Công ty họ 'Ocean' hậu Hà Văn Thắm: Các cổ đông nhỏ phản ứng quyết liệt

TP - Sau sự kiện ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Cty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) kiêm Chủ tịch Ocean Bank bị bắt vào tháng 10/2014, nhóm công ty họ Ocean vẫn chưa hết đà trượt dốc. Không chịu nổi thua lỗ, cổ đông nhỏ phản ứng quyết liệt.

Ngày 28/4, đại hội của Ocean Group (mã cổ phiếu OGC) không thể tổ chức do chỉ có 38/8.604 cổ đông, đại diện cho hơn 2% tổng cổ phần có mặt. Nguyên nhân do tình hình kinh doanh bê bết khi tổng lỗ năm 2016 của OGC là 794 tỷ đồng, lỗ tính trên cổ phiếu lên đến hơn 2.400 tỷ đồng.

Tại đại hội của Cty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (công ty con quy mô lớn nhất trong nhóm Ocean hiện nay, sở hữu chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại nhiều thành phố lớn với mã chứng khoán OCH) diễn ra hôm 29/4, sự thất vọng của cổ đông đã chuyển thành phẫn nộ.

Trước đại hội, một nhóm cổ đông chất vấn việc bà Nguyễn Thị Lan Hương có liên quan đến vụ án Hà Văn Thắm lập khống hồ sơ rút 137 tỷ đồng của Ocean Bank để gây sức ép với ban tổ chức. Vào phòng đại hội, phải 1,5 giờ sau khi khai mạc mới có thể chính thức họp, vì cổ đông phản đối vai trò của chủ tọa, yêu cầu đưa cổ đông độc lập vào giám sát đại hội.

Do là cổ đông chi phối (55,5%) nên nhóm OGC vẫn vượt qua được các rào cản để tổ chức đại hội. Tuy nhiên, với kết quả kinh doanh khó được chấp nhận (năm 2016, OCH lỗ 144 tỷ; ông Hà Văn Nam, anh trai ông Hà Văn Thắm vay 500 tỷ trong số 2.000 tỷ vốn điều lệ của OCH giải quyết việc riêng chưa thể trả...) nên đại hội gần như trở thành cuộc đấu tố với nhiều phát ngôn thô lỗ.

“Mất hết uy tín”, “ung thư giai đoạn cuối”... là những từ cổ đông dành cho công ty. Từ đó, nhiều người đề nghị đổi tên doanh nghiệp, đặc biệt là thay mới ban giám đốc, bổ sung thành viên hội đồng quản trị ngoài những người của OGC. “Cần đưa thêm các cổ đông có năng lực, chấp nhận góp vốn, có quan hệ kinh tế tốt để vực dậy công ty, cứu tất cả mọi người” – cổ đông Nguyễn Đình Chiến bức xúc.

Các cổ đông chỉ ra việc bà Nguyễn Thị Lan Hương (nguyên là trợ lý của ông Hà Văn Thắm) làm Tổng Giám đốc OCH nhưng chưa đưa ra đại hội cổ đông phê chuẩn là vi phạm điều lệ công ty, yêu cầu hội đồng quản trị thực hiện ngay việc bỏ phiếu tại đại hội. Tuy nhiên, chủ tọa không chủ động thực hiện. Đề nghị bổ sung hội đồng quản trị chỉ được tiến hành trong 60 ngày tới.

Kết thúc đại hội, các nghị quyết quan trọng như báo cáo của ban điều hành năm 2016, kế hoạch 2017; báo cáo tài chính, đề nghị bổ sung một thành viên hội đồng quản trị do hội đồng quản trị đề xuất không được thông qua.

Kết thúc đại hội OCH, nhiều cổ đông nhỏ lẻ cho hay, họ gặp nhiều khó khăn trong đại hội khi OGC nắm 55,5% cổ phần của OCH và nhận ủy quyền của nhiều cổ đông nhỏ lẻ khác. “Về việc hội đồng quản trị làm sai quy chế công ty suốt 2 năm qua về vị trí tổng giám đốc, chúng tôi đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào cuộc hoặc sẽ kiện ra tòa” – một cổ đông tuyên bố.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Chuyển đổi số trong công tác QLVHLĐ: Chẩn đoán “sức khỏe” thiết bị để sửa chữa, bảo dưỡng

Chuyển đổi số trong công tác QLVHLĐ: Chẩn đoán “sức khỏe” thiết bị để sửa chữa, bảo dưỡng

Năm 2021, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai chuyển đổi số trong mọi mặt hoạt động doanh nghiệp, trong đó, công tác quản lý kỹ thuật hệ thống nguồn, lưới điện cũng được chú trọng thực hiện, đưa lưới điện vào “không gian số” để nâng cao chất lượng vận hành. Với giải pháp bảo dưỡng dựa trên tình trạng thiết bị (Condition-Based Maintenance - CBM), cùng với dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực, chất lượng điện, độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng từ đó được nâng cao.
Với

Từ hôm nay 1/8, NAPAS giảm 50-75% phí giao dịch ngân hàng

TPO - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS)  vừa công bố sẽ giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử lần thứ hai trong năm 2021 nhằm mục tiêu hỗ trợ các tổ chức tín dụng, người dân và doanh nghiệp; đồng thời khuyến khích tăng thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt.
Ngỡ ngàng kem ‘hoàng gia’ giá 16 triệu đồng/ly

Ngỡ ngàng kem ‘hoàng gia’ giá 16 triệu đồng/ly

TPO - Sầu riêng rớt giá kỷ lục tại Đắc Lắk, trong khi ở Hà Nội lại tăng giá. Loại quả ở Việt Nam trước rụng đầy gốc, nay lên đến 500.000 đồng/kg ai nghe cũng "giật mình". Món kem “hoàng gia”, mỗi ly có giá hơn 16 triệu đồng.