Xét xử vụ 47 thanh niên hỗn chiến làm chết người ở Phú Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đây là vụ án có tính chất phức tạp, nhiều bị cáo thuộc nhiều tỉnh, thành khác nhau và hầu hết đều có tiền án, tiền sự. Để giữ gìn trật tự, lực lượng Công an tỉnh Kiên Giang huy động nhiều cán bộ, chiến sĩ bảo vệ phiên toà.

Ngày 5/7, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án “gây rối trật tự công cộng, xảy ra ngày 6/9/2021, tại ấp Chuồng Vích, xã Gành Dầu (TP. Phú Quốc) đối với 47 bị cáo. Vụ án dự kiến được xét xử từ ngày 5 đến 7/7.

Xét xử vụ 47 thanh niên hỗn chiến làm chết người ở Phú Quốc ảnh 1

Các bị cáo tại toà.

Cáo trạng truy tố các bị cáo dài tới 52 trang, với sự tham gia của 2 kiểm sát viên và 12 luật sư tham gia bào chữa. Đây là vụ án gây sự chú ý lớn của nhiều người dân, bởi vụ việc phức tạp, nhiều bị cáo thuộc nhiều tỉnh, thành khác nhau và hầu hết đều có tiền án, tiền sự.

Trước khi phiên tòa xét xử diễn ra, các bị cáo này đều được tại ngoại. Để giữ gìn trật tự phiên tòa, cơ quan chức năng đã huy động nhiều cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp và lực lượng Cảnh sát của trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang.

Xét xử vụ 47 thanh niên hỗn chiến làm chết người ở Phú Quốc ảnh 2

An ninh được thắt chặt.

Theo cáo trạng, khoảng 23 giờ, ngày 25/9/2021, sau khi uống rượu, Trần Thiên Long (SN 2005, ngụ TP. Phú Quốc) điều khiển xe mô tô chở Dương Ngọc Hoàn Thiện, Lâm Hoàng Phúc (cùng ngụ TP. Phú Quốc) đến chợ Gành Dầu thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm người ở Đắk Lắk (lúc này chưa xác định tên thật và địa chỉ) và thách thức đánh nhau.

Nhóm của Phúc bị nhóm người Đắk Lắk rượt đuổi nên bỏ chạy về nhà trọ của Thiện tại ấp Chuồng Vích. Tại đây, Phúc gọi điện thoại cho đồng bọn, kêu Long, Thiện chạy đến nhà trọ của Nguyễn Hoàng Nhật (SN 1989, ngụ TP. Phú Quốc) báo tin “có chuyện”.

Biết là đi đánh nhau nên Long, Thiện vào nhà lấy 2 cây chĩa mang theo lên xe mô tô Phúc chở đến nhà trọ của Nhật ở ấp Chuồng Vích. Lúc này, tại nhà trọ của Nhật có Huỳnh Vương Thông, Trần Trí Huỳnh, Nguyễn Quốc Doanh.

Sau đó, nhóm của Phúc đứng tại nhà trọ của Nhật và nhóm người Đắk Lắk đứng tại khu vực nhà của Đàm Văn Ngàn, Lục Văn Đoàn, Đàm Văn Nha (ở ấp Chuồng) dùng lời lẽ thô tục chửi, thách thức đánh nhau.

Đến khoảng 1 giờ ngày 26/9/2021, nhóm của Nhật (hơn 20 người) cầm hung khí, như: dao tự chế, gậy gỗ, cung tên… để quyết chiến với nhóm người Đắk Lắk.

Hai nhóm sử dụng gạch, đá, bom xăng ném, dùng ná, cung tên đánh, bắn và chém nhau... Đến khi hay tin lực lượng Công an đến thì hai nhóm tự dừng lại, tự giải tán.

Hậu quả vụ hỗn chiến khiến Lê Quốc Hùng (nhóm của Phúc) tử vong. Riêng Lương Vũ Bảo bị thương tích qua giám định 2%, Lâm Văn Phúc bị thương tích nhẹ.

Đối với cái chết của Lê Quốc Hùng, thương tích của bị hại Lâm Văn Phúc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

Cũng theo cáo trạng, 47 bị can nói trên bị VKSND tỉnh Kiên Giang truy tố vào điểm b, khoản 2, điều 318 Bộ Luật hình sự có mức án tù từ 2 đến 7 năm.

MỚI - NÓNG