi cấp được mã số, Cục BVTV phải đưa các mã số đó vào chương trình phần mềm và gửi cho phía Mỹ. Bằng phần mềm này, họ có thể truy xuất được nguồn gốc hàng hóa.
Theo ông Trung, hiện cả nước có 63.000 ha nhãn, sản lượng hơn 300.000 tấn/năm; vải có sản lượng khoảng 200.000 tấn/năm. Cục đã chỉ đạo cấp mã số trước cho 100 ha nhãn ở các tỉnh như Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long… Nếu thuận lợi, từ nay đến cuối tháng 11 tới, nước ta sẽ xuất được nhãn đi Mỹ.
Với quả vải, Cục BVTV sẽ làm việc với các địa phương như Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên để xác định mã số vùng trồng. “Nếu trái cây của ta xuất được sang Mỹ, khi đàm phán xuất sang thị trường khác sẽ dễ dàng hơn”- ông Trung nói.
Lãnh đạo Cục BVTV cho biết, ngoài hai loại quả trên, Việt Nam đang xúc tiến đề nghị phía Mỹ cho phép thêm xoài và vú sữa được xuất vào thị trường này.