Rùng mình cây trượng 'ma thuật' hình con rắn 4.400 tuổi của pháp sư cổ đại

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khảo cổ học ở Phần Lan vừa khai quật được một cây trượng gỗ hình rắn hơn 4.000 năm tuổi.
Các nhà khảo cổ học ở Phần Lan vừa khai quật được một cây trượng gỗ hình rắn hơn 4.000 năm tuổi.
TPO - Các nhà nghiên cứu cho biết, cây gậy gỗ chạm khắc hình con rắn sống động như thật rất giống những cây trượng "ma thuật" được sử dụng bởi các pháp sư cổ đại trong khu vực.

Theo NBC News, một cây gậy gỗ hình con rắn dài 53,3 cm, có niên đại khoảng 4.400 năm tuổi được khai quật ở Phần Lan mới đây có thể là một cây trượng được sử dụng trong các nghi lễ "ma thuật" bởi pháp sư thời kỳ đồ đá.

Một nghiên cứu mới được công bố đầu tuần này cho thấy cây trượng dày nhất khoảng 2,5cm, trong đó, đầu cây trượng dường như rất giống đầu rắn đang há miệng.

Nó được tìm thấy trong một lớp than bùn bị chôn vùi gần thị trấn Järvensuo, cách Helsinki khoảng 100km và được bảo quản hoàn hảo.

Đây là khu vực đất ngập nước thời tiền sử mà các nhà khảo cổ cho rằng là nơi sinh sống của các dân tộc thời kỳ đồ đá mới (cuối thời kỳ đồ đá) cách đây 4.000 đến 6.000 năm.

Nó không giống bất cứ thứ gì khác từng được tìm thấy ở Phần Lan. Nhà khảo cổ Satu Koivisto của Đại học Turku cho biết: " Đồng nghiệp của tôi đã tìm thấy nó vào mùa hè năm ngoái. Tôi tưởng cô ấy nói đùa nhưng khi tôi nhìn thấy đầu con rắn, nó khiến tôi rùng mình".

Rùng mình cây trượng 'ma thuật' hình con rắn 4.400 tuổi của pháp sư cổ đại ảnh 1

Cây trượng được cho là được các pháp sư cổ đại sử dụng.

“Cá nhân tôi không thích loài rắn, nhưng sau khi phát hiện ra cây trượng này, tôi đã bắt đầu thích chúng”, bà Satu nói thêm.

Satu và đồng nghiệp Antti Lahelma, một nhà khảo cổ học tại Đại học Helsinki cho rằng, cây trượng đã được sử dụng trong các nghi lễ phép thuật bởi một pháp sư - một người tự xưng là giao tiếp được với các linh hồn.

Rùng mình cây trượng 'ma thuật' hình con rắn 4.400 tuổi của pháp sư cổ đại ảnh 2

Các nhà khảo cổ làm việc tại một khu khai quật ở Phần Lan.

Người ta cho rằng các dân tộc cổ đại của khu vực này đã thực hành tín ngưỡng như vậy suốt hàng nghìn năm. Tín ngưỡng truyền thống này được cho là vẫn tồn tại cho đến ngày nay ở một số khu vực phía bắc xa xôi của Scandinavia (Bắc Âu), châu Âu và châu Á.

Nhà khảo cổ Lahelma cho biết, rắn vốn được coi là đặc biệt linh thiêng trong khu vực.

“Dường như có một mối liên hệ nào đó giữa rắn và người. Điều này gợi nhớ đến thuyết pháp sư phương bắc thời đồ đá, khi rắn có vai trò đặc biệt như động vật hỗ trợ tinh thần cho các pháp sư…", bà Lahelma chia sẻ.

Theo NBC News
MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.