Nữ kỹ sư 9x 'biến' mảnh đất hoang thành nông trại xanh

TPO - Vốn là mảnh đất bỏ hoang, quanh năm ngập úng, nhưng sau một thời gian ngắn, nữ kỹ sư 29 tuổi đã xây dựng thành một mô hình nông trại xanh, hướng đến con đường làm nông nghiệp trải nghiệm.
Nữ kỹ sư 9x 'biến' mảnh đất hoang thành nông trại xanh ảnh 1

Là kỹ sư chuyên Ngành Bảo vệ thực vật tại Huế, chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1993, TP Hà Tĩnh) đã quyết định rời xa thành phố đô hội trở về với quê hương Hà Tĩnh để theo đuổi ước mơ sống xanh, “chữa lành” những mảnh đất bỏ hoang.

Nữ kỹ sư 9x 'biến' mảnh đất hoang thành nông trại xanh ảnh 2

Hằng xây dựng trang trại “Nàng thơ của đất” rộng 2ha tại thôn Liên Hương, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Vùng này trước đây vốn là mảnh đất bỏ hoang, quanh năm ngập úng nhưng qua bàn tay, sự chăm chỉ của cô nàng kỹ sư đã được phủ màu xanh của rau củ, ngập tràn bởi những sắc hoa và trở thành điểm du lịch yêu thích của người dân Hà Tĩnh.

Nữ kỹ sư 9x 'biến' mảnh đất hoang thành nông trại xanh ảnh 3

Chị Hằng chia sẻ, đã thuê lại số diện tích đất này rồi bỏ vốn và công sức để cải tạo. Trước đây chị đã xây dựng trang trại ở một địa điểm khác và mới chuyển về vùng Thạch Đài được khoảng 4 tháng nay, hiện đón hàng trăm lượt khách vào thăm quan trải nghiệm.

Nữ kỹ sư 9x 'biến' mảnh đất hoang thành nông trại xanh ảnh 4

Hiện tại, ở vườn đã gieo trồng các loại dưa như dưa hấu, dưa chuột, dưa lê …, bên cạnh đó còn trồng xen các đám hoa hướng dương và thược dược. Những luống dâu chín mọng tại vườn cũng đã vào mùa thu hoạch.

Nữ kỹ sư 9x 'biến' mảnh đất hoang thành nông trại xanh ảnh 5

“Khi đến đây, tất cả chỉ là một bãi đất bỏ hoang, dân chỉ dùng để chăn trâu, thả bò. Ở đây mình chủ yếu trồng rau, củ, quả... ngoài ra còn xây dựng thêm quán cafe, các khu check in cho giới trẻ sống ảo và điểm nướng BBQ ngoài trời cho khách ghé thăm”, chị Hằng chia sẻ.

Nữ kỹ sư 9x 'biến' mảnh đất hoang thành nông trại xanh ảnh 6

Tuy nhỏ bé, chân yếu tay mềm nhưng chị Hằng lại rất tháo vát trong các công việc sản xuất, sử dụng thành thạo các loại máy móc để cày, xới đất.

Nữ kỹ sư 9x 'biến' mảnh đất hoang thành nông trại xanh ảnh 7

Hiện tại “Nàng thơ của đất” đã có được một lượng khách “ruột” đông đảo, chủ yếu là những người quen ủng hộ dài lâu. Ngoài ra nông sản cũng được phân phối tới các nhà bán lẻ ở Hà Tĩnh.

Nữ kỹ sư 9x 'biến' mảnh đất hoang thành nông trại xanh ảnh 8

Là cô gái thích sáng tạo và không chịu “dậm chân tại chỗ”, chị Hằng đã đổi mới cách phát triển. Từ một mô hình “thuần nông sản” hiện giờ đã có thêm một quán cafe và nhiều điểm check in rất đẹp để tạo thêm thu nhập.

Nữ kỹ sư 9x 'biến' mảnh đất hoang thành nông trại xanh ảnh 9

Những góc check in rất đỗi thơ mộng tại nông trại. Hầu hết các vật liệu đều gần gũi từ tre nứa, rơm rạ, hoa rừng với mong muốn đưa con người xích gần hơn với thiên nhiên.

Nữ kỹ sư 9x 'biến' mảnh đất hoang thành nông trại xanh ảnh 10

“Sắp tới mình đang ấp ủ làm một nhà máy sản xuất gia vị từ chính những nông sản mà nông trại làm ra. Bây giờ cũng đã bắt đầu làm các bước và hy vọng sẽ thành công”, chị Hằng cho biết.

Tin liên quan