Kinh hoàng: Nhện ăn thịt con rắn gấp hàng trăm lần kích thước của nó

0:00 / 0:00
0:00
Nhện đen đang ăn thịt con rắn có kích thước lớn hơn nó 300 lần.
Nhện đen đang ăn thịt con rắn có kích thước lớn hơn nó 300 lần.
TPO - Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, nhện có nọc độc có thể săn mồi những con vật có trọng lượng gấp hàng trăm lần chúng, trong đó có những con rắn và thường giành chiến thắng trước những con rắn có nọc độc như chúng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 319 hồ sơ về việc nhện ăn thịt rắn , 297 trong số đó là các sự kiện xảy ra tự nhiên trong tự nhiên (22 trường hợp còn lại được dàn dựng trong điều kiện nuôi nhốt).

Đồng tác giả nghiên cứu Martin Nyffeller, nhà sinh vật học bảo tồn tại Đại học Base, người đã từng báo cáo về việc nhện ăn dơi và các động vật có xương sống khác , cho biết: “Càng ngày tôi càng nhận ra rằng một số loài nhện nhất định đạt được những kỳ tích đáng kinh ngạc”.

Loài nhện hùng mạnh

Rắn là món ăn phổ biến nhất đối với loài nhện, với hơn 30 loài nhện tham gia thực hành trong điều kiện tự nhiên, và 11 loài khác tận dụng cơ hội trong điều kiện nuôi nhốt. Nyffeler và nhà chăn cừu Đại học Georgia J. Whitfield Gibbons đã báo cáo điều này trên Tạp chí Arachnology . Nhện đen là loài giết rắn nhiều nhất cùng nhện đen khét tiếng đồng hồ cát ( Latrodectus mactans, L. Hesperus, L. variolus) cũng như các họ hàng của chúng như nhện nút châu Phi ( L.). Những con nhện này nhỏ, kích thước tối đa 1,1 cm và chúng thường nhắm vào những con rắn nhỏ, non, nhưng nọc độc của chúng đủ gây chết những con vật lớn hơn chúng rất nhiều.

Các thành viên của gia đình tarantula chịu trách nhiệm cho 10% số vụ giết rắn khác. Những con nhện lớn hơn này không xây dựng mạng lưới, mà săn con mồi chủ động trên mặt đất hoặc trên cây. 8,5% các vụ săn mồi khác được thực hiện bởi nhện dệt quả cầu lớn, dùng để bắt và ăn dơi, chim . Những con nhện này dệt những mạng hình tròn lớn và rất chắc chắn . Một khi nhện giết rắn, chúng sẽ hút nội tạng của chúng giống như đối với côn trùng.

Báo cáo về việc nhện ăn rắn đến từ mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực , mặc dù một nửa số sự kiện được báo cáo xảy ra ở Mỹ và gần một phần ba xảy ra ở Úc.

Những “nạn nhân” đáng thương

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về việc nhện săn mồi trên 86 loài rắn khác nhau, trong đó rắn thuộc họ Colubrid là nạn nhân phổ biến nhất. Họ này bao gồm các loài phổ biến như rắn lục ( Thamnophis cyrtopsis ) và rắn chuột (Pantherophis guttatus ), và sự phổ biến có thể phản ánh thực tế rằng họ rắn phong phú nhất trên tất cả các lục địa ngoại trừ Úc.

Hầu hết những con rắn bị nhện tấn công là con non hoặc con non có trọng lượng dưới 1 gram. Nhưng đôi khi rắn cũng hạ gục những con rắn lớn: Nạn nhân lớn nhất dài tới 100 cm và nặng vài kg. Những con rắn lớn thường bị giết bởi những con nhện dệt quả cầu. Nhện đen có thể vượt qua những con rắn có kích thước gấp 30 lần trọng lượng của nó, và trong một báo cáo, một con nhện mạng nhện ( Steatoda triangulosa ) đã quấn lấy một con rắn cạp nia dài 15 cm gấp 355 lần trọng lượng của con nhện.

Có thể mất vài giờ đến vài ngày để nọc độc của nhện giết được rắn, 30% trong số đó là nọc độc của chính chúng. Các cuộc tấn công của nhện đã gây tử vong cho rắn trong 86% các vụ được báo cáo, trong khi chỉ 1,5% rắn tự trốn thoát. 11% khác được cứu bởi những người quan sát. Một khi một con nhện đánh bại một con rắn, có thể mất nhiều ngày để hoàn thành bữa ăn.

Trong hầu hết các trường hợp, các nhà nghiên cứu đã viết, rắn có thể là một bữa ăn hiếm và may mắn cho loài nhện thường sống nhờ côn trùng. Nhưng một số loài nhện, đặc biệt là nhện đen, có thể làm cho rắn trở thành một phần thường xuyên trong chế độ ăn của chúng. Nhện lưng đỏ Úc ( Latrodectus hasselti ) cũng đã từng ăn cả thằn lằn và rắn với số lượng lớn.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...