Xem điểm đại học, dự đoán mức lương tương lai

 Tung mũ trong lễ tốt nghiệp ở trường Trung học Sayre.
Tung mũ trong lễ tốt nghiệp ở trường Trung học Sayre.
Các giáo viên trung học thường cố gắng thuyết phục học sinh của họ, dù đôi khi không đem lại kết quả rằng điểm GPA sẽ tác động nhiều tới tương lai của các em. Giờ đây họ có dữ liệu để chứng minh điều đó.

Một báo cáo của các nhà nghiên cứu tại ĐH Miami, Mỹ được công bố hôm thứ 2 trên tờ Eastern Economic Journal, chỉ ra rằng, GPA trong quá trình học trung học không chỉ ảnh hưởng tới cơ hội được nhận vào đại học mà còn cả sau khi tốt nghiệp. Nó cũng tác động tới thu nhập của các em trong tương lai.

“Chỉ một thay đổi nhỏ trong GPA cũng có tác động đáng kể về giáo dục và thu nhập của học sinh đó”, ông Michael T.French - người đứng đầu nhóm nghiên cứu kinh tế học sức khoẻ ĐH Miami cho biết.

Thật vậy, với một điểm tăng trong GPA, thu nhập trung bình hàng năm ở độ tuổi trưởng thành của nam giới tăng 12% và nữ giới tăng 14%. (Nam giới và nữ giới được nhìn nhận một cách riêng biệt vì nữ giới thường có thu nhập trung bình thấp hơn nam giới, khoảng $30,000, thu nhập của nam giới rơi vào khoảng $43,000).

Những phát hiện này cũng chỉ ra rằng những người có điểm số cao hơn sẽ có nhiều khả năng tiếp tục học đại học. Ví dụ, một điểm tăng trong GPA sẽ tăng gấp đôi cơ hội hoàn thành chương trình đại học cho cả nam giới và nữ giới, từ 21% lên 42%. Điểm số cao hơn cũng dẫn tới một xác suất lớn hơn cho việc tốt nghiệp trung học và kiếm một tấm bằng cao hơn.

Xem điểm đại học, dự đoán mức lương tương lai ảnh 1

Biểu đồ cho thấy mối tương quan giữa điểm GPA và mức lương trong tương lai.

French và nhóm của ông đã thực hiện khảo sát với 4694 nam giới và 5525 nữ giới trong độ tuổi từ 24-34, hoặc những người đã tốt nghiệp trung học trong vòng 10 năm, và tính GPA dựa trên bảng điểm của họ. French cho biết nhóm của ông kiểm tra các yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới điểm số của học sinh như: quy mô gia đình, khả năng bẩm sinh và sự giáo dục của cha mẹ.

Mối tương quan giữa điểm số và trình độ học vấn chung thể hiện rõ rệt nhất với phía thiểu số. Người Mỹ gốc Phi và Tây Ban Nha có nhiều khả năng học và tốt nghiệp đại học hơn những người da trắng với cùng điểm GPA. Ông French cho biết đó là một dấu hiệu cho thấy các học sinh tộc người thiểu số với điểm số tốt có thể có nhiều động lực hơn để hoàn thành việc học và nâng cao nhận thức của họ.

Tuy nhiên, điểm số cao hơn ở trường trung học cũng không giúp những người Mỹ gốc Phi có thu nhập cao hơn. Theo ông French, nguyên nhân có thể do những người thuộc tộc người thiểu số ít có cơ hội hơn. Một vài người lại chọn công việc với thu nhập thấp.

Nghiên cứu cũng ghi nhận rằng học đại học có thể thay đổi tương lai của bạn.

Một nghiên cứu khác cho biết sự chênh lệch thu nhập giữa các sinh viên tốt nghiệp đại học và tốt nghiệp trung học ngày càng tăng.

Những người ra đời vào năm 1960-1964 và đã tốt nghiệp đại học kiếm được khoảng $802,000 vào thời điểm họ 40 tuổi (những người ra đời vào 1940 - 1944 chỉ kiếm được khoảng $687,000).

Trong khi đó, thu nhập trung bình của những người tốt nghiệp trung học giảm từ $435,000 xuống còn $243,000 trong cùng khoảng thời gian, nhà kinh tế học Josh Mitchell cho biết.

GPA (Grade Point Average): Điểm quy đổi trung bình sau mỗi kỳ hoặc năm học.

Thang điểm cho các môn học là: A = 90-100%, B = 80-89%, C = 70-79%, D = 65-69% và F = 0-64%.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG