WHO cử chuyên gia đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19

Một nhóm chuyên gia của WHO (Ảnh minh họa).
Một nhóm chuyên gia của WHO (Ảnh minh họa).
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một nhóm gồm 10 nhà khoa học quốc tế sẽ đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc trong tháng tới để điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Trả lời hãng tin AP, một chuyên gia sinh vật học trong đoàn công tác đến Vũ Hán lần này là tiến sĩ Fabian Leendertz thuộc Viện nghiên cứu Robert Koch (Đức), cho biết mục đích của chuyến đi không phải là để tìm ra quốc gia có lỗi trong việc để bùng phát đại dịch COVID-19.

Thay vào đó, ông Leendertz cho rằng đây là dịp để tất cả mọi người hiểu rõ hơn về những gì đã xảy ra, đồng thời dựa trên những dữ liệu thu thập được nhằm hạn chế những rủi ro hay nguy cơ về một đại dịch tương tự trong tương lai.

 Được biết chuyến đi lần này của nhóm 10 nhà khoa học quốc tế do WHO cử đến sẽ kéo dài trong khoảng từ 4 đến 5 tuần.

 Trước đó, đã có không ít thông tin trái chiều về nguồn gốc đầu tiên của đại dịch COVID-19 với giả thiết đầu tiên được các chuyên gia đưa ra là xuất phát từ một khu chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi có một loài dơi nhiều khả năng đã mang trong mình virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cho con người mà không được phát hiện trong nhiều thập kỷ đã qua.

WHO cử chuyên gia đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19 ảnh 1 Một góc khu chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, nơi được cho là nguồn gốc của đại dịch COVID-19. Ảnh: Getty.

Một giả thuyết khác được đưa ra hồi tháng 4 nhưng được cho là “mang nhiều màu sắc chính trị”, khi cho rằng virus SARS-CoV-2 là do con người tạo ra, sau khi rộ lên những thông tin cho rằng virus này có thể đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Về phía Trung Quốc, giới truyền thông tại đất nước tỷ dân trong thời gian gần đây đã nhận định rằng nguồn gốc của đại dịch COVID-19 nhiều khả năng là từ bên ngoài nước này.

Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh được cho là đã miễn cưỡng đồng ý cho phép WHO thực hiện cuộc điều tra lần này và phải mất hàng tháng trời đàm phán thì tổ chức này mới được phép tiếp cận thành phố Vũ Hán.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm