WHO: Virus ở Vũ Hán có thể lan rộng hơn

Ngày 12/1, một phụ nữ rời Trung tâm Y tế Vũ Hán – nơi có một người đàn ông tử vong sau khi nhiễm coronavirus mới Ảnh: Getty
Ngày 12/1, một phụ nữ rời Trung tâm Y tế Vũ Hán – nơi có một người đàn ông tử vong sau khi nhiễm coronavirus mới Ảnh: Getty
TP - Khả năng lây từ người sang người của loại virus mới (đang tấn công người dân thành phố Vũ Hán, Trung Quốc) là “hạn chế”, nhưng có thể lan rộng hơn, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố ngày 14/1.

TS Maria Van Kerkhove, quyền giám đốc đơn vị dịch bệnh mới nổi của WHO, nói với các phóng viên ở Geneva hôm 14/1 rằng, WHO đã cung cấp hướng dẫn cho các bệnh viện khắp thế giới về kiểm soát lây nhiễm trong trường hợp coronavirus mới lây lan mạnh, Reuters đưa tin.

“Từ những thông tin mà chúng ta có, có khả năng rằng, virus lây từ người sang người ở mức hạn chế, có thể là trong các gia đình”, bà Kerkhove nói. Tuy nhiên, WHO đang chuẩn bị cho khả năng dịch bệnh lan rộng. Hiện không có cách điều trị cụ thể đối với loại virus mới nhưng các loại thuốc kháng virus đang được cân nhắc và có thể “trù liệu lại”, bà cho biết.

Một phụ nữ Trung Quốc đang bị cách ly ở Thái Lan và cơ quan y tế Thái Lan xác định nữ du khách 61 tuổi đến từ Vũ Hán tới sân bay Suvarnabhumi hôm 8/1 đã nhiễm coronavirus mới, trở thành ca nhiễm đầu tiên được phát hiện ở bên ngoài Trung Quốc, Bangkok Post đưa tin. Tổng số có 41 người Trung Quốc bị viêm phổi mà theo xét nghiệm ban đầu là do coronavirus mới, tất cả đều đến từ Vũ Hán - nơi có chợ hải sản bị tình nghi là điểm khởi phát dịch bệnh, Xinhua đưa tin. Một bệnh nhân đã tử vong. Số người bị giám sát, theo dõi vì từng tiếp xúc với bệnh nhân viêm phổi đã tăng lên 763 người. Chợ hải sản đã bị đóng cửa.

Trong bối cảnh Tết Nguyên đán sắp tới, khi mà nhiều người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, trong đó có Thái Lan, WHO kêu gọi giới chức và công chúng nước này nâng cao cảnh giác, Reuters đưa tin. Ông Richard Brow, đại diện của WHO tại Thái Lan, nói rằng, bất kỳ ai bị sốt và ho từng có thời gian ở Vũ Hán cần được nhân viên y tế kiểm tra.

Ngày 14/1, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đến bệnh viện thăm người phụ nữ Trung Quốc đang được điều trị chống coronavirus mới. “Trước đó chúng tôi phát hiện 3 người Trung Quốc khác đến từ Vũ Hán bị sốt nhưng họ không nhiễm coronavirus mới”, ông nói. Kể từ ngày 3/1, tại 4 sân bay, Thái Lan sàng lọc hành khách đến từ Vũ Hán bằng máy quét thân nhiệt, cách ly những người có triệu chứng sốt, ho, sổ mũi, mệt mỏi…         

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.