Xác minh địa giới hành chính vụ đất đai nghi của Thứ trưởng?

Một phần đất đai được cho là của ông Trần Quý Kiên. Ảnh: Trường Phong
Một phần đất đai được cho là của ông Trần Quý Kiên. Ảnh: Trường Phong
TPO - Ngày 10/5, một lãnh đạo huyện Ba Vì cho biết đang tiếp tục xác minh thông tin việc thu gom đất nông trường ở xã Yên Bài nghi liên quan đến Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên.

Xác nhận với phóng viên Tiền Phong, vị này cho biết hiện vẫn đang tổ chức xác minh nên chưa có thông tin chính thức, có thể sẽ kiểm tra lại địa giới hành chính xem vị trí khu đất đang có dư luận thuộc địa giới hành chính Ba Vì hay Sơn Tây. Nếu thuộc địa giới hành chính của thị xã Sơn Tây, trách nhiệm xác minh sẽ thuộc về thị xã Sơn Tây.

Liên quan đến vụ việc này, chiều ngày 8/5, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Yên Bài (Ba Vì) cho biết, đã xác minh thông tin liên quan đến dư luận cho rằng Thứ trưởng tên Kiên mua gom đất nông trường trên địa bàn xã.

Theo ông Chiến, sau khi có ý kiến của cử tri tại cuộc tiếp xúc cử tri của ĐBQH thành phố Hà Nội, lãnh đạo huyện Ba Vì đã chỉ đạo xác minh thông tin. “Phòng Tài nguyên & Môi trường cũng về xác minh. Xã cũng xác minh và không có người tên Kiên, Thứ trưởng Bộ TN&MT mua đất ở trên này”, ông Chiến khẳng định.

Trước đó, trong cuộc tiếp xúc cử tri mới đây của Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội, trước ý kiến của cử tri về tình trạng mua gom đất nông trường để xây trang trại, biệt phủ, ông Bạch Công Tiến cho biết, chính quyền huyện có nghe dư luận phản ánh thông tin ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ TN&MT “gom” đất nông trường nằm trên địa bàn xã Yên Bài.

Theo tài liệu chúng tôi có được, có nhiều văn bản, giấy tờ chứng minh một cá nhân tên Trần Quý Kiên, trùng tên và ngày sinh với Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên mua gom hàng nghìn mét vuông đất trên địa bàn xã Yên Bài (Ba Vì) từ năm 2014.

Cụ thể, theo giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 13/11/2014, ông Đỗ Quốc Chiến (SN 1985) và bà Nguyễn Thị Huế (SN 1987) cùng trú tại Đội 5, Phú Yên (Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội) chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Trần Quý Kiên (SN 02/08/1964) hộ khẩu thường trú tại 54 Sơn Tây (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội). Diện tích đất chuyển nhượng là 8000 mét vuông, trong đó 5000 mét vuông đất đồi chè, 3000 mét vuông đất khai hoang; tài sản trên đất gồm nhà ở cấp 4, chuồng trại, cây chè, cây ăn quả và ao cá với giá 1,7 tỷ đồng.

Trong giấy chuyển nhượng này, có chữ ký của ông Trần Quý Kiên, ông Đỗ Quốc Chiến và bà Nguyễn Thị Huế. Cũng có dấu và chữ ký của Chủ tịch UBND xã Yên Bài thời điểm đó là ông Nguyễn Văn Mễ với nội dung “xác nhận của UBND xã Yên Bài: ông Đỗ Quốc Chiến có hộ khẩu thường trú tại xã Yên Bài – Ba Vì là đúng”.

Ngày 20/11/2014, theo nội dung giấy viết tay, ông Đỗ Quốc Chiến có nhận của ông Trần Quý Kiên số tiền 1,7 tỷ đồng tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ông Chiến cũng cam kết thửa đất trên hoàn toàn không có tranh chấp. Kể từ ngày 21/11/2014, ông Kiên được quyền sử dụng thửa đất trên và được toàn quyền sử dụng đường đi chung. Giấy viết tay có chữ ký của ông Trần Quý Kiên, ông Đỗ Quốc Chiến, bà Nguyễn Thị Huế.

Về thông tin được cho việc gom đất nông trường này có liên quan đến mình, đến nay Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên vẫn chưa lên tiếng. Được biết, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên cũng sinh ngày 02/08/1964 giống như ông Kiên thực hiện giao dịch mua đất nói trên ở xã Yên Bài.

Theo thông tin trên Cổng Thông tin điện tử Bộ TN&MT, ngày 18/11/2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định bổ nhiệm ông Trần Quý Kiên giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ TN&MT. Trước đó, ông Kiên là Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính của Bộ TN&MT.

MỚI - NÓNG