World Cup 2010 bị nghi dàn xếp cho Nam Phi đăng cai

Nam Phi đã gian lận để giành quyền đăng cai World Cup 2010?
Nam Phi đã gian lận để giành quyền đăng cai World Cup 2010?
TPO - Những cuộc khủng hoảng tại FIFA vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi có thông tin Sepp Blatter và các cộng sự đã dàn xếp kết quả bỏ phiếu của World Cup 2010, để đưa quyền đăng cai giải đấu về Nam Phi.

World Cup 2010 diễn ra ở Nam Phi và đó là lần đầu tiên trong lịch sử, một đất nước thuộc châu Phi vinh dự nhận được quyền đăng cai Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Theo như kết quả bầu chọn vào năm 2002 thì đất nước cực Nam của Lục địa đen đã vượt qua rất nhiều cường quốc như Australia, Anh, Mỹ, Nga hay Trung Quốc để trở thành cái tên giành chiến thắng.

Thế nhưng có đúng Nam Phi đã 'đường đường chính chính' giành quyền đăng cai World Cup 2010 hay còn có những nguyên nhân nào khác? Theo tờ The Sunday Times, cuộc bỏ phiếu chọn ra chủ nhà kỳ World Cup thứ 19 đã diễn ra không minh bạch, thay vào đó nó đã có sự dàn xếp từ giới chóp bu FIFA.

Tờ báo của nước Anh đã đưa ra bằng chứng là một cuộc đàm thoại được bí mật ghi âm giữa phóng viên của tờ này (trong một vai trò giả) với Ismail Bhamjee, một trong 24 thành viên của Ủy ban điều hành FIFA. Người đàn ông này thừa nhận, có những thế lực nào đó đã “giúp” Nam Phi vượt qua hàng loạt cường quốc và giành chiến thắng cuối cùng.

Trong cuộc đàm thoại này, Bhamjee – vốn từng giữ cương vị Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Botswana đã nói rằng, trong vòng bỏ phiếu cuối cùng Ma-rốc đã thắng Nam Phi với 2 phiếu chênh lệch. Nội dung của cuộc điện đàm đã được Sunday Times chuyển cho Chủ tịch FIFA Sepp Blatter vào tháng 10/2010, nhưng người đàn ông mới từ nhiệm này đã giấu nhẹm đi như không hề có chuyện gì xảy ra.

Hiện Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đang bắt tay vào điều tra cuộc bỏ phiếu chọn chủ nhà World Cup 2010 sau khi Charles Blazer, cựu quan chức cao cấp của FIFA và là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Mỹ và Caribe (Concacaf) tiết lộ rằng, Ủy ban đăng cai World Cup 2010 của Nam Phi đã đề nghị “biếu” mỗi thành viên trong Ủy ban điều hành FIFA 1 triệu USD để làm sai lệch kết quả của cuộc bỏ phiếu bí mật.

Những thông tin về chuyện FIFA đã cố tình sắp xếp để Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010 càng làm dấy lên những nghi ngờ về sự khuất tất trong cuộc bầu chọn chủ nhà World Cup 2018 và World Cup 2022. Theo nhiều tờ báo nước Anh, nếu bị phát hiện có gian lận, rất có thể Nga và Qatar sẽ bị tước tư cách chủ nhà của mình.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Ánh Viên sa sút so với chính mình tại Thế vận hội Tokyo 2020.

Đừng trách Ánh Viên!

TPO - Những người yêu mến Ánh Viên có thể bất ngờ, nhưng giới chuyên môn thì không hề ngạc nhiên khi chứng kiến thành tích sa sút của cô ở Olympic Tokyo 2020.