Xe sang trốn thuế nhập về Đà Nẵng theo hình thức biếu tặng

Xe sang trốn thuế nhập về Đà Nẵng theo hình thức biếu tặng
Tổng cục Thuế cho biết phần lớn xe nhập về Đà Nẵng theo hình thức biếu tặng đều là xe sang, giá trị lớn nhưng khi xuất bán, giá ghi trên hóa đơn lại chỉ còn một nửa.

Trong một công văn gần đây gửi Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Cục Thuế Đà Nẵng báo cáo có hiện tượng một số đối tượng lợi dụng chính sách nhập khẩu xe ôtô theo đường biếu tặng để trốn thuế. Tại hội nghị sơ kết ngành, lãnh đạo Cục Thuế Đà Nẵng cũng thừa nhận đang "lúng túng" trong việc xử lý những ôtô dạng này, khi hầu hết xe được nhập theo con đường quà biếu, tặng đều có dung tích xilanh lớn, có thể lên tới hơn 6.0. Hiện chưa có thông tin phản ánh tình trạng này từ các địa phương khác.

Trả lời thắc mắc này, Tổng cục Thuế vừa yêu cầu Đà Nẵng rà soát, lập danh sách các cơ sở kinh doanh ôtô theo hình thức quà biếu tặng, số lượng xe đã bán cho bên thứ hai, danh sách những cá nhân, tổ chức mua lại xe...

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng cho biết, đa số xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng về Đà Nẵng là xe có giá trị lớn nhưng giá trị hoá đơn khi xuất bán lại rất thấp. Mức giá này theo đánh giá là không phù hợp với giá giao dịch trên thị trường và chỉ bằng 50-60% giá vốn xe theo xác định của cơ quan hải quan.

Cục Thuế Đà Nẵng cũng cho hay, doanh nghiệp nhập khẩu xe theo dạng biếu, tặng thường bán ngay và giải thể hoặc bỏ trốn ngay sau khi thông quan.

Vì vậy, với các cơ sở đã chuyển nhượng ôtô có nguồn gốc là quà biếu, tặng còn hoạt động kinh doanh, ngành thuế yêu cầu kiểm tra ngay để xác định nghĩa vụ thuế. Nếu đã chuyển nhượng xe nhưng thông báo giải thể, không thực hiện quyết toán thuế hoặc bỏ trốn, các cục thuế địa phương phải phối hợp với cơ quan liên quan thực hiện đúng quy định.

Ngoài ra, ngành thuế sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát bằng cách cập nhật cơ sở dữ liệu và trang thông tin điện tử ngành thuế, công khai danh sách doanh nghiệp kinh doanh không nộp thuế, trốn thuế và toàn bộ chứng từ, hóa đơn đã phát hành của doanh nghiệp này nhưng chưa hoặc không nộp thuế.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Ngàn ưu đãi “vàng” cho nàng phong cách”

“Ngàn ưu đãi “vàng” cho nàng phong cách”

Vượt qua những ngày âu lo, đón chào mùa hè rực rỡ, PNJ dành tặng nàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, để nàng thể hiện phong cách, tự tin khoe thần thái rạng ngời, tinh thần vui vẻ và lan toả những điều tích cực đến với mọi người xung quanh.
Lực lượng vận hành tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ thực hiện cắm trại tập trung sản xuất điện

Cắm trại để chống dịch, sản xuất

TP - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp chủ động triển khai những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa sản xuất, kinh doanh liên tục, hiệu quả.
Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Trong thời đại 4.0 ngày nay, giọng nói là một thứ rất “quyền lực” khi các tập đoàn, công ty lớn đua nhau áp dụng công nghệ sinh trắc học nhằm xác minh danh tính khách hàng thông qua chính “lời ăn tiếng nói” của họ. Bốn thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công nghệ này và cách thức hoạt động trong mô hình tổng đài dịch vụ.