Xét xử đại án Ocean Bank: Diễn viên Quỳnh Tứ hầu tòa trong tư cách bị cáo

Bị cáo Hà Văn Thắm được dẫn giải tới tòa.
Bị cáo Hà Văn Thắm được dẫn giải tới tòa.
TPO - Sáng 28/8, TAND TP Hà Nội khai mạc phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng – kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (Ocean Bank). Phiên tòa diễn ra dưới sự đảm bảo an ninh nghiêm ngặt.  

Trước 6h sáng, lực lượng cảnh sát đã có mặt ở tòa để lắp đặt máy soi chiếu, hàng rào an ninh. Phía ngoài trụ sở tòa Hà Nội, hàng chục cảnh sát khu vực làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự, phân làn giao thông.

Khoảng 8h, các bị cáo bị giam giữ trong vụ án được dẫn giải tới tòa nhưng phải vào phòng cách ly, không được vào ngay phòng xử. Riêng bị cáo Hứa Thị Phấn (SN 1947, đại diện nhóm cổ đông Đại Tín tại Ngân hàng Xây Dựng) có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Các bị cáo tại ngoại và người liên quan phải tiến hành đăng ký, làm thủ tục và qua nhiều vòng kiểm tra an ninh trước khi vào phòng xử. Phiên tòa triệu tập 727 người tham gia tố tụng nhưng theo ghi nhận của phóng viên, số người dự tòa hôm nay ít số được triệu tập rất nhiều.

Có mặt tại tòa còn có hàng chục nhà báo, phóng viên nhưng tất cả không được vào phòng xử, chỉ được theo dõi trực tiếp phiên xử qua màn hình tại một phòng riêng biệt.

Một số hình ảnh Tiền Phong ghi nhận: 

Xét xử đại án Ocean Bank: Diễn viên Quỳnh Tứ hầu tòa trong tư cách bị cáo ảnh 1 Bị cáo Hà Văn Thắm được đưa vào phòng cách ly.
Xét xử đại án Ocean Bank: Diễn viên Quỳnh Tứ hầu tòa trong tư cách bị cáo ảnh 2 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)
Xét xử đại án Ocean Bank: Diễn viên Quỳnh Tứ hầu tòa trong tư cách bị cáo ảnh 3 Bị cáo Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng.
Xét xử đại án Ocean Bank: Diễn viên Quỳnh Tứ hầu tòa trong tư cách bị cáo ảnh 4
Xét xử đại án Ocean Bank: Diễn viên Quỳnh Tứ hầu tòa trong tư cách bị cáo ảnh 5 Nữ diễn viên Quỳnh Tứ tức bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ làm thủ tục vào phòng xử. Tại phiên sơ thẩm lần 1, nữ diễn viên này xuất hiện trong tư cách người liên quan, mới bị khởi tố sau khi tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.
Xét xử đại án Ocean Bank: Diễn viên Quỳnh Tứ hầu tòa trong tư cách bị cáo ảnh 6 Các bị cáo và người liên quan làm thủ tục vào phòng xử.
Xét xử đại án Ocean Bank: Diễn viên Quỳnh Tứ hầu tòa trong tư cách bị cáo ảnh 7 Phiên tòa triệu tập hơn 720 người tham gia tố tụng.

Nội dung cơ bản của vụ án: 

Theo cáo trạng, Hà Văn Thắm và các đồng phạm gây thiệt hại cho Ocean Bank khoảng 2.000 tỷ đồng. Trong đó, việc Thắm mua lại gần 85% cổ phần Ngân hàng Đại Tín từ bà Hứa Thị Phấn rồi bán lại cho Phạm Công Danh gây thiệt hại hơn 343 tỷ đồng. Vì hành vi này, Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn, Hà Văn Thắm và Trần Văn Bình – GĐ Cty Trung Dung (Cty của ông Danh) bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngoài ra, từ 2008, Sơn được PVN cử sang làm TGĐ Ocean Bank và gợi ý cho Hà Văn Thắm nếu muốn huy động vốn phải chi lãi ngoài khoảng 1%/năm. Thắm đồng ý và đã chi hơn 1.576 tỷ ngoài hợp đồng cho các khách hàng. Vì vậy, Thắm, Sơn và các bị cáo khác là nhân viên của Ocean Bank cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong số tiền chi lãi ngoài trên, Thắm chi 246 tỷ ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN theo yêu cầu của Sơn. Trong đó, PVN (đơn vị Nhà nước) có 20% vốn tại Ocean Bank nên trong số 246 tỷ này, Nhà nước bị thiệt hại hơn 49 tỷ. Vì vậy, bị cáo Thắm và Sơn bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” số tiền 49 tỷ đồng; tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” hơn 197 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

TPO - TIN NÓNG ngày 16/4: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong; Hai đối tượng vứt 12.000 viên ma túy rồi bỏ trốn qua biên giới; Người đàn ông nước ngoài trình báo mất trộm tài sản hơn 14 nghìn USD; Trục xuất 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; Hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần…