Mỹ nghi Nga, Qatar hối lộ giành đăng cai World Cup

Tổng thống Nga Putin và chủ tịch FIFA Sepp Blatter.
Tổng thống Nga Putin và chủ tịch FIFA Sepp Blatter.
TPO - Giới chức Mỹ ngày 4/6 cho biết, cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng tại FIFA mà Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành có cả nghi vấn hối lộ giành quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 của hai quốc gia Nga và Qatar.

Theo China Daily, 

cả Nga và Qatar đều phủ nhận 'có hành động sai trái' khi tiến hành vận động giành quyền đăng cai World Cup vào năm 2018 và 2022 cũng như kiên quyết phản đối những nỗ lực tước bỏ quyền đăng cai sự kiện bóng đá này của họ.


Một quan chức Mỹ giấu tên cho hãng Reuters biết, việc xem xét các tài liệu, bằng chứng nghi vấn là một phần của vụ điều tra các cáo buộc hối lộ trong bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ đối với các quan chức FIFA.

Trong các vấn đề mà FBI đang rà soát có liên quan đến sự quản lý FIFA của chủ tịch lâu năm Sepp Blatter, người bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 2/6, ngay trước khi xuất hiện thông tin cho rằng ông cũng đang bị FBI điều tra tham nhũng.

Bộ Tư pháp Mỹ trước đó buộc tội 14 quan chức FIFA có dính líu tới vụ án tham nhũng 150 triệu USD từ những hợp đồng thương mại trong các giải bóng đá hơn được tổ chức vào những năm 1990 tại Mỹ và Nam Mỹ và tiến hành bắt giữ 7 người tại Zuzich, Thụy Sỹ, trong đó có có 2 Phó chủ tịch FIFA là Jeffrey Webb (Phó chủ tịch FIFA và thành viên Ban điều hành đến từ Cayman Islands) và Eugenio Figueredo (Phó chủ tịch FIFA và thành viên Ban điều hành đến từ Uruguay).

Hiện cả Nga và Qatar đều khẳng định họ sẽ tiếp tục chuẩn bị cho vòng chung kết bóng đá thế giới vào năm 2018 và 2022. Bộ trưởng Ngoại giao Qatar, Khaled al-Attiyah cho biết, không ai có quyền tước quyền đăng cai World Cup của Qatar vì họ đã đưa ra giá thầu cao nhất. 

"Một số người khó có thể chấp nhận việc một quốc gia Arab Hồi giáo lại giành được quyền đăng cai tổ chức sự kiện này. Tôi tin rằng, đó là thái độ xuất phát từ sự định kiến và phân biệt chủng tộc, khiến Qatar đang phải đối mặt với một chiến dịch công kích như vậy", ông Khaled al-Attiyah nhấn mạnh.

Về phía mình, Nga cam kết sẽ hợp tác với các cuộc điều tra về FIFA, nhưng phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin- Dmitry Peskov khẳng định rằng, việc chuẩn bị cho World Cup 2018 vẫn đang tiến hành.

Trong khi đó, theo một bản ghi chép của 1 phiên tòa được công bố hôm 3/6 cho thấy, Charles Blazer - công dân Mỹ từng là thành viên trong Ban điều hành của FIFA - hồi tháng 11/2013 đã bí mật khai với tòa án rằng ông từng nhận các khoản hối lộ liên quan đến World Cup 1998 tổ chức tại Pháp và World Cup 2010 ở Nam Phi.

Theo Theo China Daily
MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm