Xét danh hiệu NSND: 'Phải kiến nghị để đặc cách cũng chẳng vui vẻ gì'

Xét danh hiệu NSND: 'Phải kiến nghị để đặc cách cũng chẳng vui vẻ gì'
TP - Thông tin nghệ sỹ Minh Vương cũng như nghệ sỹ Giang Châu, Thanh Tuấn sẽ được kiến nghị đặc cách danh hiệu nghệ sỹ nhân dân (NSND), không làm cho người hâm mộ vui thêm. Họ cho rằng: “Phải kiến nghị để đặc cách cũng chẳng vui vẻ gì”; “Minh Vương là thương hiệu cải lương mà phải xin suất đặc cách, đau xót!”… 

Một số người còn hiểu, đặc cách giống “đậu vớt” trong các kì thi hoặc một hình thức chiếu cố… Về phía nghệ sỹ Giang Châu, con gái ông lên tiếng công khai: Gia đình ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị muốn giúp nghệ sỹ có danh hiệu cao quí, xứng đáng với cuộc đời hoạt động nghệ thuật của ông. Nhưng: “Cha tôi đang bệnh nặng không còn thiết tha với việc được trao danh hiệu”. Theo tiết lộ của chị, nghệ sỹ Giang Châu chưa từng có ý định làm hồ sơ để được xét tặng danh hiệu. Giang Châu được trao NSƯT do con gái thấy cha thiệt thòi nên giúp làm thủ tục, ông chỉ việc ký tên vào hồ sơ. Còn danh hiệu NSND, do Hội sân khấu TPHCM hỗ trợ kê khai. Theo con gái của Giang Châu, bố của chị có quan điểm, nếu thấy xứng đáng thì trao tặng cho nghệ sỹ, “thay vì làm đơn để kêu gọi tôn vinh”. Có thể suy ra, ngay cả trong tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường, nghệ sỹ Giang Châu cũng khó mà vui vẻ trước thông tin kiến nghị đặc cách danh hiệu cho mình.

Từ câu chuyện những nghệ sỹ gạo cội, đóng góp nhiều cho bộ môn nghệ thuật mà họ theo đuổi, vẫn có nguy cơ trượt danh hiệu nghệ sỹ cao quí, một vấn đề cần nhìn nhận: Liệu tiêu chí phong tặng danh hiệu của ta hiện nay đã hợp lí chưa? Cần có những thay đổi ra sao trong thời gian tới? Trong những bình luận của khán giả, nhiều người chung yêu cầu: NSND phải do nhân dân bầu chọn.

Kể ra, thời đại 4.0 không khó khăn  để lấy ý kiến của nhân dân nhưng có người đưa ra băn khoăn: Nếu lấy ý kiến của nhân dân thì NSND có khi thuộc về Sơn Tùng- MTP hoặc Đàm Vĩnh Hưng…? Bởi ai cũng biết, lượng fan của họ rất đông đảo. Và nếu ý kiến nhân dân thì có những vùng, miền bộ môn nghệ thuật nào đó ít được chú trọng, thí dụ cải lương kém thịnh vượng ở miền Bắc, liệu có thiệt thòi cho nghệ sỹ khi đưa tên tuổi của họ ra bầu chọn? Ngay cả việc xét danh hiệu căn cứ chủ đạo vào huy chương, cũng chưa chắc đã hay. Có người băn khoăn: “Xét danh hiệu của nghệ sỹ mà sao giống vận động viên thể dục thể thao quá!”.

Thay đổi rõ ràng là cần thiết. Nhưng thay đổi thế nào lại không  đơn giản, cần thời gian nghiên cứu cẩn trọng, đế tránh tác động không hay tới dư luận, đặc biệt là nghệ sỹ. Cũng không thể để những kiến nghị đặc cách danh hiệu thường xuyên diễn ra trong mỗi đợt xét tặng. Có một ý kiến từ người dân rất đáng lưu ý: Đừng để đặc cách trở thành “thông lệ”.

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.