Xác ướp tí hon xuất hiện gây tranh cãi nảy lửa rồi biến mất bí ẩn

0:00 / 0:00
0:00
Xác ướp tí hon kỳ lạ được tìm thấy ở dãy núi San Pedro (Mỹ).
Xác ướp tí hon kỳ lạ được tìm thấy ở dãy núi San Pedro (Mỹ).
TPO - Năm 1934, hai người khai thác vàng bất ngờ công bố một phát hiện chấn động. Họ kể, khi nổ mìn để tìm vàng trong dãy núi San Pedro ở Wyoming (Mỹ), họ bất ngờ tìm thấy một xác ướp tí hon trong một hang động nhỏ ẩn sâu trong lớp đá dày.

Theo Ancient-origins, việc phát hiện ra xác ướp tí hon này đã thu hút nhiều sự chú ý và đặt ra nhiều câu hỏi cũng như tạo ra những tranh cãi dữ dội. Xác ướp được đặt tên là "Pedro" theo tên dãy núi nơi xác ướp được tìm thấy.

Một số người tin rằng, xác ướp tí hon là trò lừa bịp và 2 người khai thác vàng đã thêu dệt nên câu chuyện về việc họ tìm thấy xác ướp trên dãy núi San Pedro.

Chất dịch sền sệt trên đầu của Pedro khiến một số người tin rằng đây là hài cốt của một trẻ sơ sinh đã qua đời tại một cơ sở y tế nào đó rồi sau đó được "xử lý" để trở thành một xác ướp kỳ bí.

Cũng có những người tin rằng, xác ướp Pedro là bằng chứng của một chủng tộc giống "Yêu tinh" như những người được đề cập trong truyền thuyết của người dân bản địa hoặc là bằng chứng về một sinh vật ngoài Trái đất.

Các bộ lạc thổ dân Mỹ bản địa nổi tiếng thường kể những câu chuyện huyền thoại về “những người tí hon”, “những linh hồn nhỏ bé”, hay Nimeriga. Trong một số câu chuyện, những người tí hon thậm chí có sức mạnh ma thuật, hoặc khả năng chữa bệnh. Trong những câu chuyện khác, những người tí hon lại là một bộ tộc hung ác đã tấn công thổ dân châu Mỹ bằng những mũi tên tẩm độc.

Thời điểm đó, các nhà khoa học đã đổ xô về dãy núi San Pedro để giải mã những bí ẩn xung quanh xác ướp tí hon kỳ lạ này.

Xác ướp tí hon xuất hiện gây tranh cãi nảy lửa rồi biến mất bí ẩn ảnh 1

Ảnh chụp xác ướp Pedro và hình ảnh X-quang xác ướp này.

Theo đó, xác ướp Pedro có chiều cao ngồi ước tính là hơn 15cm và chiều cao đứng khoảng 35,5cm, rõ ràng đây không phải là những xác ướp bình thường.

Để tìm hiểu nguồn gốc của xác ướp tí hon, các nhà khoa học đã tiến hành các xét nghiệm với Pedro. Đầu tiên, họ xem xét các bằng chứng vật chất bên ngoài.

Pedro được tìm thấy trong tư thế ngồi bắt chéo chân trên một mỏm đá nhỏ bên trong hang động. Với đôi mắt lồi và một chiếc hộp sọ dẹt, Pedro được bảo quản cực kỳ tốt - đến mức có thể nhìn thấy cả móng tay của xác ướp. Một chất sền sệt phủ lên đầu Pedro và rõ ràng chất lỏng này đã được dùng để bảo quản thi thể. Chiếc mũi tẹt, hàm răng đầy đặn, làn da nâu nhăn nheo khiến Pedro có dáng vẻ của một ông già.

Suốt nhiều năm sau khi phát hiện ra Pedro, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm xâm lấn hơn, sử dụng tia X để cố gắng khám phá bí ẩn. Một số nhà nhân chủng học ban đầu kết luận rằng hài cốt là của một đứa trẻ sơ sinh, có thể là sinh non hoặc chết ngay sau khi sinh.

Tuy nhiên, đây là một ý kiến gây tranh cãi, vì nhóm các nhà khoa học thứ hai tin rằng hài cốt là của một người trưởng thành, có thể từ 16-65 tuổi.

Sau đó, khi chụp X-quang xác ướp Pedro, các nhà khoa học nhận thấy những chiếc răng sắc nhọn và sự hiện diện của thức ăn trong dạ dày có vẻ là thịt sống. Theo đó, hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng xác ướp của Pedro là của một nam giới trưởng thành.

Các bức ảnh chụp X-quang cũng cho thấy Pedro đã phải trải qua một cái chết đau đớn khi xương bị gãy, cột sống và hộp sọ bị tổn thương.

Ngày nay, khoa học hiện đại có thể cung cấp nhiều manh mối hơn về nguồn gốc của Pedro nhưng đáng tiếc là xác ướp đã biến mất hàng thập kỷ không rõ tung tích.

Người ta nói rằng xác ướp từng xuất hiện trong các buổi trình chiếu vào những năm 1940, và sau đó được một người tên là Ivan Goodman đã mua lại. Sau cái chết của Goodman vào năm 1950, xác ướp được chuyển cho một người đàn ông tên là Leonard Waller (đôi khi được báo cáo là Walder). Tuy nhiên, xác ướp tí hon này kể từ đó cũng không còn được nhìn thấy nữa. Điều đó đồng nghĩa với việc, những bí ẩn về xác ướp tí hon Pedro đến nay vẫn chưa có lời giải.

Theo Ancient-origins
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…