Xác máy bay dưới đáy Biển Đỏ trở thành điểm hút khách

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiếp ảnh gia dưới nước người Mỹ Brett Holzer vừa chụp hàng loạt bức ảnh ấn tượng về chiếc máy bay ba động cơ Tristar L1011 của Lockheed Martin được thả xuống biển từ năm 2019.
Xác máy bay dưới đáy Biển Đỏ trở thành điểm hút khách ảnh 1

Các thợ lặn bơi xung quanh chiếc máy bay dưới đáy biển.

Chiếc máy bay trở thành môi trường sống lý tưởng cho các loài sinh vật biển như cá, bạch tuộc, san hô, và nay cũng trở thành địa điểm khám phá hấp dẫn với những người yêu thích lặn và chụp ảnh đáy biển.

Chiếc máy bay này được đăng ký đầu tiên vào những năm 1980, từng phục vụ nhiều hãng hàng không như Royal của Jordan, TAP Air của Bồ Đào Nha, Novair của Thụy Điển, và cuối cùng là một hãng khác của Bồ Đào Nha - Luzair, rồi bị loại bỏ vào đầu những năm 2000.

Xác máy bay dưới đáy Biển Đỏ trở thành điểm hút khách ảnh 2

Thợ lặn chui được vào bên trong thân máy bay, bên ngoài cá bơi tung tăng

Sau khi bị bỏ quên trong nhiều năm tại sân bay quốc tế King Hussein ở gần bờ Biển Đỏ, chiếc máy bay này bị đánh chìm xuống Vịnh Aqaba của Jordan để tạo môi trường sống cho các sinh vật biển, theo hãng tin Petra của Jordan.

Nhiếp ảnh gia Holzer cho biết, chiếc máy bay nằm ở độ sâu 15-28m, trong đó phần đuôi của nó nằm sâu nhất. Phần buồng lái nằm gần mặt nước nhất, chỉ cách khoảng 13m, do đó những thợ lặn chuyên nghiệp có thể vào phía bên trong chiếc máy bay qua hai cửa của buồng lái.

Bên trong máy bay, những hàng ghế giữa đã bị loại bỏ để thợ lặn có thể vào bên trong dễ dàng hơn. Điều gây ngạc nhiên là tình trạng của máy bay trông vẫn rất tốt.

Holzer cho biết, những thợ lặn chuyên nghiệp có thể ra ngoài qua hai cửa ở độ sâu 28m hoặc có thể đi ra bằng cửa giữa, chỉ sâu 20m.

Sau ba năm nằm dưới đáy biển, cánh cửa máy bay đã trở thành nơi trú ẩn của nhiều loài san hô mềm và các loài sinh vật biển. Holzer cho biết: “Không có gì bất thường khi nhìn thấy những chú bạch tuộc bơi lội gần các rặng san hô gần máy bay. Cá có thể nhìn thấy xung quanh."

Những bức ảnh độc đáo dưới đáy Biển Đỏ của Holzer được đăng lên Instagram đã thu hút rất nhiều người xem, trong đó có nhiều người háo hức muốn đến tận nơi ngắm máy bay. Tuy nhiên, Holzer cảnh báo rằng chuyến thám hiểm này không phải dành cho mọi người, mà phù hợp với các thợ lặn chuyên nghiệp.

Theo CNN
MỚI - NÓNG