Đặc cách xét danh hiệu NSND cho Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu?

Đặc cách xét danh hiệu NSND cho Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu?
TPO - Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết TPHCM sẽ có văn bản đề nghị Trung ương xem xét, đặc cách việc phong tặng danh hiệu NSND đối với ba nghệ sĩ lão thành tài danh đã có nhiều cống hiến nhưng không đủ số lượng huy chương nên bị “đánh trượt” trong đợt phong tặng vừa qua.

Sáng 11/7, thảo luận tại kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM, đại biểu Nguyễn Thị Quế Trân (Nghệ sỹ Quế Trân) đã bày tỏ bức xúc về các tiêu chí xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT), Nghệ sỹ Nhân dân (NSND).

“Nhiều tiếng hát đã đi vào lòng người. Nhiều nghệ sỹ có rất nhiều cống hiến cho nghệ thuật nước nhà, tham gia giảng dạy cho nhiều thế hệ học trò nhưng vì không đủ huy chương nên vẫn không được xét tặng. Đề nghị TPHCM kiến nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét lại việc này”, Nghệ sỹ Quế Trân kiến nghị.

Đặc cách xét danh hiệu NSND cho Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu? ảnh 1 Đại biểu - Nghệ sỹ Nguyễn Thị Quế Trân

Đại biểu Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao (VHTT) TPHCM cho hay: Không chỉ việc phong tặng danh hiệu NSƯT, NSND mà ngay việc phong tặng danh hiệu cao quý của nhà nước cho các nghệ nhân, lãnh đạo TPHCM rất quan tâm.

“Vừa qua, thành phố trình danh sách các nghệ sĩ đề nghị phong tặng danh hiệu nhưng ra trung ương xem xét thì bị rơi rụng. TPHCM căn cứ vào sự cống hiến của các nghệ sỹ và có trao đổi thêm với một số nghệ sĩ lão thành để làm cơ sở đánh giá và lập danh sách đề nghị phong tặng”, ông Nhân cho biết.

Đặc cách xét danh hiệu NSND cho Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu? ảnh 2 Đại biểu Huỳnh Thanh Nhân, giám đốc Sở VHTT TPHCM

Lãnh đạo Sở VHTT nhận xét tuy không đủ số huy chương theo quy định nhưng cống hiến của các nghệ sí là rất lớn nên TPHCM sẽ đề nghị Trung ương đặc cách trong việc phong tặng danh hiệu nhà nước.

“Vừa rồi, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu chủ trì việc xét chọn. Cuộc họp thống nhất rất cao nhưng ra Trung ương không đạt. Sắp tới TPHCM sẽ có văn bản kiến nghị xem xét đối với ba nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu. Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng đã kiến nghị vấn đề này với Ban Tuyên giáo Trung ương”, ông Nhân cho hay.

Trước đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công bố các NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu… không có tên trong danh sách các nghệ sĩ đi tiếp vào vòng xét tặng danh hiệu NSND của hội đồng cấp Nhà nước.

Đặc cách xét danh hiệu NSND cho Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu? ảnh 3 Nghệ sỹ Minh Vương

Cụ thể: Trong danh sách 77 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 303 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT lọt "cửa ải" 5 hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước không có tên NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu…

Đây là những nghệ sĩ gạo cội, có nhiều cống hiến cho đời sống văn hóa nghệ thuật và được công chúng rất mực yêu mến và đã được Sở VHTT TPHCM gửi danh sách đcử xét tặng danh hiệu NSND mặc dù các nghệ sĩ không có đủ một số điều kiện như quy định.

Việc các nghệ sĩ gạo cội này không có trong danh sách vào vòng xét duyệt tiếp theo đã khiến dư luận dậy sóng và bày tỏ sự tiếc nuối lẫn thất vọng.

Đặc cách xét danh hiệu NSND cho Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu? ảnh 4 Nghệ sỹ Thanh Tuấn

Đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết các nghệ sĩ không đạt 90% số phiếu bình chọn của 5 hội đồng bình chọn chuyên ngành nên không có trong danh sách.

Đặc cách xét danh hiệu NSND cho Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu? ảnh 5

Nghệ sỹ Giang Châu (vai trùm sò) trong vỡ cải lương Nghiêu, Sò, Ốc, Hến

Cùng với việc đăng tải danh sách 77 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 303 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT đạt tỷ lệ phiếu đồng ý từ 90% tổng số thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trên website của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Bộ cũng thông báo lấy ý kiến của nhân dân trước khi Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước hoàn thiện hồ sơ.

Thời gian lấy ý kiến nhân dân từ ngày 3/7 đến hết ngày 11/7.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.