Xe công & xe tặng

TP - Những ngày gần đây, hai cụm từ khóa “xe công” và “xe tặng” được đề cập nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cả hai vấn đề đều đề cập tới cùng một lĩnh vực, đó là phương tiện đi lại phục vụ cán bộ có chức quyền.

Với hơn 34 ngàn chiếc xe công trên cả nước, việc thực hiện khoán xe công sẽ giúp giảm hơn 10 ngàn chiếc, từ đó tiết kiệm cho ngân sách được hơn 3.400 tỷ đồng mỗi năm tiền vận hành số xe nói trên. Dự kiến, cấp chủ tịch tỉnh cũng sẽ phải thực hiện khoán, không còn tiêu chuẩn xe công phục vụ đưa đón như trước nữa. Từ hàng ngàn tỷ tiết kiệm mỗi năm, hẳn sẽ có thêm nhiều trường học, bệnh viện, công viên và các công trình phúc lợi xã hội khác cho người dân mọc lên. Như vậy, khoán xe công chắc chắn là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân! Không chỉ dừng lại ở việc giảm chi tiêu hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế của dân mỗi năm, khoán xe công cho các chức danh lãnh đạo còn thể hiện rõ quan điểm xây dựng một chính phủ liêm chính, hết lòng phục vụ nhân dân, như người đứng đầu chính phủ mới Nguyễn Xuân Phúc từng tuyên bố.

Xe công là phương tiện để các “công bộc của dân” đi thi hành công vụ, phục vụ nhân dân, thế nên không thể ngồi xe quá sang trọng dễ gây phản cảm, khó gần dân. Ngay như bên nước Lào anh em cũng vừa đấu giá hàng loạt xe sang công vụ để lấy tiền sung vào công quỹ. Thế nhưng ở ta, công luận vừa phát hiện hàng loạt xe sang biển xanh quá tiêu chuẩn, hỏi ra mới biết đó là những chiếc xe sang được các doanh nghiệp biếu tặng. Vẫn biết dùng xe biếu tặng làm xe công sẽ đỡ tốn ngân sách, và cứ cho là doanh nghiệp đã bỏ ra cả dăm tỷ, bảy tỷ để mua xe tặng tỉnh nhà chỉ vì thứ tình cảm trong vắt, vô vụ lợi, thử hỏi đơn vị nhận quà biếu bạc tỷ này có rơi vào tình thế xung đột lợi ích trong tương lai? Câu trả lời là rất có thể, bởi một khi doanh nghiệp đang hoạt động tại tỉnh nhà, chắc chắn họ đang là đối tượng quản lý nhà nước của chính quyền địa phương. Liệu khi doanh nghiệp có sai phạm, tỉnh có dám xử lý mạnh tay? Hoặc chí ít, liệu các doanh nghiệp khác không có xe sang biếu tặng có được đối xử bình đẳng? Và nếu doanh nghiệp thực sự biết ơn và yêu quý tỉnh nhà, sao không biếu tặng dưới hình thức khác có nhiều ích lợi hơn cho sự phát triển của địa phương, ví như xây trường học, bệnh viện, trao quỹ học bổng…

Một loạt câu hỏi đặt ra đủ lý giải, vì sao tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 1/3 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu một số địa phương trả lại xe biếu tặng và chỉ đạo “từ nay các địa phương không được nhận ô tô doanh nghiệp tặng”.

Bớt xe công để giảm chi tiêu công, không được nhận xe tặng để loại trừ xung đột lợi ích trong lĩnh vực công quyền. Thêm một động thái quyết liệt minh chứng cho tuyên bố “xây dựng một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, phục vụ phát triển, phục vụ nhân dân” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Bùng nổ “Sóng”

Bùng nổ “Sóng”

TP - Sóng bắt đầu từ gió/Gió bắt đầu từ đâu/Em cũng không biết nữa/ Hết dịch ta gặp nhau/ Lời thơ “chế” của các bạn trẻ Gen Z không nghĩ lại có duyên đến thế với sự kiện Sóng Festival dành cho giới trẻ vừa diễn ra tại Hà Nội.
Hạnh phúc ở đâu?

Hạnh phúc ở đâu?

TP - Việc một nam sinh lớp 10 của một trường chuyên tại Hà Nội nhảy lầu tự tử ngay trước mặt cha mình, lúc 3 rưỡi sáng và để lại bức thư tuyệt mệnh là một cú sốc lớn, không chỉ với người thân nạn nhân mà cả với xã hội. Đã nhiều ngày trôi qua nhưng sự kiện ấy vẫn còn gây ám ảnh với mọi người.
Khắc chế lòng tham

Khắc chế lòng tham

TP - Tin ông chủ FLC “xộ khám” hẳn khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán suy sụp. Thế nhưng bằng sự quan sát, xâu chuỗi các hành động của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết bấy lâu nay, đây là nhân quả phải đến.
Vừa đi vừa ngủ

Vừa đi vừa ngủ

TP - Thế giới có thể vừa đi vừa ngủ như những bậc đại giác ngộ được chăng? Như Chu Thần Cao Bá Quát thèm học được chiêu "vừa đi vừa ngủ" của người xưa, khi đường đời gian nan cứ nhất bộ nhất hồi khước/đi một bước như lùi một bước.
Trên thông, dưới tắc

Trên thông, dưới tắc

TP - Sáng sớm, tôi đưa con gái đến trường chưa bao lâu thì cục cưng rối rít gọi điện nhờ bố đón về. Con thông báo: “Bạn ngồi bên cạnh con là F0. Con là F1. Nhà trường cho tụi con nghỉ học về nhà tự theo dõi, 4- 5 ngày sau test lại, nếu âm tính thì tiếp tục đi học”.
Bắt mạch dòng tiền

Bắt mạch dòng tiền

TP - Chiến sự giữa Nga và Ukraine bùng phát đã tác động tiêu cực đến đời sống chính trị, kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh biến động này, dòng tiền đang “tá hỏa” chạy loạn khắp các thị trường.
Trắc trở về quê

Trắc trở về quê

TP - Mọi năm, từ cuối tháng 10, chị Thảo (phường Tân thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã lên kế hoạch và đặt mua vé cho cả gia đình về Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình. Riêng năm nay, đến giờ này, Tết sắp cận kề, chị Thảo mới quyết định được việc về quê.
Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.