Xe đạp không nan hoa, gập nhỏ như chiếc ô

Xe đạp không nan hoa, gập nhỏ như chiếc ô
Nhà thiết kế người Italia Gianluca Sada trình làng nguyên mẫu chiếc xe đạp không nan hoa mang tên Sada Bike và chiếc xe có thể gập lại như một chiếc ô.
Xe đạp không nan hoa, gập nhỏ như chiếc ô ảnh 1

Trong không gian đô thị chật hẹp, một chiếc xe đạp có thể gấp gọn để mang theo là điều mơ ước của không ít người. Cùng ý tưởng đó, nhà thiết kế người Italia Gianluca Sada đã sáng tạo nên chiếc Sada Bike – chiếc xe đạp đặc biệt có thể làm hài lòng mong ước của các tín đồ mê xe đạp.

Xe đạp không nan hoa, gập nhỏ như chiếc ô ảnh 2

Khái niệm xe đạp gập đã không còn xa lạ đối với những người yêu thích xe đạp. Tuy nhiên, những mẫu xe này thường có một điểm yếu đó là bánh xe nhỏ, dẫn tới việc tốc độ bị hạn chế. Đó là chưa kể tới hạn chế về mặt mỹ thuật.

Xe đạp không nan hoa, gập nhỏ như chiếc ô ảnh 3

Chiếc xe đạp gấp Sada Bike của Gianluca Sada hoàn toàn khác các dòng xe đạp gấp khác. Được trang bị một loại bánh xe không nan hoa (không đùm – hubless wheel) có kích thước khoảng 66cm, nhưng người dùng vẫn có thể gập Sada Bike lại như cách gập một chiếc ô.

Xe đạp không nan hoa, gập nhỏ như chiếc ô ảnh 4

Sada sử dụng hệ thống mấu vành với các bánh xe nhỏ hơn và được giữ bằng một bộ khung nhỏ cùng thiết bị kẹp đặc biệt. Hệ thống giúp việc sử dụng nhanh chóng và dễ dàng. Để gập Sada Bike, người dùng chỉ cần thực hiện thao tác đẩy về phía trước yên xe. Bánh xe sẽ tách ra thành các phần riêng, còn các bộ phận khác sẽ được gập lại. Tuy nhiên trong tương lai, tác giả có thể thiết kế để cả bánh xe cũng nằm chung với các bộ phận khác trong cùng 1 “gói đồ”.

Xe đạp không nan hoa, gập nhỏ như chiếc ô ảnh 5

Theo ý tưởng của Gianluca Sada, phần được gấp lại sẽ được đựng trong một balô đeo sau vai và bánh xe sẽ đóng vai trò như một tấm tựa của gói đồ. Người dùng cũng có thể chuyển đổi gói đồ sang thành một chiếc vali có bánh xe để kéo đi trên đường.

Xe đạp không nan hoa, gập nhỏ như chiếc ô ảnh 6

Gianluca Sada cho biết, Sada Bike đã được bắt đầu phát triển từ năm 2008 tới nay, còn quá trình phát triển hợp kim nhôm để làm bản mẫu đã được hoàn thành cách đây 3 năm. Hiện nay, dự án đang đi tìm các nhà đầu tư để góp vốn sản xuất.

Theo VOV
MỚI - NÓNG
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
TPO - Sau việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất, chứng khoán toàn cầu phản ứng khá tiêu cực. Chỉ số Down Jones mất 530 điểm. Hôm nay (23/3), thị trường trong nước mở cửa cũng chìm trong sắc đỏ; ngoài ảnh hưởng tâm lý từ thị trường thế giới, việc chứng khoán trong nước điều chỉnh có thể đến từ áp lực bán mạnh sau 2 phiên tăng liên tiếp.