Xe điện tiết kiệm 50% phí bảo dưỡng so với ôtô truyền thống?

TPO - Giá xe điện hiện có thể vẫn đắt hơn các ôtô sử dụng nhiên liệu hóa thạch nhưng chi phí bảo dưỡng và sửa chữa cho các phương tiện truyền thống này được cho đắt gấp đôi so với ôtô điện.
Theo dữ liệu và phân tích mới đây từ chuyên trang Consumer Reports, chủ sở hữu ôtô điện (Hybrid sạc điện - PHEV và xe điện toàn phần chạy pin - BEV) có thể tiết kiệm được 50% chi phí bảo dưỡng và sửa chữa so với ôtô chạy nhiên liệu hóa thạch. Điều này có ý nghĩ rất lớn khi giá xe điện đang còn khá cao và sẽ phải mất thêm nhiều thời gian nữa để cân bằng với ôtô truyền thống.
Xe điện tiết kiệm 50% phí bảo dưỡng so với ôtô truyền thống? ảnh 1 Xe điện giúp tiết kiệm một nửa tiền bảo dưỡng so với ôtô truyền thống.
Consumer Reports đã sử dụng dữ liệu từ các cuộc khảo sát về độ tin cậy năm 2019 và 2020, trong đó bao gồm thông tin về hàng nghìn xe điện và truyền thống. Nghiên cứu của họ cho thấy, xe điện đang giúp tiết kiệm trung bình 50% so với ôtô sử dụng nhiên liệu hóa thạch về chi phí bảo dưỡng và sửa chữa trong suốt thời gian sử dụng (tính trong vòng 200.000 dặm).
Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện rằng, xe điện tạo ra lượng khí thải nhà kính ít hơn trung bình 60% so với ôtô truyền thống.
Những dữ liệu mới về chi phí bảo dưỡng và sửa chữa là một phần trong "sách trắng" sắp ra mắt của Consumer Reports nhằm so sánh chi phí sở hữu ôtô điện với ôtô truyền thống. Đối với báo cáo này, "vòng đời ôtô" được tính trong 200.000 dặm (321.868,8 km).
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm tra Ôtô của Consumer Reports - Gabe Shenhar - cho biết: "Xe điện không cần bảo dưỡng nhiều như ôtô sử dụng nhiên liệu hóa thạch, và dù việc sửa chữa có đắt hơn, xe điện cũng ít phải làm thường xuyên. Ngoài việc bảo dưỡng rẻ và dễ dàng hơn, nhiều xe điện mang lại khả năng tăng tốc tốt hơn so với ôtô sử dụng nhiên liệu hóa thạch và không thải khí có hại ra môi trường".
Chuyên trang này cũng đưa ra chi tiết phí bảo dưỡng trung bình đối với mỗi loại xe; trong đó, xe PHEV và BEV nằm ở mức 0,03 USD/dặm, còn ôtô truyền thống là 0,06 USD/dặm.
Khá thú vị khi các dòng xe PHEV cũng giúp chủ sở hữu tiết kiệm như các dòng BEV, vì loại xe Hybrid sạc điện vẫn được trang bị động cơ sử dụng nhiên liệu và phải thực hiện bảo dưỡng tương tự như các xe chỉ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.
Theo Theo InsideEV
MỚI - NÓNG