Đồng Nai:

Ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách hỗ trợ bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách hỗ trợ bệnh nhân COVID-19
TPO - Lãnh đạo Sở LĐ-TBXH Đồng Nai cảnh báo về hiện tượng người lao động mua giấy tờ chứng nhận là F0, F1 để được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước, doanh nghiệp. Tỉnh Đồng Nai cũng ghi nhận tình trạng quá tải việc cấp giấy cho các trường hợp F0, F1 nghỉ việc hưởng BHXH.

Ngày 23/12, Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Đồng Nai Nông Văn Dũng cho biết đã có hiện tượng một số người lao động mua các loại giấy tờ để được chứng nhận là F0, F1 nhằm trục lợi từ chính sách hỗ trợ F0, F1 của nhà nước.

Cụ thể, nếu được công nhận là F0, người lao động sẽ được nghỉ 14 ngày để cách ly, điều trị, được hỗ trợ 80 ngàn đồng tiền ăn/ngày, được hưởng lương ngừng việc, được Công đoàn hỗ trợ 3 triệu đồng/người. Do vậy, đề nghị các địa phương rà soát kỹ, tránh chi tiền hỗ trợ sai đối tượng.

Ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 ảnh 1

Người dân khỏi bệnh đến làm thủ tục bảo hiểm xã hội tại các khu phố

Đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai có hơn 52 ngàn ca F0 đang thực hiện cách ly tại nhà và hơn 57 ngàn F0 đã kết thúc cách ly. Trong đó, TP Biên Hòa là địa phương có số F0 cách ly tại nhà nhiều nhất với hơn 60 ngàn trường hợp. Do đó, việc triển khai cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH quá nhiều, dẫn đến quá tải ở các trạm y tế cố định, lưu động. Việc chi trả tiền hỗ trợ cho các trường hợp F1, F0 hiện các địa phương thực hiện quá chậm. Nhiều người dân là F0, F1 đã thực hiện cách ly, điều trị tại nhà trên địa bàn TP Biên Hòa cho biết, mặc dù đã nộp đầy đủ hồ sơ để được hưởng chế độ hỗ trợ của nhà nước từ lâu nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

MỚI - NÓNG