Xây dựng thêm 25 km hàng rào điện bảo vệ voi ở Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với việc xây dựng thêm 25km hàng rào điện, tỉnh Đồng Nai sẽ có tuyến hàng rào điện dài trên 75km để bảo vệ đàn voi rừng, ngăn chặn voi ra khu vực dân cư.

Ngày 24/12, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai đã khởi công xây dựng bổ sung tuyến hàng rào điện thuộc dự án khẩn cấp bảo vệ voi tại Đồng Nai.

Xây dựng thêm 25 km hàng rào điện bảo vệ voi ở Đồng Nai ảnh 1

Một phần hàng rào điện đã xây dựng trước đây

Theo đó, hàng rào điện cố định xây dựng bổ sung dài trên 25.198m, gồm 2 tuyến. Tuyến hàng rào điện thứ nhất tại xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) xây dựng trên 12.513m từ trạm kiểm lâm Sa Mách đến trạm Đồi Trường,

Xây dựng thêm 25 km hàng rào điện bảo vệ voi ở Đồng Nai ảnh 2

Voi thường xuyên ra khu vực dân cư

Tuyến hàng rào điện thứ 2 tại xã Tà lài - Cát Tiên, xây dựng khoảng 12.685 m từ Chốt 91 thuộc Đội 3 của Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp La Ngà đến sông Đồng Nai (từ ấp 7 xã Thanh Sơn huyện Định Quán đến ranh giới Vườn quốc gia Cát Tiên và ranh giới của ấp 4 xã Tà Lài, ấp 4 xã Đắk Lua, huyện Tân Phú — trên đường 323).

Hàng rào điện được hoạt động theo nguyên lý, nguồn năng lượng mặt trời được tiếp thu và nạp trực tiếp vào bình ắc quy. Nguồn điện tử bình Ắc quy được chuyển đổi qua bộ chuyển đổi nguồn đi qua máy phát xung. Từ đây điện áp được kích ra các dây trên hàng rào với điện áp khoảng 6.000 – 11.000 V.

Trong quá trình hoạt động thiết bị điều khiển luôn cập nhật thông tin trạng thái của hệ thống thông qua hiển thị tại các nhà trạm, tin nhắn qua SMS và thiết bị đo chuyên dụng cầm tay. Khi có một hoặc nhiều tác động từ người, động vật... và có tiếp xúc với đất thì dòng điện sẽ truyền qua tác nhân này đi xuống đất để về hệ thống máy nguồn kiểm soát. Vì vậy người và động vật cảm nhận sự giật điện.

Dự kiến, khoảng tháng 10/2022, tuyến hàng rào điện này sẽ hoàn thành đưa vào hoạt động. Cùng với tuyến hàng rào điện dài 50km từ xã Mã Đã, xã Phú Lý (huyện Định Quán đến xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) đã được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2018, toàn bộ dự án khẩn cấp bảo vệ voi của tỉnh Đồng Nai sẽ có trên 75km hàng rào điện phân định ranh giới giữa đất rừng nơi sinh sống của đàn voi rừng Đồng Nai với khu vực sản xuất, sinh sống của người dân.

Hiện nay đàn voi rừng tại Đồng Nai có khoảng 14 cá thể và có dấu hiệu sinh sản. Nhiều năm qua đàn voi rừng thường xuyên di chuyển ra khu vực dân cư để kiếm ăn, điều này đã đã dẫn đến xung đột giữa người và voi. Người dân bị thiệt hại nhiều về tài sản và cả sinh mạng, còn đàn voi cũng có nhiều cá thể chết vì trúng độc.

MỚI - NÓNG