World Cup và chuyện khó nói mang tên 'sex'

World Cup và chuyện khó nói mang tên 'sex'
Sex bị cấm tiệt tại đội tuyển Costa Rica. Cầu thủ chỉ được quan hệ nếu vào vòng trong và HLV Jorge Luis Pinto đã tuyên bố thẳng rằng các học trò của ông sẽ được "xả láng" chỉ khi có vé đi tiếp.

Lâu nay, các nhà khoa học đều cho rằng tình dục có thể giúp đỡ chứ không gây hại trong thành tích thể thao của vận động viên. Tuy nhiên giới huấn luyện viên không phải lúc nào cũng đồng tình với quan điểm này.

Lâu nay, các nhà khoa học đều cho rằng tình dục có thể giúp đỡ chứ không gây hại trong thành tích thể thao của vận động viên. Tuy nhiên giới huấn luyện viên không phải lúc nào cũng đồng tình với quan điểm này.

Khi bạn tranh tài trong sự kiện thể thao được cả thế giới theo dõi, bạn sẽ không muốn mạo hiểm với cơ thể mình.

Vì thế, dù các chuyên gia đang tranh cãi nảy lửa về tác động của tình dục với cơ thể người, nhiều huấn luyện viên bóng đá vẫn không muốn mạo hiểm, khi triển khai lệnh cấm quan hệ tình dục với các cầu thủ trong đội tuyển quốc gia.

“Đến Brazil, sex sẽ không được phép diễn ra. Các cầu thủ có thể tìm giải pháp khác, họ thậm chí có thể "tự sướng" nếu muốn. Tôi không quan tâm các HLV khác sẽ làm gì. Đây không phải kỳ nghỉ. Chúng tôi tới đây để chơi bóng trong World Cup" -  Safet Susic, HLV đội tuyển quốc gia Bosnia & Herzegovina tuyên bố với các phóng viên hồi tháng 4 năm nay.

Tương tự, sex bị cấm tiệt tại đội tuyển Costa Rica. Cầu thủ chỉ được quan hệ nếu vào vòng trong và HLV Jorge Luis Pinto đã tuyên bố thẳng rằng các học trò của ông sẽ được "xả láng" chỉ khi lọt vào vòng tiếp theo. Ngoài Costa Rica và Bosnia & Herzegovina, sex còn bị cấm ở các đội Nga, Ghana, Chile, Mexico và Hàn Quốc.

Quy định trở nên phức tạp với một số đội tuyển. Ví dụ ở tuyển Pháp, cầu thủ có thể quan hệ tình dục, nhưng chuyện sẽ không thể kéo dài suốt đêm. Với Brazil, cầu thủ được phép quan hệ tình dục, nhưng không theo các cách thức gây hao tổn sức lực quá đáng. Còn tại tuyển Nigeria, cầu thủ được ngủ với các bà vợ, nhưng không được lên giường với bạn gái.

Liệu các quy định như thế có quá mức? Câu trả lời là có thể.

Hai quan ngại thường trực hiện nay là tình trạng quan hệ tình dục quá mức có thể khiến cầu thủ mệt mỏi, yếu ớt hoặc gây ảnh hưởng về tinh thần. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy sự mệt mỏi về thể xác là bí ẩn chưa có lời giải.

Nhiều HLV và cầu thủ tin rằng việc bị "cấm vận" sex sẽ khiến một cầu thủ dễ cáu bẳn hơn, qua đó trở nên... mạnh mẽ hơn trên sân cỏ. Niềm tin này có thể đã hình thành từ các nền văn minh cổ đại như Hy Lạp, nơi người ta nghĩ rằng sức mạnh của đàn ông phụ thuộc vào số lượng tinh trùng do anh ta sản xuất ra.

Thực tế giới khoa học đã chứng minh điều ngược lại. Các nghiên cứu cho thấy lượng hormone nam giới là testosterone đã tăng lên mạnh sau khi quan hệ tình dục.

"Sau 3 tháng không quan hệ tình dục, chuyện không phải quá bất thường với một số vận động viên, lượng testosterone đã giảm mạnh xuống mức bằng với trẻ em" - Emmanuele A. Jannini thuộc Đại học L’Aquila ở Italy, người nghiên cứu tác động của sex tới năng lực thi đấu của các vận động viên, cho National Geographic biết.

Điều này về cơ bản có nghĩa sex mang tới lợi ích, khi tăng lượng testosterone bơm vào cơ thể các nam vận động viên.

Một số chuyên gia thậm chí còn coi sex luôn mang lại lợi ích trong các kỳ World Cup. "Đội tuyển bóng đá quốc gia Hà Lan, tại World Cup 1978 ở Argentina, là một ví dụ tiêu biểu" - Juan Carlos Medina, điều phối viên khoa thể thao tại trường Tecnologico de Monterrey ở Mexico cho biết - "Một số cầu thủ đi cùng vợ và lần đó đội tuyển đã giành vị trí á quân tại World Cup. Tôi tin sự hiện diện của các bà vợ đã mang lại yếu tố hỗ trợ tích cực".

“Ngay cả Pele cũng thừa nhận ông chưa từng ngừng quan hệ tình dục với vợ trước một trận đấu" - Medina nói - "Tôi muốn nói rằng việc sex giúp thư giãn là một thực tế đã được kiểm chứng rõ ràng".

Sex chỉ tốn sức ngang... đi bộ hai bậc cầu thang

Sex cũng không khiến các vận động viên mệt nhoài. Phần lớn các màn ái ân thường chỉ tiêu tốn từ 25-50 calorie, tương đương với việc đi bộ qua hai bậc cầu thang. Với các vận động viên thuộc hàng ngôi sao, con số này chẳng có nghĩa gì cả. Nghiên cứu cho thấy quan hệ tình dục trong đêm trước khi diễn ra một trận đấu thường chẳng có tác động gì lên sức khỏe hay sức bền của các cầu thủ.

Tuy nhiên dù sex có thể không tạo tác động về thể xác với các cầu thủ, nó vẫn mang tới tác động tích cực về mặt tâm lý. "Nếu các vận động viên quá căng thẳng hoặc có một đêm không yên trước trận đấu, sex sẽ là yếu tố mang tới sự phân tâm mang tính thư giãn” - Ian Shrier, một bác sĩ thể thao tại Đại học McGill của Mỹ nhận xét.

Theo Theo Thể thao văn hóa
MỚI - NÓNG
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
TPO - Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 họp kỳ thứ 13 để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, bầu bổ sung Phó chủ tịch UBND tỉnh.