Xanh mướt vườn rau trên đá ở đảo tiền tiêu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trời chiều dịu nóng, từng tia nắng le lói hắt xuống biển tạo nên một bức tường sắc màu bao bọc Đảo Mắt. Mồ hôi nhễ nhại sau ngày tuần tra, chiến sĩ trẻ lại cần mẫn vun trồng, chăm bẵm vườn rau của đơn vị. Màu xanh mướt, tốt tươi hòa vào màu xanh của biển cả, bình yên ở đảo tiền tiêu. 
Xanh mướt vườn rau trên đá ở đảo tiền tiêu ảnh 1

Một trong những ấn tượng khi chúng tôi đến Đảo Mắt trong chuyến "Hành trình thanh niên làm theo lời Bác" năm 2022 do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, Tỉnh đoàn Nghệ An, Thành đoàn Vinh tổ chức là vườn rau thanh niên.

Xanh mướt vườn rau trên đá ở đảo tiền tiêu ảnh 2

Những vườn rau được vun trồng bên mép đồi xanh mướt tốt tươi, mỗi luống là một loại rau khác nhau như rau cải, mùng tơi, xà lách, rau dền...

Xanh mướt vườn rau trên đá ở đảo tiền tiêu ảnh 3

Dẫn đoàn công tác đi tham quan các vườn rau thanh niên, Đại úy Nguyễn Công Khánh - Bí thư Đoàn cơ sở, Chính trị viên phó Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt cho biết: "Toàn đảo có hơn 70% là đá nên quỹ đất để chiến sĩ canh tác là rất ít. Tuy nhiên, từ những bàn tay khéo léo nên chủng loại đa dạng. Mùa nắng trồng rau mồng tơi, rau dền; mùa mưa trồng rau cải, rau cúc... Còn muốn trồng rau muống mùa nắng thì phải đào hố rồi lót bạt phía dưới để giữ nước, sau đó cho đất, bùn, phân bón vào, tận dụng nước thải sinh hoạt mới trồng được".

Xanh mướt vườn rau trên đá ở đảo tiền tiêu ảnh 4

Toàn Đảo Mắt có 10 vườn rau thanh niên, có vườn to, vườn nhỏ tùy thuộc vào bãi đất bằng ở sườn đồi. "Với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ nên dù khó khăn thế nào cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt cũng vượt qua", Đại úy Nguyễn Công Khánh chia sẻ.

Xanh mướt vườn rau trên đá ở đảo tiền tiêu ảnh 5

Binh nhất Phan Thanh Tuyên cho hay: "Sau một ngày thực hiện nhiệm vụ, đến chiều là anh em trong đơn vị lại cùng nhau ra chăm sóc vườn rau, mỗi người mỗi việc, người vun luống, người nhổ cỏ, tưới nước. Trồng rau canh tác không chỉ cải thiện bữa ăn mà còn giúp chúng tôi hoàn thiện bản thân từ những điều nhỏ nhất, từ những công việc bình thường, dân dã".

Xanh mướt vườn rau trên đá ở đảo tiền tiêu ảnh 6

Vườn rau cải tươi xanh trên Đảo Mắt.

Xanh mướt vườn rau trên đá ở đảo tiền tiêu ảnh 7

Không chỉ trồng trọt, chiến sĩ trên Đảo Mắt còn chăn nuôi dê, lợn, gà... tạo nguồn thực phẩm đa dạng trong bữa ăn.

Xanh mướt vườn rau trên đá ở đảo tiền tiêu ảnh 8

"Trồng trọt, chăn nuôi vừa tạo nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe, vừa phát triển phong trào thanh niên thi đua sản xuất." - Đại úy Nguyễn Công Khánh cho hay.

Xanh mướt vườn rau trên đá ở đảo tiền tiêu ảnh 9

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt hiên ngang chắc tay súng, vững tinh thần thép ngày đêm bảo vệ vùng trời, vùng biển quê hương.

MỚI - NÓNG
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
TPO - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết kỳ họp cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp và gây xôn xao dư luận. Trước đó, sự hiện diện của áo dài cho nam giới nơi công sở nhiều lần là chủ đề nóng trên các diễn đàn. 
Tiến sĩ 9x đam mê nghề y từ nhỏ, có 12 công bố khoa học quốc tế về bệnh lao
Tiến sĩ 9x đam mê nghề y từ nhỏ, có 12 công bố khoa học quốc tế về bệnh lao
TPO - Bước vào hành trình nghiên cứu khoa học từ sớm nhưng TS. Nguyễn Viết Hải không kỳ vọng vào số lượng công trình được công bố. Với anh, mỗi khi nghĩ đến hai chữ “khoa học” phải có sự liên kết, phục vụ cộng đồng một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, chứ không đơn thuần là những “bài báo giấy”.