Xé rào tuyển sinh ngành sư phạm

TP - Theo quy định, với các trường cao đẳng (CĐ), trung cấp (TC) có đào tạo nhóm ngành giáo viên, tuyển sinh bằng kết quả học tập ở bậc THPT thì học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Tuy nhiên, thực tế, một số trường bỏ qua quy định này của Bộ GD&ĐT.

Trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (www.thituyensinh.vn), đề án tuyển sinh của Trường TC tổng hợp Đông Đô (Hà Nội)  năm nay tuyển 45 chỉ tiêu (giảm 425 chỉ tiêu so với đề xuất ban đầu của trường). Trường có hai phương thức xét tuyển là dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia (15 chỉ tiêu) và xét kết quả học bạ (30 chỉ tiêu). Quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu của trường là điểm  môn Văn, Toán  không thấp hơn 5.

Cũng tại cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, đề án tuyển sinh của trường CĐ Việt – Anh (Nghệ An) thông báo tuyển 30 chỉ tiêu vào ngành sư phạm mầm non với phương thức xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập THPT (điểm tổng kết môn Toán, Văn năm học lớp 12) và môn năng khiếu.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào: Tổng điểm xét tuyển (tính cả điểm ưu tiên) >=21,5 điểm và học sinh đã hoàn thành xong chương trình THPT. Cũng giống như Trường TC tổng hợp Đông Đô, trường này không có điều kiện thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại khá như quy định của Bộ GD&ĐT.

Trong đề án tuyển sinh của Trường TC sư phạm mẫu giáo – nhà trẻ Hà Nội được đăng tải trên website của trường thì phương thức tuyển sinh là xét tuyển theo lực học THPT và kết quả thi THPT quốc gia.

Trường nhận hồ sơ đăng ký của học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp CĐ, ĐH khác. Còn thông tin của trường được đăng tải trên cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT thì phần điều kiện xét tuyển được để trống.

Trong khi đó, thông tư sửa đổi, bổ sung tên và một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH chính quy, tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy được Bộ GD&ĐT ban hành ngày 1/3/2018 có bổ sung thông tin: Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT để vào ngành thuộc nhóm đào  tạo giáo viên ở trình độ CĐ, TC là  học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 loại khá trở lên.

Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm mỹ thuật, Sư phạm thể chất học lực lớp 12 xếp loại trung bình. Trước tình trạng trên, đại diện Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT khẳng  định trường nào làm sai quy chế sẽ bị xử lý ngay. Quy chế đã quy định rất cụ thể vấn đề này.

MỚI - NÓNG
Cầu thủ U23 Úc và U23 Jordan
Hàng công bế tắc, U23 Úc chia điểm với U23 Jordan
TPO - U23 Úc gây thất vọng "tràn trề" khi để U23 Jordan cầm hòa 0-0 trong trận ra quân tại bảng A VCK U23 châu Á 2024. Chỉ có sự xuất sắc của thủ thành Thomas Beach mới giúp "chuột túi" tránh khỏi bàn thua. U23 Úc thi đấu hơn người từ phút 83 nhưng vẫn bất lực trong việc khoan thủng hàng phòng ngự của U23 Jordan.
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Không chỉ là dịp hiếm hoi để trải nghiệm cảm giác off-road ngay giữa lòng thủ đô, sự kiện SATD off-road còn là cơ hội để người dân có thể khám phá công nghệ trên mẫu xe crossover của Subaru.